Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Thân Thượng

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thân Thượng tọa lạc ở trung tâm xã Quang Bình, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình; cách Toà giám mục Thái Bình khoảng 10km về phía Đông Nam; phía Bắc giáp chợ Bặt; phía Nam giáp xứ Trà Vy; phía Đông giáp xứ Giáo Nghĩa.

Năm thành lập: 1888
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 1.430
Linh mục chính xứ: Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám
Địa chỉ: Nhà thờ Thân Thượng, thôn Đoàn Kết, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363821649

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Cuối thế kỷ XVIII, có hai linh mục thừa sai đến làng Bặt truyền giáo. Dân chúng đã mau mắn đón nhận Tin Mừng. Khoảng vài năm sau, họ giáo Bặt được thành lập thuộc xứ Bác Trạch, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.
Năm 1831, giáo dân làm một nhà thờ bằng gỗ lợp lá. Lúc này, Họ giáo Bặt lấy tên là Thân Thượng.
Năm 1874, để thuận tiện cho công việc mục vụ, Đức cha Barnabé Garcia Cézon Khang tách họ Thân Thượng khỏi xứ Bác Trạch, cùng với bốn họ thuộc xứ Kẻ Diền sát nhập vào xứ Cổ Việt.
Năm 1888, Đức cha Vencesles Onate Thuận - Giám mục Tông tòa Giáo phận Trung - ban Sắc thành lập xứ Thân Thượng với 22 họ lẻ trực thuộc.
Trong thời kỳ bách hại đạo, tín hữu Thân Thượng có 9 vị Hiền phúc tử đạo đã lấy máu mình làm chứng cho đức tin và được ghi trong hồ sơ phong Chân phước. Trong 9 vị đó, có một phụ nữ can đảm, xứng đáng là mẫu gương anh thư trong số tử hùng vì đức tin Công giáo. Đó là Hiền phúc Maria Tĩnh.
Từ năm 1954 - 1990, vì không có cha xứ ở trực tiếp, nên mọi sinh hoạt trong xứ cũng như cơ sở vất chất có phần xuống cấp và chìm lắng.
Năm 1996, cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám được Bề trên bổ nhiệm coi sóc giáo xứ. Thân Thượng như bước sang một trang sử mới. Đời sống Đức tin của giáo dân được thăng tiến. Nhiều công trình như nhà thờ, nhà xứ, nhà giáo lý được trùng tu, xây mới khang trang sạch sẽ hơn. Ngày 08.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã long trọng thánh hiến ngôi thánh đường.
Giáo xứ Thân Thượng gồm: họ Hanh Cù, họ Vạn Thiện, họ Xứ Sở và họ Antôn.
Từ ngày thành lập tới nay, Thân Thượng luôn có các cha coi sóc: Cha Khâm, cha Chương, cha Độ, cha Quyền, cha Vĩnh, cha Tri, cha Khoát, cha Đức, cha An, cha Oánh, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Giuse Trần Trọng Hậu, cha Gioakim Trần Trọng Uyên, cha Giuse Vũ Văn Vân, Đức ông Tôma Trần Trung Hà và hiện nay là cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Giáo xứ có các đoàn hội như: Hội đồng mục vụ, Ca đoàn, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Têrêxa, hội con Đức Mẹ, hội Vạn Thiện, hội Kèn nam, hội Kèn nữ và Giới trẻ. Trong số các đoàn hội trên, Huynh đoàn giáo dân Đaminh và hội Vạn Thiện tiêu biểu cho giáo xứ trong việc thực thi bác ái, thăm viếng những người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, già cả và neo đơn. Ngoài ra, giáo xứ còn tổ chức các lớp giáo lý cho mọi lứa tuổi và duy trì thường xuyên vào các ngày trong tuần.

Chia sẻ: