Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Thanh Châu

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thanh Châu tọa lạc tại xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 32 km về phía Đông Nam; phía Tây giáp đền thánh Đông Phú; phía Nam giáp xứ Châu Nhai.

Năm thành lập: 1933
Bổn mạng: Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ
Số giáo dân khoảng 4.604
Linh mục chính xứ: Giuse Mai Trần Nga
Địa chỉ: Nhà thờ Thanh Châu, xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363883189

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trước đây mảnh đất Thanh Châu là khu cồn cát của Biển Đông, gọi là kẻ Mèn Gồ Xanh, thuộc làng Đông Phú. Năm 1740, một số người Công giáo về đây lập ấp, và dựng một nhà nguyện nhỏ.
Năm 1770, bề trên giáo phận cho phép thành lập giáo họ Thanh Châu thuộc xứ Kẻ Mèn và nhận lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ làm quan thầy.
Năm 1843, ngôi nhà thời đầu tiên được xây dựng, số giáo dân khoảng 460.
Cơn bão năm Kỷ Tỵ (1929) làm sập đổ nhà thờ, sau cơn bão nhà thờ được kiến thiết lại và hoàn thành năm 1932.
Năm 1933, Đức cha Phêrô Munagorri Trung đã ban Sắc nâng Thanh Châu lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Tân làm chính xứ. Lúc ấy, Thanh Châu có 13 họ gồm: Thất Sự, Kim Châu, Rưỡng Trực, Nam Đồng, Đồng An, Đông Châu, Tân Châu, Châu Nhai, Thiện Tường, Hợp Châu, Ngọc Châu, Lộc Trung, Phú Đồng.
Năm 1992, nhà thờ được đại tu và năm 2004 lại được tân trang lại như ngày nay.
Năm 2006, họ Châu Nhai và Hợp Châu được tách ra và nâng lên hàng giáo xứ. Một năm sau, họ Tân Châu lại tách ra và nâng lên hàng giáo xứ.
Ngày 25.2.2008, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang cho phép xứ Thanh Châu lập thêm một họ giáo và xây dựng nhà thờ với tước hiệu Thánh Tử Đạo Việt Nam, số giáo dân khoảng 366 người.
Giáo xứ Thanh Châu gồm: họ Kim Châu, họ Rưỡng Trực họ Phú Đồng, họ Đồng An, họ Nam Đồng.
Các linh mục đã từng phục vụ và coi soc giáo xứ: cha Giuse Tân, cha Giuse Nguyện, cha Đaminh Quản, cha Trứ, cha Đaminh Túc, cha Đaminh Mưu, cha Giuse Trần Trọng Hậu, cha Gioan Phú, cha Giuse Phạm Kim Bảng, cha Đaminh Hiệt, cha Vinh sơn Nguyễn Khắc Hiếu, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp, cha Giuse Vũ Văn Vân, cha Antôn Bùi Xuân Huyên và hiện nay cha Giuse Mai Trần Nga.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Trải qua bao thăng trầm kể từ ngày đón nhận Tin Mừng cho tới nay, đời sống đạo của các tín hữu nơi đây rất đạo đức và nhiệt thành, thể hiện qua hoạt động của các đoàn hội: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Thánh Giuse, hội Trái tim, hội con Đức Mẹ Mân Côi, hội con Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, Ban ca Mẹ truyền tin, Ban ca giới trẻ, ban Kèn đồng, ban trống… Các đoàn hội tích cực hoat đọng làm cho phong trào giáo xứ ngày càng lớn mạnh.
Để có thành quả ấy và định hướng cho những bước đi trong tương lai, Thanh Châu luôn chú tâm tới sinh hoạt giáo lý cho mọi người, nhất là giới trẻ và thiếu nhi. Một trong những hành động cụ thể là giáo xứ đã xây dựng ngôi nhà khang trang làm nơi sinh hoạt giáo lý.

Chia sẻ: