Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Thái Nội

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Thái Nội tọa lạc tại thôn Thái Nội, xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; cách Toà giám mục Thái Bình khoảng 90 km về hướng Tây Bắc, phía Đông giáp xứ Bùi Xá (Giáo phận Hải Phòng), phía Đông Nam giáp xứ Lực Điền và phía Tây Nam giáp xứ An Vĩ.

Năm thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: thánh Gioan Tiền hô
Số giáo dân khoảng 900
Linh mục quản xứ: Giuse Nguyễn Văn Kha
Địa chỉ: Nhà thờ Thái Nội, xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Giáo xứ Thái Nội tiền thân là một họ giáo thuộc xứ Lực Điền. Xưa kia, Thái Nội là khu vực bãi sậy, nhiều người từ các nơi khác về đây sinh sống.
Năm 1835, cha già Trứ đã quy tụ một số người Công giáo thành một cộng đoàn nhỏ. Sau đó, cha Duệ và cha Nghĩa tiếp tục nâng đỡ và lập nên Giáo họ Thái Nội.
Năm 1850, ngôi nhà thờ nhỏ được xây dựng, tường gạch, mái lợp bằng lá sậy để làm nơi cầu nguyện. Lúc này giáo họ chỉ có 14 hộ với khoảng 70 nhân danh.
Năm 1926, nhà thờ được xây dựng lại khang trang hơn, có chiều dài 30m, chiều rộng 12m, tháp cao 24m. Sau đó, cha Giuse Nguyễn Văn Ban và giáo họ tu sửa lại cho chắc chắn hơn, cột được đổ bằng bê tông, kèo sắt và mái lợp bằng tôn.
Năm 2003, số giáo dân tăng lên 850 nhân danh, ngôi thánh đường cũ trải qua dòng thời gian đã xuống cấp. Với sự hỗ trợ của cha quí hương (Gioan Baotixita Đỗ Bá Dương), cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Kha cùng giáo họ đã xây dựng một ngôi nhà thờ mới, khởi công ngày 15.11.2003 và khánh thành ngày 24.6.2006, với chiều dài 34m, chiều rộng 12m, chiều cao 15m, tháp cao 34m.
Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc chỉ nâng Giáo họ Thái Nội lên hàng giáo xứ.
Giáo xứ Thái Nội hiện nay có một giáo họ trực thuộc là Thanh Xá, thành lập năm 1932, quan thầy Tổng lãnh Thiên thần Micae, số giáo dân 50, nhưng hiện nay chưa có nhà thờ.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Là giáo xứ mới thành lập, nhưng Thái Nội vẫn không ngừng vươn lên trong đời sống đức tin. Các đoàn hội trong giáo xứ như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, hội Gia trưởng, các ban Kèn, ban Trống… hoạt động rất tích cực và nhiệt thành phục vụ giáo xứ. Để giúp cho con em của mình luôn giữ vững đức tin, giáo xứ đã mở các lớp giáo lý.
 
Flycam Nhà thờ Thái Nội

Chia sẻ: