Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Quỳnh Lang

I - VỊ TRÍ Quỳnh Lang nằm cách Tòa giám mục khoảng 35 km về hướng Bắc; phía Tây Bắc giáp xứ Tân Mỹ; phía Đông Nam giáp xứ Phục Lễ; phía Nam giáp xứ Mỹ Đình. Quỳnh Lang trước kia thuộc tổng Đồng Trực, huyện Quỳnh Côi, tỉnh Thái Bình.

Năm thành lập: 1901
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 1.639
Linh mục chính xứ: Giuse Nguyễn Văn Ban
Địa chỉ: Nhà thờ Quỳnh Lang, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363 945 224

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Quỳnh Lang đón nhận Tin Mừng sau thời kỳ bách hại đạo của vua Minh Mạng và hình thành nên giáo họ Quỳnh Lang thuộc xứ Kẻ Bái, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.
Sau khi đón nhận Tin Mừng, các tín hữu Quỳnh Lang đã xây được một ngôi nhà nguyện nhưng bị đốt cháy trong thời vua Tự Đức cấm đạo. Năm 1875, các tín hữu Quỳnh Lang lại chung lòng, chung sức xây dựng một ngôi thánh đường mới và được các cha coi xứ Lai Ổn về làm mục vụ.
Năm 1901, Đức cha Maxime Fernandez Định nâng Quỳnh Lang lên hàng giáo xứ. Lúc ấy, giáo xứ có tới 19 giáo họ.
Tháng 01.1976, một biến cố lớn xảy ra. Trong một đêm, ngôi nhà thờ đã bị cháy trơ trụi chỉ còn lại mấy hàng cột lim. Sau một thời gian ngắn, giáo dân Quỳnh Lang dựng tạm ngôi nhà nhỏ để làm nơi đọc kinh cầu nguyện và dâng lễ.
Năm 1977, giáo xứ mua ngôi nhà thờ Bát Nạo (thuộc xứ Cao Mộc), dựng ngay trên nền nhà thờ cũ.
Năm 1998, cha xứ và giáo dân khởi công xây dựng nhà thờ mới. Sau hai năm thi công, ngôi thánh đường được hoàn thành và thánh hiến.
Thời vua Tự Đức cấm đạo, Quỳnh Lang có hai nhà tù giam các tín hữu, đó là làng Việt Yên và làng Cần Phán. Giáo xứ Quỳnh Lang vinh dự có thánh tử đạo Tôma Đào Đình Toán và ba vị Hiền Phúc Tử đạo là Gioan Thăng, Phêrô Thiệu và Hiền phúc Vân.
   Giáo xứ Quỳnh Lang gồm có các giáo họ: Giáo Ngũ, Đan Thượng, Trung Nghĩa và Cần Phán.
Từ năm thành lập đến nay, Quỳnh Lang được sự chăm sóc của các cha: cha Giuse Triệu, cha Gioan Tuấn, cha Giuse Phước, cha Giuse Tường, cha Vinh sơn Hiếu, cha Đaminh Lục, cha Đaminh Đoán, cha Giuse Minh, cha Gioan Túc, cha Anvaria Cao, cha Đaminh Tân, cha Antôn Chất, cha Giuse Cương, cha Đaminh Mẫn, cha Gioan Tự, cha Vinh sơn Sự, cha Đaminh Sâm, cha Gioan Baotixita Trịnh Xuân Thu, cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Văn Ban.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Giáo xứ có các đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Ca đoàn, hội Gia trưởng, hội Thánh tâm, hội Kim nhạc, hội Lễ sinh, hội Thiếu nhi Thánh Thể, hội Cầu Nguyện, hội con Đức Mẹ, ban Trống trắc. Ngoài việc tham gia các sinh hoạt phục vụ trong giáo xứ, các hội đoàn còn nhiệt tình tham gia các công tác từ thiện, thăm hỏi động viên những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ: