Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Thuận Nghiệp

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thuận Nghiệp nằm ngay cửa ngõ của Giáo Phận Thái Bình, bên cạnh cầu Tân Đệ trên Quốc lộ 10; cách Tòa giám mục khoảng 14 km về hướng Tây Nam; phía Bắc giáp thành phố Nam Định; phía Nam giáp xứ Lã Điền (Giáo phận Bùi Chu); phía Đông Bắc giáp xứ Nguyệt Lãng và Nghĩa Chính.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: Thánh Vinh sơn
Số giáo dân khoảng 699
Linh mục quản xứ: Augustinô Nguyễn Văn Đề
Địa chỉ: Nhà thờ Thuận Nghiệp, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Mảnh đất Thuận Nghiệp đón nhận ánh sáng Tin Mừng từ năm 1875. Lúc đó, Thuận Nghiệp thuộc xứ Sa Cát, nhận thánh Vinh sơn làm quan Thầy. Năm 1908, Thuận Nghiệp trở thành họ lẻ của Giáo xứ Thái Bình khi xứ này được thành lập.
Năm 1928, mặc dù số giáo dân còn quá ít, nhưng mọi người đồng lòng xây dựng được ngôi nhà thờ mới khang trang và rộng rãi hơn, thay thế cho ngôi nhà nguyện nhỏ bé tạm thời xưa kia.
Năm 1942, Bề trên giáo phận ban Sắc thành lập Giáo xứ Nghĩa Chính, Thuận Nghiệp lại chuyển về giáo xứ này. Trước năm 1954, Thuận Nghiệp vẫn thường xuyên có cha ở trực tiếp coi sóc.
Ngôi nhà thờ Thuận Nghiệp tọa lạc ngay cạnh sông Hồng nên hàng năm phải gánh chịu nhiều trận lũ lụt, làm cho ngôi nhà thờ nhanh xuống cấp. Hơn nữa, số giáo dân ngày càng đông nên ngôi nhà thờ cũ không đủ chỗ cho giáo dân đến sinh hoạt hàng ngày. Ngày 01.10.2000, giáo họ đã khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 38m, rộng 13m, hai tháp cao 32m, tum cao 24m, và cắt băng khánh thành ngày 17.12.2005.
Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã nâng Thuận Nghiệp lên hàng giáo xứ.
Giáo xứ Thuận Nghiệp gồm các họ: Tăng Bổng, Bổng Điền và Thuận Vi. Cha quản nhiệm là Augustinô Nguyễn Văn Đề.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy là một giáo xứ còn non trẻ, nhưng Thuận Nghiệp cũng đã thành lập được nhiều đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Hội con Đức Mẹ, Ca đoàn, Ban kèn, Ban trống, Hội gia trưởng. Ngoài những thời gian phục vụ trong nhà thờ, các đoàn hội còn tổ chức những hoạt động tông đồ khác như thăm viếng người ốm đau bệnh tật, giúp đỡ nhưng người gặp tai ương hoạn nạn, hòa giải những cặp vợ chồng đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.
Hướng đi trong tương lai của giáo xứ là: quan tâm dạy giáo lý Kinh Thánh cho những người trưởng thành, dạy giáo lý căn bản cho các em nhỏ theo từng lứa tuổi. Bên cạnh đó, giáo xứ còn chú trọng xây dựng tình liên đới với những anh em tôn giáo bạn, sẵn sàng loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

Chia sẻ: