Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Sa Cát

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Sa Cát tọa lạc trên khu đất cạnh đường 10 (hướng đi Hải Phòng), cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 3 km về hướng Đông Bắc. Trước đây, giáo xứ Sa Cát là làng Sa Cát Giáo, thuộc tổng Cát Đàm, phủ Thái Ninh, tỉnh Thái Bình.

Năm thành lập: 1722
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 1.749
Linh mục chính xứ: Phêrô Trần Duy Điển
Địa chỉ: Nhà thờ Sa Cát, Phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Sa Cát đón nhận Tin Mừng từ bao giờ, không một tài liệu nào ghi lại rõ ràng. Qua truyền ngôn được biết, Sa Cát là một trong những xứ kỳ cựu của Giáo phận Thái Bình.
Năm 1722, Đức Cha Tri (Tomaso Sestri - Giám mục Giáo phận Đông Đàng Ngoài) đã ban sắc nâng Sa Cát lên hàng giáo xứ, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy. Lúc đó, Sa Cát bao gồm cả Thái Bình, Nghĩa Chính, Tràng Quan, Nam Lỗ, Lương Đống và Cát Đàm.
Năm 1908, Đức cha Phêrô Munagorri Trung ban Sắc chia giáo xứ Sa Cát ra hai xứ nữa là Thái Bình và Nam Lỗ.
Sa Cát thuộc vùng chiêm trũng nên giáo dân nghèo (thứ nhất Thạch Bi thứ nhì Sa Cát). Thời kỳ đầu, ngôi nhà thờ chỉ được làm bằng gianh tre vách nứa nên phải tu bổ nhiều lần. Năm 1898, giáo dân mới làm được ngôi nhà thờ gỗ lim, có 9 gian chạm trổ đẹp theo kiểu chồng đấu hoa sen. Ngôi nhà dựng xong thì không còn tiền lợp mái, phải dùng rạ lợp tạm. Sau 3 năm, giáo xứ mới lợp được mái ngói và làm bàn tòa sơn son thiếp vàng.
Đến năm 1997, cha xứ và giáo dân đồng lòng xây dựng ngôi nhà thờ rộng rãi và khang trang hơn. Tuy nhiên, lúc đó giáo dân chưa đủ kinh phí để xây dựng hai cây tháp nên đến năm 2002 giáo xứ mới hoàn thiện. Năm 2000, giáo xứ xây dựng nhà giáo lý 2 tầng, gồm 4 phòng học.
Ngày 16.12.2002, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang về cung hiến thánh đường giáo xứ.
Giáo xứ Sa Cát gồm 4 giáo họ: Phú Long, Tống Thỏ và Kỳ Bá (không còn nhà thờ).
Từ khi thành lập đến nay, giáo xứ đã vinh dự được khá nhiều các cha về làm mục vụ: cha Viên (P. Juan Verca), cha chính Bá, cha chính Gia, cha Liêm, cha Khuông, cha Niềm, cha Nghi, cha Doan…, Đức cha Munagorri Trung, cha An, cha Khang, cha Khoát, cha Đỉnh, Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ, cha Giuse Trần Trọng Hậu, Đức cha Giuse Đinh Bỉnh, cha Gioakim Trần Trọng Uyên, Đức ông Giuse Bùi Văn Cẩm, cha Giuse Mai Trần Huynh, cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo, và hiện nay là cha Phêrô Vêrôna Trần Duy Điển.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
   Là một xứ kỳ cựu nên các đoàn hội trong giáo xứ cũng khá đa dạng và sôi nổi: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Gia trưởng, hội Têrêxa, hội Mân côi, hội Hiền mẫu, Ca đoàn, hội Thiếu nhi Thánh Thể, ban Kim nhạc, hội Trống, Giới trẻ, nhóm Bảo vệ sự sống. Ngoài ra, giáo xứ còn mở các lớp Giáo lý để vun trồng đức tin cho mọi lứa tuổi, cách riêng là người trẻ. Tất cả các khối Giáo lý từ Khai tâm đến Vào đời đều được học vào chiều Chúa nhật, trước giờ lễ Thiếu nhi. Mỗi năm, giáo xứ mở hai khóa Giáo lý hôn nhân cho các bạn trẻ chuẩn bị lập gia đình.
Nét nổi bật của giáo xứ Sa Cát là thành lập nhóm bảo vệ Sự sống. Khi biết người nào đó có ý định phá thai, nhóm này sẽ cho người đến động viên an ủi và cầu nguyện cho họ, với ước nguyện giữ lại thai nhi đó để em được sinh ra làm con Chúa. Sau cùng, nếu họ cố tình phá bỏ thì thành viên trong nhóm sẵn sàng xin về để an táng. Mỗi tuần, nhóm bảo vệ Sự sống của giáo xứ tiếp nhận được khoảng 20 - 25 thai nhi. Xin mọi người tiếp tục cộng tác và cầu nguyện cho nhóm bảo vệ sự sống, để nhóm chu toàn bổn phận của mình, cùng nhau xây dựng một xã hội văn minh tình thương và sự sống.
 

 FlyCam Giáo xứ Sa Cát

 

Chia sẻ: