Chia sẻ: 
01/06/2023 15:47

Giáo xứ Thanh Châu, Thánh lễ Tạ ơn và khởi công đại trùng tu ngôi nhà thờ giáo xứ

Chiều ngày 28 tháng 05 năm 2023, Giáo xứ Thanh Châu đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn và khởi công đại trùng tu nhà thờ giáo xứ. Thánh lễ do Đức cha Đa-Minh Đặng Văn Cầu-Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế. Hiện diện trong thánh lễ có cha quản hạt Nam Tiền hải, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý thầy, quý vị ân nhân xa gần cũng như bà con trong Giáo xứ về tham dự, chia sẻ và hiệp lời cầu nguyện.

Trải dài theo dòng lịch sử với hơn 100 năm xây dựng, mặc dù đã được đại tu và sửa chữa định kỳ nhưng theo thời gian ngôi thánh đường giáo xứ đã dần xuống cấp vì mưa gió. Trước nhu cầu cấp thiết này, cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Thanh Châu đã mong muốn, khát khao đại trùng tu ngôi thánh đường giáo xứ (ước nguyện này đã được Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, Bề trên giáo phận đã chấp thuận ngày 01/4/2023). Quả thực, sau nhiều năm mong ước, khát khao và chờ đợi, hôm nay là ngày đánh dấu bước ngoặt lịch sử, đồng thời mở niềm hy vọng cho bà con Giáo xứ Thanh Châu.

Thánh lễ tạ ơn và khởi công đại trùng tu nhà thờ Giáo xứ thật trọng đại và ý nghĩa, vì đây chính là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa dành tặng cho cộng đoàn Giáo xứ nơi đây. Dấu mốc này cũng là một bước chuyển mình đi lên, một trang sử mới được lật sang, một tương lai đầy hứa hẹn được bắt đầu từ ngày hôm nay và những thành quả trrong tương lai, sẽ đánh dấu bằng những nỗ lực, cố gắng và hy sinh công sức của mọi thành phần trong Giáo xứ cùng với tấm lòng quảng đại trợ giúp của quý ân nhân xa gần.

Trước Thánh Lễ, vào lúc 16g00 ngày 28 tháng 05 năm 2023, cộng đoàn giáo xứ cùng với các em thiếu nhi tiến hoa, dâng lên Đức Mẹ những tâm tình đơn sơ nhở bé, niềm vui, nỗi buồn cũng như những ước vọng, đặc biệt cầu xin cho công trình đại trùng tu nhà thờ mau chóng được hoàn tất.

Đúng 16g30, đoàn đồng tế được rước ra nhà xưởng, giữa tiếng kèn trống vang dội. Trong tâm tình tạ ơn và dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện cầu tha thiết, xin Chúa chúc lành cho công trình xây dựng nhà thờ.

Khi đến nhà xưởng, Đức cha Đa-minh làm phép nhà xưởng, cũng như các dụng cụ lao động. Sau đó, Đức cha, cha quản hạt Nam Tiền Hải, cha xứ và ông trùm chánh lên làm nghi thức phạt mộc- những nhát rìu được chặt xuống hòa chung với niềm vui hân hoan của cộng đoàn giáo xứ.

Sau nghi thức phạt mộc, cha xứ trao cưa cho ông Thomas Nguyễn Hữu Thạc, nhà cung cấp gỗ cho công trình và ông trùm chánh trao rìu cho người đại diện công ty TNHH Minh Châu – chủ thầu xây dựng.

Vị đại diện cho công ty TNHH Minh Châu có đôi lời cam kết trước Đức cha, cha xứ, và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Sau nghi lễ khởi công, đoàn đồng tế tiến bước vào nhà thờ trong niềm vui và hân hoàn để cử hành Thánh lễ Tạ ơn và phó dâng công việc trùng tu cho sự quan phòng và che chở của Chúa như lời thánh vịnh 126: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công.

Trong phần giảng Lời Chúa, Đức cha đã quảng diễn về tình hiệp thông, tình hiệp nhất trong giáo xứ dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để mời gọi cộng đoàn hãy sống tinh thần hiệp thông, cộng tác, hiệp nhất với nhau, cùng nhau xây dựng Hội Thánh Chúa, cách cụ thể qua việc góp công sức cùng với ơn Chúa sớm hoàn thành việc xây dựng ngôi thánh đường giáo xứ.

Sau phần hiệp lễ, ông chủ tịch hội đồng giáo xứ thay mặt cho cộng đoàn, có đôi lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha đồng tế, quý ân nhân, quý cộng đoàn đã đến chung chia niềm vui với giáo xứ trong ngày lễ trọng đại hôm nay. Đồng thời, một vị đại diện cho giáo xứ dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm để bày tỏ sự quý mến và lòng biết ơn của bà con trong giáo xứ đối với ngài.

Thánh lễ tạ ơn và khởi công đại trùng tu nhà thờ Giáo xứ Thanh Châu đã khép lại trong tâm tình tạ ơn và niềm vui hân hoan của toàn thể cộng đoàn.

Nguyện xin Chúa chúc phúc cho công trình xây dựng nhà thờ của Giáo xứ Thanh Châu chúng con sớm được hoàn thành như lòng mong ước cháy bỏng của bà con giáo dân nơi đây, để cộng đoàn có nơi xứng đáng thờ phượng Chúa.

BTTGPTB

Chia sẻ: