Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Tân Hưng

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Tân Hưng nằm ven sông Diêm Hộ, thuộc xã Đông Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục khoảng 25 km về phía Đông Bắc.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: Đức Mẹ Bầu Cử
Số giáo dân khoảng 950
Linh mục quản xứ: August. Trần Thế Nhận

Địa chỉ: Nhà thờ Tân Hưng, xã Đông Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 036247246

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

       Theo truyền khẩu, trước đây Tân Hưng và Lãm Khê là một họ lẻ trực thuộc giáo xứ Cao Mộc. Khoảng năm 1883, triều đình nhà Nguyễn cho đào con sông Diêm Hộ, đã ngăn cách một vài gia đình trong giáo họ. Lúc đó có khoảng 22 người đã dựng một nhà nguyện nhỏ để làm nơi cầu nguyện, nhận thánh Antôn làm Đấng bảo trợ và lấy tên là giáo họ Tân Hưng, thuộc xứ Cao Mộc. Khi lấy tên là Tân Hưng, những người tách ra từ Giáo họ Lãm Khê mong muốn giáo họ mới sẽ mỗi ngày càng “hưng thịnh” về đời sống đức tin và số nhân danh.
Trải qua thời gian, hạt giống Đức tin mỗi ngày thêm lớn mạnh, cộng thêm những tín hữu từ nơi khác đến nhập cư, làm cho họ giáo ngày càng thêm sầm uất. Năm 1924, Giáo họ Tân Hưng đã lên tới 585 người. Cũng trong năm này, một cơn bão dữ dội hoành hành đã làm cho ngôi nhà nguyện sụp đổ. Khi đó cha Thái (Sedano) đang coi xứ Cao Mộc, cho xây dựng ngôi thánh đường (còn tồn tại đến ngày nay) và nhận Đức Mẹ Bầu Cử là Đấng bảo trợ.
Biến cố 1954, hơn một nửa giáo dân Tân Hưng đã di cư vào miền Nam. Những người ở lại kiên trung giữ vững niềm tin, tích cực bảo vệ và tu sửa các công trình đức tin ngày thêm đẹp hơn.
Với lòng ước mong của mỗi người tín hữu Tân Hưng, nhờ ơn Chúa ban, ngày 01.12.2006, Bề trên giáo phận - Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang - đã ban Sắc nâng Giáo họ Tân Hưng lên hàng giáo xứ.
Năm 2009, với sự hỗ trợ của cha quí hương Antôn Nguyễn Quốc Dũng, giáo xứ đã tiến hành xây dựng phần đầu nhà thờ với diện tích sử dụng là 200m2, được hoàn thành vào năm 2010.
Giáo xứ Tân Hưng gồm: Giáo họ Tích Thủy.
Các linh mục coi sóc giáo xứ: từ 1978 - 1994 cha Giuse Trần Xuân Chiêu; từ 1994 - 2008 cha Đaminh Đặng Văn Gia; từ 2008 đến nay cha Phêrô Đinh Văn Hùng.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
   Giáo xứ Tân Hưng có các hội đoàn từ rất sớm như hội Trắc, hội Kim nhạc. Ngoài ra, giáo xứ còn có Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, hội Trống, Ca đoàn... Các đoàn hội cùng cộng tác phục vụ làm cho giáo xứ thêm khởi sắc. Trong bối cảnh xã hội hiện nay, cha xứ và các hội đoàn cùng chung lòng chung sức, nỗ lực canh tân đời sống đạo theo tinh thần công đồng Vaticanô II, cởi mở đối thoại với mọi người, để cùng phục vụ lợi ích chung cho đồng bào và đồng loại.    

Chia sẻ: