Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Thuần Túy

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thuần Tuý nằm cạnh quốc lộ 10, cách cầu Nguyễn khoảng 3 km, cách Tòa giám mục khoảng 12 km về hướng Đông, thuộc xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Phía Đông Nam giáp các xứ Tân Hưng, Đông Khê, Phương Mai; phía Đông Bắc giáp các xứ Phương Xá, Tràng Lũ và Cao Mộc.

Năm thành lập : 1937
Bổn mạng: Đức Mẹ hồn xác lên trời
Số giáo dân khoảng 595
Linh mục chính xứ: Phêrô Chanel Nguyễn Kiêm Toàn
Địa chỉ: Nhà thờ Thuần Tuý, thôn Rí, xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363851008

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Ngày xưa Thuần Tuý có tên là Rí, thuộc Tổng Đồng Vi, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình. Ngày nay Thuần Tuý thuộc xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.
Theo truyền ngôn, vào đầu thế kỷ XVIII, một số ngư dân Thuần Thuý đón nhận Tin Mừng từ các thừa sai dòng Đaminh. Hạt giống đức tin ấy đã sinh sôi nẩy nở thành họ giáo Thuần Tuý, thuộc xứ Cao Mộc. Năm 1910, họ giáo đã xây dựng được một ngôi nhà thờ nhỏ, và nhận lễ Kính Danh Đức Maria làm quan thầy. Năm 1981, Đức cha Giuse Đinh Bỉnh đã nhận lễ Đức Maria Linh Hồn Xác Lên Trời thay cho lễ Kính Danh Đức Maria.
Năm 1921, khi Đức cha Phêrô Munagorri Trung thành lập xứ Phương Xá, Thuần Tuý được chuyển về xứ này.
Năm 1937, Đức cha Gioan Casado Thuận - Giám mục Tông Toà giáo phận Thái Bình - đã nâng họ giáo Thuần Tuý thành giáo xứ, cắt họ Phù Lưu của xứ Cao Mộc và họ Tiên Cầu của xứ Bồ Ngọc làm họ lẻ.
Vào thời vua Tự Đức cấm đạo, chính trên nền nhà thờ Thuần Tuý ngày nay là một nhà tù giam giữ các tín hữu Công giáo trung thành với đức tin từ nhiều nơi chuyển đến. Trong thời kỳ này, Giáo xứ Thuần Tuý có một vị Hiền phúc Tử đạo là Hiền Phúc Lai, không thấy ghi tên thánh, không biết con ai, nhưng chỉ biết là một thanh niên rất hiền lành, hai mươi tuổi, đã lập gia đình. Cậu bị bắt giam và bị trảm quyết ở làng Cát Giá. Hài cốt hiện nay được an táng trong nghĩa trang của Giáo xứ Thuần Tuý.
Giáo xứ Thuần Tuý hiện nay gồm Giáo họ Phù Lưu, Giáo họ Tiên Cầu và Giáo họ Thị Trấn. Những tín hữu Giáo họ Thị Trấn vốn thuộc Giáo họ Đồng Xá thuộc Giáo xứ Sặt, Giáo phận Hải Phòng (họ làm nghề sông nước, định cư tại thị trấn Đông Hưng, chưa có nhà thờ nên được gọi là Giáo họ Thị Trấn).
Các linh mục đã từng phục vụ giáo xứ: cha già Thân, cha chính Gioan B. Trịnh Xuân Thu, cha cố Giuse Trần Trọng Hậu, Đức cha Giuse Đinh Bỉnh, cha chính Giuse Bùi Văn Cẩm, cha Giuse Trần Đức Hạnh, Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh và hiện nay là cha Phêrô Nguyễn Kiêm Toàn.
Trong cánh đồng truyền giáo, Thuần Túy đã hiến dâng nhiều người con ưu tú. Đó là Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ (Giám mục giáo phận Phú Cường) và nhiều linh mục, nam nữ tu sỹ đang làm mục vụ trong và ngoài giáo phận.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Thuần Túy là một giáo xứ kỳ cựu, đã được nhiều Đấng bậc uy tín trong giáo phận coi sóc. Nơi đây, cha cố Giuse Trần Trọng Hậu đã từng nuôi nấng dạy dỗ nhiều cậu đi tu, để rồi ngày nay đóng góp cho giáo phận hàng chục linh mục. Vì thế, trải qua nhiều thời kỳ thăng trầm, các tín hữu nơi đây vẫn kiên vững đức tin. Ngày nay, giáo xứ có nhiều đoàn hội như: Huynh đoàn Đaminh, hội thánh Phêrô, hội Kim nhạc, hội Gia trưởng, hội con Đức Mẹ, hội Nghĩa Binh Thánh Thể, hội Trống và các Ca đoàn.

Chia sẻ: