Chia sẻ: 
14/06/2021 09:40

Giáo xứ Quân Trạch: Thánh lễ Tạ ơn mừng Tân Linh Mục Giuse Phạm Đức Lập

Trong niềm vui mừng của tuần Bát Nhật Phục Sinh, sáng nay (ngày 09/04/2021), tại Giáo xứ Quân Trạch – Giáo hạt Bắc Tiền Hải, Tân Linh mục Giuse Phạm Đức Lập đã dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho quý đấng bậc, các bậc tổ tiên cùng các ân nhân, thân nhân và cộng đoàn.

Giáo phận Thái Bình

Được biết Tân Linh mục Giuse Phạm Đức Lập đã được Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, đặt tay truyền chức Linh mục ngày 21.01.2021, tại nhà thờ Chính Tòa Giáo phận Phú Cường. Kể từ đó ngài chính thức tham dự vào hàng tư tế thừa tác của Chúa Kitô. Vì lý do dịch bệnh Covit 19, thánh lễ tạ ơn được hoãn lại và hôm nay ngài trở về quê hương trong tâm tình tạ ơn vì biết bao hồng ân của Chúa thương ban.

Từ 7h30 sáng, Tân Linh mục Giuse đã có mặt tại khuôn viên Giáo xứ Quân Trạch để đón tiếp các đoàn đại biểu từ các Giáo xứ, Giáo họ và Giáo khu cũng như họ hàng, bạn bè và đại diện của các đoàn thể đến chung vui chúc mừng Tân Linh mục trong dịp trọng đại này. Hòa chung niềm vui với tân chức, những tràng pháo tay, đoàn kèn trống hùng hậu trổi vang và phần trang trí khu vực sân khấu cuối nhà thờ hoành tráng khiến mọi người đều càng thấy vui hơn. 

Đúng 9giờ00, đoàn rước đồng tế từ nhà xứ tiến vào thánh đường trong niềm hân hoan vui mừng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Hiệp dâng thánh lễ với Tân Linh mục hôm nay có Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám - Tổng đại diện Giáo phận Thái Bình, quý Cha hạt trưởng, quý Cha trong và ngoài Giáo Phận, quý tu sĩ nam nữ, đặc biệt có sự hiện diện của quý Cha, quý vị phái đoàn từ Giáo phận Phú Cường nơi Tân Linh Mục Giuse Phạm Đức Lập phục vụ và học tập, quý vị khách mời từ các giáo xứ, giáo họ và quý bà con thân thuộc của Tân Linh mục.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu thánh lễ, Tân Linh mục dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, tri ân quý đấng bậc, nói lên lòng biết ơn của mình và cám ơn cộng đoàn Giáo xứ Quân Trạch, cùng những vị ân nhân đã cầu nguyện và giúp đỡ cha, trong hành trình ơn gọi. Đồng thời cha cũng cầu nguyện cho quý đấng bậc và mọi người trong Giáo xứ, những người còn sống cũng như đã qua đời.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng lễ, Cha Gioan Lê Quang Tuyến, Chánh xứ Giáo xứ Chánh Thiện, Giáo phận Phú Cường đã chia sẻ với cộng đoàn về sự cao trọng của Thiên chức Linh mục – “Đức Kitô Thứ Hai” (Alter Christus) Với tư cách là cộng sự viên đắc lực, thân cận và trung tín của Giám mục, Linh mục  thi hành sứ vụ rao giảng, dạy dỗ và cai trị trong giáo hội địa phương với tất cả  thành tâm, thiện chí và xác tín về chức năng và vai trò của mình được nhận lãnh từ bí tích Truyền Chức Thánh cho phép Linh mục được  chia sẻ Chức Linh mục đời đời của Chúa Kitô, “Thầy Cả Thượng Phẩm.. theo phẩm trật Men-ki-xê-đê” (Dt 5: 10). Linh mục là trung gian kết nối cái hữu hình với vô hình, là cánh tay nối dài của Thiên Chúa giữa dòng đời để đưa con người tới gần Thiên Chúa, là người có tầm ảnh hưởng nhất định đến những người mà Thiên Chúa đã trao phó… Chính vì thế, chỉ có ơn Chúa và lời cầu nguyện của tất cả mọi người mới có thể giúp Linh mục chu toàn sứ vụ thánh thiêng mà Thiên Chúa đã trao phó. Nói khác đi, Linh mục chỉ có một  vai trò và chức năng quan trọng nhất  là rao giảng Tin Mừng cứu độ của Chúa Kitô và làm chứng cho Chúa  trong mọi hoàn cảnh để phục vụ hữu hiệu cho các linh hồn đang cần đến Chúa và mong  lãnh nhận ơn cứu độ của Người.

Giáo phận Thái Bình

Sau lời nguyện hiệp lễ, Tân Linh mục bước ra giữa gian cung thánh, đọc lời kinh cầu cho Tân Linh mục. Lời cầu nguyện thật là tha thiết cho Tân Linh mục được noi gương theo Thầy Chí Thánh Giêsu. Xin Chúa luôn giữ gìn và nâng đỡ để Tân Linh mục Giuse luôn xứng đáng với hồng ân được lãnh nhận và trung thành với những gì mà mình đã tuyên hứa. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha xứ Đaminh Đào Trung Thành thay mặt cho cộng đoàn Giáo xứ Quân Trạch có lời chúc mừng, liền sau đó Tân Linh mục Giuse có lời cám ơn và dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Giáo hội, cám ơn quý Đấng bậc, đặc biệt là Cha Chánh xứ Đaminh, ngài đã sắp xếp và lo liệu ngày lễ tạ ơn, sự hiện diện quý nam nữ tu sĩ, quý khách, quý ân thân nhân và cộng đoàn tham dự, cha mới nghẹn ngào dâng lên ông bà cố lời tri ân vì biết bao nhiêu hy sinh, biết bao lời cầu nguyện để cho tân chức có được ngày hạnh phúc lớn lao này.

Giáo phận Thái Bình

Thiên chức Linh mục thật cao cả, nhưng đầy hi sinh vất vả trong khi Linh mục vẫn là con người với yếu đuối giới hạn về thân phận người. Linh mục là "con người" nên cũng mang thân phận với một thân xác nặng nề, yếu hèn, dễ vấp ngã như mọi người, mặc dù đã được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn. Chức Linh mục thì cao trọng và uy quyền như vậy, nhưng chức ấy lại được ban cho những con người yếu đuối mỏng dòn với đầy giới hạn. Vì thế, Linh mục chỉ là dụng cụ trong bàn tay Chúa; chỉ là “chiếc bình sành” dễ vỡ, lại được mang sứ mạng chứa đựng “kho tàng” ơn Chúa: “Kho tàng ấy, chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành” (2 Cr 4,7).  Vì thế, cộng đoàn cần cầu nguyện nhiều cho các Linh mục, đặc biệt cha mới Giuse luôn trung thành theo Chúa Kitô, trở nên Mục Tử như lòng Chúa ước mong, Giáo hội và cộng đoàn mong muốn.

Giáo phận Thái Bình

Thiềm Huyền BTTGP

Chia sẻ: