Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Thuỵ Lôi

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thụy Lôi (thường gọi là họ Xuôi), nằm cạnh sông Luộc, thuộc xã Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên; cách thành phố Hưng Yên hơn 10 km về hướng Đông; cách Tòa giám mục Thái Bình 35km về hướng Tây Bắc.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: thánh Phêrô Tông Đồ
Số giáo dân khoảng 870
Linh mục chính xứ: cha Giuse Nguyễn Thanh Ngư
Địa chỉ: Nhà thờ Thụy Lôi, xã Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Khoảng năm 1860, các thừa sai từ Tiên Chu đã mang hạt giống Tin Mừng gieo vào vùng Thụy Lôi và được nhiều người đón nhận.
Năm 1870, sau thời kỳ bách hại đạo của vua Tự Đức, Giáo Hội tương đối được yên ổn, nhiều gia đình Công giáo của họ Vân Tiêu (Viên Tiêu) từ xứ Tiên Chu đến định cư tại xã Thụy Lôi. Họ hiệp nhất với các tín hữu tại đây xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ lợp bằng lá để thờ phượng Chúa. Giáo họ được khai sinh từ đó, lấy tên là họ Xuôi, thuộc xứ Tiên Chu, nhận thánh Phêrô làm quan thầy.
Năm 1910, giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ mới kiên cố và rộng lớn hơn, với chiều dài 37m, rộng 13,5m, tháp chuông cao 29m. Tổng diện tích khu đất nhà thờ mới khi đó khoảng 8000m2.
Năm 1920, Đức cha Phêrô Munagorri Trung - Giám mục Tông tòa giáo phận Trung - ban Sắc thành lập giáo xứ Võng Phan, Giáo họ Xuôi trở thành họ lẻ của giáo xứ này.
Sau biến cố 1954, họ Xuôi chỉ còn một số ít giáo dân ở lại. Các linh mục thiếu vắng, đời sống Đức Tin chỉ còn được duy trì nhờ kinh nguyện trong gia đình. Nhà thờ bị bỏ hoang.
Năm 1962, do quy hoạch của chính quyền địa phương, con đường liên thôn băng qua sát khuôn viên thánh đường đã làm cho diện tích khu đất nhà thờ bị thu hẹp, chỉ còn 1/7 so với diện tích ban đầu.
Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng giáo họ Xuôi lên hàng giáo xứ, tên mới là Thụy Lôi với một họ lẻ là Lệ Chi.
Ngày 23.5.2009, Bề trên giáo phận trao giáo xứ Thụy Lôi cho tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam coi sóc. Từ đây, giáo xứ ngày càng thăng tiến về mọi mặt.
Đầu năm 2011, giáo xứ đã khánh thành một khu lễ đài rộng hơn 600m2.
Thời vua Tự Đức bách hại đạo, Giáo họ Xuôi đã đóng góp vào vườn Vạn tuế Thái Bình 2 ngành chứng nhân đức tin. Đó là Hiền phúc tử đạo Gioan Liên và Phêrô Uyên, cùng chịu trảm quyết vào ngày 01.6.1862, tại Hưng Yên.
Khi còn là họ giáo, Thụy Lôi thường được các cha về làm mục vụ. Khi trở thành giáo xứ, Thụy Lôi có các cha coi sóc: cha Đaminh Bùi Ngọc Hải, cha Giuse Trịnh Tiến Thành và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Thanh Ngư.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Các hội đoàn của giáo xứ gồm: Hội đồng mục vụ, các Ca đoàn, hội Trống, hội Trắc, ban Lễ sinh, Lớp ơn gọi, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Giáo lý viên, hội Gia trưởng và hội Hiền mẫu.
Trong sứ mạng đến với muôn dân và tái Phúc Âm hóa, giáo xứ đã từng bước phục hồi đức tin. Đến nay, có khoảng 20% số tín hữu đã bỏ nhà thờ (từ 2 đến 30 năm) dần dần trở lại sinh hoạt. Giáo xứ cũng quan tâm và giải quyết cho những đôi hôn nhân bị rối. Vào đại lễ Chúa Phục Sinh 2009, giáo xứ đã tiếp nhận bốn gia đình tự nguyện trở thành con cái Chúa. Giáo xứ thăm viếng những người tàn tật, nghèo khó, bệnh tật và neo đơn không phân biệt tôn giáo. Ngoài ra, giáo xứ cũng xây dựng một nhà máy nước sạch, cung cấp nước uống miễn phí cho các gia đình không phân biệt lương giáo. Năm 2010, giáo xứ đã đến tận nơi thăm hỏi và giúp đỡ anh chị em miền Trung bị lũ lụt.
Để giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ, giáo xứ mở các lớp giáo lý và tạo nhiều sân chơi lành mạnh, cấp phát nhiều học bổng cho các học sinh đạt kết quả tốt.

 

Flycam Nhà thờ Thuỵ Lôi

Chia sẻ: