Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Tân Mỹ

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Tân Mỹ tọa lại tại thôn Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục khoảng 40 km về hướng Bắc; phía Bắc giáp sông Luộc, phía Nam giáp xứ Quỳnh Lang; phía Tây Nam giáp xứ Mỹ Đình.

Ngày thành lập: 02.12. 2006
Bổn mạng: Thánh Phêrô
Số giáo dân khoảng 1.728
Linh mục quản xứ: Giuse Nguyễn Văn Ban
Địa chỉ: Nhà thờ Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363945224

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Năm 1815, những tín hữu từ tỉnh Hà Nam đến bãi sậy ven bờ sông Luộc, thuộc vùng Tân Mỹ định cư hành nghề chài lưới. Song song với việc kiếm sống, các tín hữu không quên cầu nguyện và loan báo Tin Mừng. Nhờ đó, hạt giống Tin Mừng được gieo trên mảnh đất Tân Mỹ ngày càng được phát triển và trổ sinh hoa trái.
Năm 1921, Giáo họ Tân Mỹ được thành lập, thuộc giáo xứ Quỳnh Lang và nhận thánh Phêrô làm quan thầy.
Năm 1917, họ giáo xây dựng ngôi thánh đường với chiều dài 37m, rộng 11m và hai tháp chuông cao 27m.
Năm 1941, cha xứ cùng với toàn thể các tín hữu chung lòng, cộng sức xây dựng nhà chung. Cùng năm đó, cha và giáo dân đã đệ đơn lên Bề trên giáo phận xin cho họ giáo Tân Mỹ lên xứ.
Năm 2002, giáo họ xây nhà thờ mới rộng hơn và khang trang như ngày hôm nay. Năm 2003, ngôi nhà giáo lý hai tầng, có 4 phòng học được khánh thành.
Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang - Giám mục giáo phận Thái Bình - ban Sắc nâng giáo họ Tân Mỹ lên hàng giáo xứ.
Trong vườn hoa thiêng liêng của Giáo Hội, Tân Mỹ dâng hiến sáu người con là linh mục và nhiều tu sỹ trong cánh đồng truyền giáo.
Giáo xứ Tân Mỹ gồm có các giáo họ: Đồng Trực.
Từ khi thành lập đến nay, Tân Mỹ luôn có các cha về làm mục vụ: cha Giuse Triệu, cha Gioan Tuấn, cha Giuse Phước, cha Giuse Tường, cha Vinh sơn Hiếu, cha Đaminh Lục, cha Đaminh Đoán, cha Giuse Minh, cha Gioan Túc, cha Anvaria Cao, cha Đaminh Tân, cha Antôn Chất, cha Giuse Cương, cha Đaminh Mẫn, cha Gioan Tự, cha Vinh sơn Sự, cha Đaminh Sâm, cha Gioan Trịnh Xuân Thu, cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Văn Ban.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Mặc dù giáo xứ Tân Mỹ mới được thành lập, nhưng các phong trào của giáo xứ vẫn được duy trì và hoạt động một cách tích cực. Hiện nay giáo xứ có các đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Gia trưởng, hội Đức Mẹ La Vang, Ca đoàn, ban Lễ sinh, Giáo lý viên, các ban Kèn, hội Trống trắc... Các đoàn hội này nhiệt thành tham gia vào các hoạt động mục vụ của giáo xứ, góp phần làm cho giáo xứ ngày càng lớn mạnh.
Để thăng tiến đời đức tin, phát triển tinh thần truyền giáo và sống đạo, giáo xứ luôn mở các lớp giáo lý, tổ chức các buổi sinh hoạt, chia sẻ Lời Chúa và giao lưu học hỏi cho giới trẻ. 

Chia sẻ: