Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Giáo xứ Tống Xuyên

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Tống Xuyên, thuộc giáo hạt Đông Hưng, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Tống Xuyên tọa lạc tại xã Thái Hưng, huyện Hưng Hà, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 34km về phía Tây Bắc. Các giáo họ trực thuộc: Đồng Vọng, Khuốc, Nứa

Năm đón nhận Tin Mừng :

Năm thành lập Giáo họ : 1938

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2007

Bổn mạng: Thánh Vinhsơn (05/4)

Số giáo dân : 200

Địa chỉ: Nhà thờ Tống Xuyên, xã Thái Hưng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ khoảng 9km hướng Tây Bắc.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Năm 1862, thời vua Tự Đức ra lệnh phân sáp, hai người phụ nữ Hà Xá chạy trốn về vùng Tống Xuyên (khu vực gia đình cụ trùm Kiệt, gần nhà thờ bây giờ) để ẩn náu. Hai bà lập gia đình với người trong vùng và vẫn quyết tâm giữ đạo. Hạt giống Tin Mừng đạo Chúa theo thời gian được người dân biết đến và đón nhận cách mau chóng. Năm tháng trôi qua, số người theo đạo tăng lên, xóm đạo dựng nhà nguyện nhỏ 5 gian bằng tre nứa, lợp rạ để cầu nguyện sớm hôm.

Khoảng năm 1938, thời cha xứ Khâm (1924-1949), Giáo họ Tống Xuyên được thành lập, thuộc xứ Hà Xá, nhận thánh Đaminh làm bổn mạng. Cha Khâm sai thầy già Vinhsơn Bách về Tống Xuyên trông coi và chăm sóc giáo hữu. Trong thời gian này, Giáo họ đã nhận thánh Vinhsơn làm bổn mạng mới.

Năm 1938, cha xứ Khâm và Giáo họ dựng nhà thờ 10 gian bằng gỗ lim mua của họ Thượng Hộ, xứ Gia Lạc, bên kia sông Trà Lý với chiều dài 24m, rộng 7m, cao 6m, tháp cao 7m. Lúc đó, Giáo họ có khoảng 40 hộ, với 160 người.

Biến cố năm 1954, nhiều người di cư vào Nam, số giáo dân ở lại rất ít.

Năm 2002, được sự giúp đỡ của quý ân nhân, Giáo họ tiến hành nâng tháp chuông cao 24m.

Năm 2007, cha xứ Phanxicô Xavie Học và Giáo họ xây nhà thờ mới 10 gian với chiều dài 37m, rộng 9m, cao 10m, và giữ lại tháp chuông.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Tống Xuyên lên hàng giáo xứ. Các giáo họ trực thuộc: Đồng Vọng, Khuốc, Khuông Phú (Nứa).

Ơn gọi trong Giáo họ

Giáo họ Tống Xuyên có một người con dâng mình theo Chúa, phục vụ Giáo hội và tha nhân: cha Augustinô Nguyễn Hoàng OFM (Sài Gòn)

III - TỔ CHỨC VÀ SINH HOẠT

Hiện nay, các hội đoàn: Hội Con Đức Mẹ, Ca đoàn, ban Trống của Giáo họ Tống Xuyên hoạt động hết sức sôi nổi với nhiều hình thức phong phú và đa dạng, tạo bầu không khí sôi động và vui tươi trong Giáo họ. Đời sống Đức tin ngày càng mạnh mẽ và bền bỉ. Đây chính là những tiền đề để Tống Xuyên vững vàng bước vào Năm Thánh Giáo phận, bước vào một tương lai mới với những dự định mới.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: