Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Tây Làng

I - VỊ TRÍ: Giáo xứ Tây Làng nằm cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 18 km về hướng Tây Bắc; phía Tây Bắc giáp xứ An Lập; phía Nam giáp sông Trà Lý. Tây Làng xưa kia thuộc tổng Vị Sĩ, huyện Duyên Hà, tỉnh Thái Bình.

Ngày thành lập: 04.8.2007
Bổn mạng: Sinh Nhật Đức Mẹ
Số giáo dân: Khoảng 1000
Linh mục quản xứ: Đa-minh Bùi Ngọc Hải
Địa chỉ: Nhà thờ Tây Làng, thôn Tây Chí, xã Hồng Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 0906891998 (cha xứ)

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Không ai biết Tây Làng đón nhận Tin Mừng từ khi nào. Nhưng theo các tài liệu để lại, cuối năm 1721, An Đô vương Trịnh Cương ra chỉ dụ cấm đạo, lùng bắt các thừa sai ngoại quốc. Lúc đó cha chính Sabuquillo Bá đang ở Kẻ Hệ đã chọn Kẻ Rèm làm nơi trú ẩn để tránh cơn bách hại.

Năm 1787, giáo họ Tây Làng được thành lập, ở phía Tây làng Rèm, thuộc giáo xứ Kẻ Diền, nhận lễ Truyền Tin làm quan thầy. Khi thành lập giáo họ, số giáo dân có khoảng 100 nhân danh. Sau khi thành lập, giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ 5 gian, nằm trên khu đất khoảng 10.000 m2.

Năm 1857, cha chính Nam đã đem trường La tinh và các học trò đến đây để tránh cơn bách hại của Tự Đức. Năm 1861, cha chính Hoà đem nhà phước Lục Thủy đến đây để tránh sự bắt bớ của triều Nguyễn.

Năm 1900, khi cha Nghiễm coi sóc giáo họ, ngài đã cùng với cha Giuse Đỗ Thành Nghi (người con của giáo họ) xây dựng lại ngôi thánh đường, với chiều dài 35m, rộng 12m. Cùng năm đó, Đức cha Maximo Fernandez Định ban phép cho họ giáo nhận Sinh nhật Đức Mẹ làm quan thầy.

Năm 1907, giáo họ Tây Làng chuyển về xứ An Lập khi giáo xứ này được thành lập.

Năm 2005, ngôi nhà thờ hơn 100 năm tồn tại đã xuống cấp. Giáo họ xây dựng lại ngôi thánh đường với chiều dài 45m, rộng 14m, tum cao 27m. Ngoài ra, giáo họ còn xây dựng nhà giáo lý có hai phòng với diện tích khoảng 75m2.

Ngày 04.8.2007, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng giáo họ Tây Làng lên hàng giáo xứ.

Ngày 15.01.2018, cha Đa-minh Bùi Ngọc Hải được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm linh mục chánh xứ Giáo xứ Tây Làng. Về với Giáo xứ, xét thấy ngôi nhà thờ của Giáo xứ đã xuống cấp trầm trọng, không còn đủ an toàn cũng như xứng đáng về mặt mỹ quan, cha Đa-minh đã tổ chức họp bàn với Giáo xứ để xây mới lại ngôi thánh đường. Mọi người đều đồng lòng, để đến ngày 08/09/2019, Giáo xứ đã hạ giải ngôi nhà thờ cũ, phục chế và dựng thành Đền thánh Giu-se ở khu đất bên cạnh. Trên nền nhà thờ cũ, ngay từ đầu năm 2020, Giáo xứ bắt đầu khởi công xây dựng lại một ngôi thánh đường mới. Ngôi nhà thờ mới được thiết kế với kiến trúc Gothic, dài 60,78m, rộng16m, cao 19,8m và tháp chuông cao 63m.

Từ ngày thành lập đến nay, Tây Làng đã nhận được sự dẫn dắt của các cha: cha Giuse Túy, cha Mẫn, cha Khoan, cha Khiêm, cha Cảnh, cha Duyệt, cha Hương, cha Luật, cha Thạch, cha Nghiêm, cha Độ, cha Kiên, cha Oánh, cha Lý, cha Thức, cha Diễn, cha Liêm, cha Nghiễm, cha Nghị, cha Ngọc, cha Sùng, cha Tư, cha Vinh sơn Nguyễn Khắc Hiếu, cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng, cha Phêrô Chanel Nguyễn Kiêm Toàn, Đức ông Tôma Trần Trung Hà, cha Luca Nguyễn Văn Định và hiện nay là cha Đaminh Bùi Ngọc Hải.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Tây Làng tuy mới được nâng lên hàng giáo xứ, nhưng đã có một bề dày đức tin và truyền thống sống đạo đáng trân trọng. Truyền thống đó được thể hiện qua sự nhiệt thành của: hội Nam Thanh, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Ca đoàn, hội Trống, Nghĩa binh Thánh Thể, hội Mẫu tâm, hội Kèn đồng.

Đặc biệt, hội Nam thanh (Gia trưởng) có số thành viên khá đông. Là lực lượng nòng cốt của giáo xứ, các thành viên trong hội tích cực tham gia công tác bác ái xã hội, thăm viếng bệnh nhân, giúp đỡ những gia đình neo đơn và hỗ trợ vốn làm ăn cho các anh em trong hội. Bên cạnh đó, hội còn giúp các công việc hiếu hỷ của mỗi gia đình trong giáo xứ.

 (Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức, có bổ sung thông tin vào ngày 15.2.2023)

Chia sẻ: