Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Giáo xứ Thánh Tâm

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thánh Tâm (trước đây là giáo họ Trung Thành), thuộc giáo hạt Nam Tiền Hải, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Thánh Tâm tọa lạc tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 26 km về phía Đông Nam.

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế kỷ XVIII

Năm thành lập Giáo họ : 1810

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2000

Bổn mạng : Thánh Đaminh (08/8)

Số giáo dân : 610

Địa chỉ : Nhà thờ Giáo xứ Thánh Tâm, thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Mảnh đất Trung Thành còn có tên gọi là Doãn Thượng được đón nhận ánh sáng Tin Mừng vào cuối thế kỷ XVIII. Vào khoảng năm 1810, bốn dòng họ: Trương, Nguyễn, Đào, Trần theo đạo Công giáo họp bàn với nhau mua mảnh đất phía Bắc (đường 221B hiện nay) nằm sâu trong làng và dựng ngôi nhà thờ nhỏ bằng vách đất, mái bằng tre, lợp rạ để làm nơi cầu nguyện. Ban đầu, Giáo họ có tên là Doãn Thượng, nhận Thánh Đaminh làm quan thầy.

Năm 1916, Giáo họ Doãn Thượng được đổi tên thành Giáo họ Trung Thành với số nhân danh là 263.

Năm 1924, dưới thời cha Phêrô Nguyễn Cao Nghị coi sóc xứ Trung Đồng, ngài cho khởi công xây dựng ngôi thánh đường với một tháp chuông.

Năm 1921, cha già cố Đaminh Nguyễn Trí Tuệ đã đặt một quả chuông cho Giáo họ và một quả chuông cho Giáo xứ Hữu Vy (chuông đúc tại Pháp).

Năm 1994, Giáo họ kiến thiết nhà khách để phục vụ cho mọi sinh hoạt với chiều dài 15m, rộng 7m, cao 4m và làm chỗ nghỉ ngơi mỗi khi các cha về dâng lễ và làm mục vụ.

Năm 1999, cha Vinhsơn Đỗ Cao Thăng coi sóc xứ Trung Đồng, ngài và bà con giáo dân trong họ xây dựng nhà thờ thứ tư bằng bê tông, cốt thép với chiều dài 35m, rộng 14m, cao 15m, tháp chuông cao 37m, và khánh thành vào ngày 04/8/2005.

Giáo họ đã xây dựng linh đài kính Đức Mẹ và linh đài kính thánh Giuse Bầu Cử.

Giáo họ mua được một khu vực đất thánh là nơi an nghỉ cho những người trong Giáo họ.

Đặc biêt cộng đoàn này vinh dự là nơi che chở cho cha chính Riano Hòa trong thời gian Tự Đức cấm đạo gắt gao.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Trung Thành lên hàng giáo xứ, với tên mới là Giáo xứ Thánh Tâm.

Ơn gọi trong Giáo x

Trên bước đường theo Chúa trong đời sống tu trì, dấn thân phục vụ Giáo hội và mọi người, Giáo xứ có các linh mục, tu sỹ nam nữ, chủng sinh đang phục vụ trong và ngoài Giáo phận: cha Đaminh Đào Minh Thông (+); cha Giuse Trịnh Đức Hòa; cha Giuse Đỗ Anh Dũng; cha Đaminh Nguyễn Trung Lương và 3 chủng sinh.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo họ có nhiều tổ chức đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh; hội Gia trưởng; hội con Đức Mẹ; hội Nghĩa binh Thánh Thể; Hội Ca đoàn; hội Trống; hội trắc. Giáo dân hằng ngày sốt sắng tham dự Thánh Lễ, các đoàn hội hăng say phục vụ phong trào của Giáo họ. Là một Giáo họ đông về nhân danh, các phong trào đoàn hội hoạt động mạnh và hăng say. Vì vậy, Giáo họ Trung Thành đã gặt hái được nhiều lợi ích thiêng liêng và đời sống Đức tin của giáo hữu ngày một thăng tiến.

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: