Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Thục Thiện

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thục Thiện tọa lạc tại thôn Thục Thiện, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 30km về phía Đông Nam; phía Đông Bắc giáp xứ Đông Thành; phía Nam giáp sông Hồng.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: Đức Mẹ Dâng Con trong đền thờ
Số giáo dân khoảng 643
Linh mục chính xứ: Giuse Vũ Công Phước
Địa chỉ: Nhà thờ Thục Thiện, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Làng Thục Thiện khi xưa gồm 3 khu: Thượng khu, trung khu và hạ khu. Theo truyền khẩu, khoảng đầu thế kỷ XVIII, có ba giáo sĩ người Tây Ban Nha đến giảng đạo tại làng Thục Thiện và đã xây dựng một ngôi nhà thờ nhỏ làm nơi cầu nguyện.
Năm 1742, Đạo Chúa càng ngày càng hưng thịnh, giáo dân càng thêm đông đúc, giáo dân trong họ đã cùng nhau xây dựng lại ngôi nhà thờ theo hướng Đông Tây.
Cũng như nhiều giáo xứ khác, Thục Thiện đã bị bách hại thảm khốc thời vua Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức. Nhiều người tín hữu Thục Thiện bị bắt giữ. Họ đã can đảm lấy máu mình làm chứng cho đức tin, trong đó có các Hiền phúc: Đaminh Ứng, Đaminh Triệu, Đaminh Thâm, Inhaxiô Hồ, Đaminh Thốn và Phêrô Hiếu.
Ngày 22.9.1862, vua Tự Đức ra Chiếu chỉ ân xá và phóng thích những người giam giữ được trở về gia đình, quê hương, xứ sở của mình và tự do theo đạo. Giáo dân trong họ giáo đã cùng nhau tu sửa thánh đường bằng gỗ lim, mái ngói.
Năm 1957, Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ (lúc đó đang làm giám quản) cho họ giáo Thục Thiện được chầu thay mặt giáo phận vào Chúa nhật thứ XXIX Thường niên.
   Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng họ giáo Thục Thiện lên hàng giáo xứ.
   Ngày 01.4.2008, Đức cha Phanxicô Xavie đã cắt băng khánh thành và cung hiến ngôi thánh đường với tước hiệu Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thờ.             
Hiện nay, Thục Thiện gồm họ An Tứ với 123 giáo dân, nhận thánh Phanxicô Xaviê làm quan thầy, dưới sự chăm sóc của cha Giuse Vũ Công Phước.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Thục Thiện là một trong các xứ đón nhận Tin Mừng khá sớm. Đức tin đã trở thành niềm tự hào, là gia sản của giáo xứ. Chính niềm tự hào này giúp giáo dân vượt qua nhiều khó khăn trong đời sống đạo. Trải qua bao thăng trầm, Thục Thiện luôn trân trọng, bảo vệ và rao truyền đức tin. Các hội đoàn trong xứ: Huynh đoàn Giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, Ca đoàn, Kèn đồng, Nghĩa binh Thánh Thể, hội trống... luôn đoàn kết, xây dựng giáo xứ, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông.
Tuy nhiên, để giáo dân có thể sống đức tin kiên vững giữa trần thế hôm nay, Thục Thiện đặt trọng tâm vào việc dạy giáo lý cho các giới, đặc biệt là giới trẻ.

Chia sẻ: