Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Tân Châu

I - VỊ TRÍ Tân Châu nằm sát bờ biển Đông, cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 35km theo hướng Đông Nam, phía Tây giáp xứ Châu Nhai, phía Tây Bắc giáp xứ Thanh Châu.

Ngày thành lập:  04.8.2007
Bổn mạng: Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu
Số giáo dân khoảng 560
Linh mục quản nhiệm:  Đaminh Trần Văn Thức
Địa chỉ: Nhờ thờ Tân Châu, thôn Tân Hưng, xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363676345

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

            Trước năm 1932, nơi đây là một nhà nguyện của Sở Đồng (khu đất của Tòa Giám mục) thuộc giáo phận Bùi Chu. Có lẽ Tân Châu là một giáo xứ đặc biệt của Giáo phận Thái Bình, Tin Mừng được gieo vào nơi đây không do các nhà truyền giáo, nhưng do những người làm công cho Tòa Giám mục định cư dần dần hình thành nên.
            Ngày 09.3.1936, Giáo phận Thái Bình được thiết lập. Bề trên giáo phận quyết định thành lập Sở Đồng thành họ giáo Tân Châu. Thời điểm này, mảnh đất Sở Đồng có diện tích là 49ha, Đức cha Gioan Casado Thuận cử một số thầy về khai hoang cải tạo.
Năm 1942, Đức cha Santos Ubierna Ninh về coi sóc địa phận Thái Bình. Ngài tiếp tục cử một số thầy trong đó có thầy Gioakim Trần Trọng Uyên về làm mục vụ và khai hoang mảnh đất Sở Đồng - Tân Châu, sản xuất lương thực để phục vụ các tu sinh địa phận.
Thời kì này, nhà thờ của họ giáo xuống cấp. Năm 1948, Đức cha đã cho xây lại ngôi nhà thờ và cử thầy Gioakim Trần Trọng Uyên giám sát.
Đến năm 1980, lúc này kinh tế và xã hội đã được thay đổi mở mang chút ít, nhà thờ họ giáo được tu sửa lại và xây thêm. Năm 1995, một lần nữa ngôi thánh đường được tu sửa.
Xét thấy Sở Đồng là trung tâm của 7 họ giáo thuộc hai xã Nam Thắng và Nam Thịnh. Ngày 04.8.2007, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã ban Sắc nâng họ giáo Tân Châu thành giáo xứ.
Ngoài họ nhà xứ, Tân Châu còn có họ Đông Châu.
Các cha từng phục vụ tại Tân Châu: Cha Trứ, cha Quản, cha Giuse Nguyễn Kim Bảng, cha Giuse Trần Trọng Hậu, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp, cha Giuse Vũ Văn Vân, cha Antôn Bùi Xuân Huyên, cha Giuse Mai Trần Nga và hiện nay là cha Đaminh Trần Văn Thức.
 
III - TỔ CHỨC VÀ PHÁT TRIỂN
Để đời sống đạo đi vào hoạt động có nề nếp và phát huy tính tự chủ của giáo dân theo tinh thần Công đồng Vaticanô II, Tân Châu đã tổ chức nhiều đoàn hội, đứng đầu là Hội đồng mục vụ, rồi đến: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Gia trưởng, hội con Đức Mẹ, Ca đoàn, ban Kèn, hội Trắc, hội Trống… Trong đó Huynh đoàn giáo dân Đaminh hoạt động sốt sắng với kinh nguyện sớm tối.
Tân Châu hướng tới việc giáo dục con người, đặc biệt là giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ, mà bước đi tích cực đầu tiên là giáo xứ đã xây dựng ngôi nhà đa năng rộng rãi, khang trang. Ngôi nhà này được dùng để hội họp cho các đoàn hội, dạy giáo lí thế hệ trẻ, sinh hoạt văn hóa tôn giáo cho mọi người. Với bước đi vững chắc này, Tân Châu hy vọng sẽ phát triển vững mạnh.

Chia sẻ: