Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Thái Sa

I - VỊ TRÍ Thái Sa tọa lạc tại xã Vũ Vân, Huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, nằm cạnh sông Hồng; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 15 km về hướng Nam; phía Đông Nam giáp Trại phong Vân Môn; phía Đông giáp xứ Trà Vy; phía Tây Bắc giáp xứ Cổ Việt.

Năm thành lập: 1917
Bổn mạng: Thánh Antôn
Số giáo dân khoảng 425
Linh mục quản xứ: Giuse Maria Mai Trần Huynh
Địa chỉ: Nhà thờ Thái Sa, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Năm 1910, hạt giống đức tin được gieo trồng ở Thái Sa do hai dòng tộc họ Nguyễn ở làng Sa Cao (Nam Định) mang tới. Hai dòng họ này đến đây vì ngôi làng của họ bị dòng chảy của sông Hồng làm sạt lở hết. Ban đầu, họ lấy ngôi nhà của cụ Nguyễn Hương Kỳ làm nơi truyền giáo và cầu nguyện. Từ đó hình thành nên họ Thái Sa, thuộc giáo xứ Cổ Việt, nhận thánh Antôn làm quan thầy.
Năm 1917, Đức cha Phêrô Munagorri Trung tách họ Thái Sa khỏi xứ Cổ Việt và nâng lên hàng giáo xứ. Thời cha Học và cha tràng Thái, giáo xứ đã xây dựng một ngôi thánh đường.
Năm 1922, giáo xứ đã hình thành được hai họ lẻ là họ Thủy Cơ và họ Vân Môn (do ba giáp Đông, Tây, Nam hợp lại). Cha Học xây xong ngôi thánh đường thì đổi đi nơi khác. Cha Kiêm (người Tây Ban Nha) về coi sóc được một năm, sau đó cha Phêrô Vũ Đức Phượng được cử về coi sóc và đã tạ thế tại giáo xứ. Năm 1929, cha Học về coi sóc giáo xứ lần thứ hai. Ngài tái thiết lại ngôi thánh đường bị bão làm đổ.
Năm 1946, cơn bão lớn đã phá hủy ngôi nhà thờ, nhưng chỉ sau một thời gian, ngôi thánh đường được xây dựng lại. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi giáo xứ đón vị chủ chăn mới là cha Thận. Ngài coi sóc giáo xứ một thời gian thì cha Bảng về thay thế cho đến năm 1951. Kể từ đây cho tới năm 1992, giáo xứ Thái Sa không có cha nào trực tiếp coi sóc.
Do không có cha trực tiếp coi sóc nên giáo xứ bị mai một: Nhà chung bị dỡ bỏ, nhà thờ bị cắt ngắn lại chỉ còn bốn gian.
Năm 1992, cha Giuse Mai Trần Huynh về quản nhiệm giáo xứ, ngôi thánh đường lại được tái thiết.
Ngày 29.4.1996, giáo xứ khởi công xây dựng ngôi thánh đường dài 23m rộng 12m, tháp chuông cao 18m và cắt băng khánh thành ngày 12.12.1996.
Giáo xứ Thái Sa gồm có họ Thuỷ Cơ và họ Trại Phong Vân Môn (có 2 nhà thờ giáp Đông và giáp Tây).
Từ năm thành lập đến nay Thái Sa có các cha coi sóc: cha Học, cha Thận, cha Kiên, cha Phượng, cha Giuse Phạm Kim Bảng, cha Giuse Trần Châu Quý, cha Giuse Vũ Văn Vân, cha Gioan Baotixita Trần Trọng Uyên, cha Gioan Baotixita Phạm Ngọc Châu và hiện nay là cha Giuse Maria Mai Trần Huynh.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy là một giáo xứ nhỏ, các đoàn hội trong giáo xứ không phong phú như các xứ khác, nhưng các hội đoàn vẫn tích cực cộng tác với giáo xứ trong mọi công việc. Các đoàn hội trong giáo xứ: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, hội Thiếu nhi Thánh Thể, Ca đoàn, ban Kèn, ban Trống trắc, các lớp giáo lý.
Điều nổi bật nhất của giáo dân Thái Sa là tinh thần nhiệt thành, hy sinh phục vụ quên mình. Đặc biệt các đoàn hội cũng có nhiều đóng góp xây dựng giáo xứ và giáo phận, tổ chức mục vụ bác ái, thăm viếng người đau yếu bệnh tật, cô thế cô thân, cứu giúp những người gặp tai ương hoạn nạn và đồng hành với bệnh nhân tại trại phong Vân Môn.

Chia sẻ: