Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Thủ Chính

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thủ Chính nằm cạnh con đường dẫn ra bãi biển Cồn Vành; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 30 km về hướng Đông Nam, phía Đông Nam giáp đền thánh Đông Phú; phía Tây Nam giáp xứ Trung Đồng.

Ngày thành lập: 12.12.2009
Bổn mạng: Mình Máu Thánh Chúa
Số giáo dân khoảng 1.429
Linh mục đặc trách xứ: Giuse Đào Văn Riệp
Địa chỉ: Nhà thờ Thủ Chính, xã Nam Chính, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Thủ Chính là một cộng đoàn có bề dày lịch sử hơn 200 năm. Cuối thế kỷ XVIII, nơi này còn gọi là bãi biển Tiền Châu. Dân cư từ các nơi như: Doãn Thượng, Kiến Xương, Nam Định về đây trồng cói và lập ấp, gọi là Ấp Lý (khu vực này là bãi bồi của sông Lân, cửa sông này trước đây rất lớn, được gọi là Đại hải Lân môn). Trong số đó có sáu người Công giáo. Khoảng năm 1756, hạt giống đức tin được gieo vãi trên mảnh đất Thủ Chính thân yêu.
Năm 1828, Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ thành lập huyện Tiền Hải. Cụ đã đến vùng này và đề xuất với quan phủ đặt tên là Thủ Chính nằm trong tổng Tân Cơ, huyện Tiền Hải.
Thời kỳ vua Tự Đức cấm đạo, cha chính Rianô Hòa đã trú ẩn ở Ấp Lý (Thủ Chính), Thanh Châu, Trung Thành, Hữu Vy. Thời gian cha Cần coi sóc xứ Trung Đồng, họ Thủ Chính đã dựng một ngôi nhà nguyện bằng đất, mái cói, nhưng đã bị cơn bão (năm 1903) tàn phá.
Năm 1912, cha Đaminh Nguyễn Trí Tuệ coi sóc xứ Trung Đồng. Ngài đã cho khởi công xây dựng nhà thờ Thủ Chính, hoàn thành năm 1914.
Năm 1925, dưới thời cha Nghị, vì hoàn cảnh đường sá đi lại khó khăn, nên một cộng đoàn của Thủ Chính (áp sông Lân) đã tách ra thành lập họ giáo An Chính.
Năm 1940, cha Giáo Trác đang coi xứ Trung Đồng, đã cùng với giáo xứ xây nhà hội quán hai bên nhà thờ.
Cuối thế kỷ XX, do hoàn cảnh khó khăn, các cha xứ không thể thường xuyên về dâng lễ tại họ giáo. Hơn nữa, trải qua bao thăng trầm, ngôi nhà thờ và các nhà hội quán đã dần dần xuống cấp.
Năm 1991, dưới thời cha Đaminh Trịnh Đức Tính, Thủ Chính đã đại tu thánh đường. Năm 2004, dưới thời cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng, giáo xứ đã xây dựng nhà giáo lý. Năm 2006, giáo họ xây dựng phía cuối nhà thờ theo kiến trúc phương Đông như hiện nay.
Ngày 17.09.2008, cha Giuse Đào Văn Riệp (nguyên quán Thủ Chính) được Bề trên giáo phận bổ nhiệm làm cha phó Trung Đồng, đặc trách họ Thủ Chính và An Chính.
Ngày 12.12.2009, họ Thủ Chính được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ nâng lên hàng giáo xứ. Giáo xứ Thủ Chính có giáo họ An Chính với 274 nhân danh.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Là một giáo xứ mới thành lập, nhưng Thủ Chính vẫn giữ được những nét truyền thống của một họ đạo Kẻ Mèn. Giáo xứ có khá nhiều đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội kèn, hội trống trắc, hội con Đức Mẹ và hội gia trưởng.

Để giáo dân có thể giữ đạo và kiên vững sống đức tin, Thủ Chính đã đẩy mạnh việc dạy giáo lý cho mọi người trong giáo xứ, đặc biệt là giới trẻ và thiếu nhi, tổ chức các buổi hội thảo, giao lưu học hỏi với các giáo xứ khác. Cùng với ơn Chúa, Thủ Chính hy vọng vào một tương lai sán lạn hơn.

Chia sẻ: