Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Thiên Lộc

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thiên Lộc tọa lạc tại xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, cách Tòa giám mục khoảng 30 km về phía Đông Nam. Thiên Lộc ngày xưa thuộc tổng Thần Vũ, huyện Thái Ninh, tỉnh Thái Bình.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: Thánh Stêphanô
Số giáo dân khoảng 1.592
Linh mục quản xứ: Vinh sơn Mai Thành Sơn
Địa chỉ: Nhà thờ Thiên Lộc, xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1897, hạt giống Tin Mừng đầu tiên gieo vào vùng đất Thiên Lộc và được người dân nơi đây hân hoan đón nhận. Từ đó hình thành nên Giáo họ Thiên Lộc, nhận thánh Stêphanô làm bổn mạng.
Thời kỳ tân khởi, Thiên Lộc chỉ có 20 nhân danh, giáo họ xây một ngôi nhà 4 gian nhỏ bé làm bằng tre, tường đất để sớm tối giáo dân đến cầu nguyện.
Năm 1900, Giáo họ Thiên Lộc được chuyển về Thượng Phúc khi giáo xứ này được thành lập. Năm 1914, Giáo xứ Xuân Hòa thành lập, một lần nữa Thiên Lộc lại cắt về xứ này.
Năm 1950, ngôi nhà thờ cũ đã trở nên nhỏ bé so với số giáo dân ngày một gia tăng, giáo họ đã xây dựng một ngôi nhà thờ mới rộng hơn.
Năm 1986, cơn bão số 6 đã làm cho nhà thờ bị hư hỏng nặng. Đến năm 2000, giáo họ mới xây dựng lại được nhà thờ mới dài 45m, rộng 16m, cao 16m, tum cao 30m và tháp chuông cao 35m.
Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng Thiên Lộc lên hàng giáo xứ.
Giáo xứ Thiên Lộc gồm các giáo họ: Thiên Lộc Đoài, Vị Dương, Đồng Uyên và Đồng Tỉnh.
Từ khi thành lập đến nay, Thiên Lộc đã có các cha về làm mục vụ và coi sóc: cha Vinh sơn Ngô Gia Quán, cha Đaminh Lương Thiên Hương, cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh, cha chính Giuse Nguyễn Xuân Hy, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và hiện nay là cha Vinh sơn Mai Thành Sơn.
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Sau khi được nâng lên hàng giáo xứ, với số giáo dân chưa nhiều, giáo họ Thiên Lộc vẫn duy trì được đội trống và đội kèn, làm cho sinh hoạt tôn giáo của giáo họ và giáo xứ thêm sinh động và phong phú. Cho đến nay, đội Trống, đội Kèn và đội Trắc, Ca đoàn, Giới trẻ của giáo xứ và giáo họ vẫn là những hội đoàn mạnh với nhiều hội viên.
Sự phát triển về đời sống Đức tin trong giáo họ còn được đánh dấu bằng sự ra đời của Huynh đoàn giáo dân Đaminh và hội con Đức Mẹ với tôn chỉ: Cầu nguyện, thánh hóa đời sống và thực hành bác ái. Cũng tinh thần ấy, sau khi được nâng lên hàng giáo xứ, Thiên Lộc có thêm hội Gia trưởng, hội Lêgiô … làm cho các hoạt động của giáo xứ có một sức sống mạnh mẽ, có khả năng tiến xa về mọi mặt.

Chia sẻ: