Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Giáo xứ Quan Khê

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Quan Khê, thuộc giáo hạt Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Nhà thờ Quan Khê tọa lạc tại xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 42 km về phía Tây Bắc.

Năm đón nhận Tin Mừng : Khoảng giữa thế kỷ XVIII

Năm thành lập Giáo họ : 1899

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1994

Bổn mạng : Thánh Tâm Chúa Giêsu (thứ Sáu sau lễ Mình Máu Chúa)

Số giáo dân : 724

Địa chỉ: Nhà thờ Quan Khê, thôn Quan Khê, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ khoảng 4 km về hướng Đông Bắc.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo họ Quan Khê được đón nhận hạt giống Đức tin vào thời gian nào và bằng cách nào thì không ai còn rõ. Tuy nhiên, năm 1899, Đức cha Mazime Fernander Định OP, Giám mục địa phận Trung, ban Sắc thành lập Giáo họ, nhận Thánh Tâm Chúa Giêsu làm bổn mạng.

Ngôi nhà thờ Giáo họ trước kia nằm ngoài bờ đê sông Luộc; nhưng do thường xuyên bị lũ lụt nên nhiều lần phải tu sửa và xây dựng lại.

Năm 1994, Giáo họ xây nhà thờ mới và di chuyển vào trong đê với chiều dài 24m, rộng 9m, cao 6m, tháp chuông cao 17m.

Trong Giáo họ Quan Khê có xóm giáo Đồng Nổi hay Xóm Lò. Trước kia Đồng Nổi thuộc về xứ Hà Xá, nhưng từ khi chia cắt theo Quốc Lộ 39 thì thuộc về giáo họ Quan Khê. Đồng Nổi có nhà thờ riêng, xây dựng năm 1972 với chiều dài 10m, rộng 6m, cao 3.5m với tổng diện tích là 244.6m2, có nghĩa trang riêng với diện tích 360m2.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Quan Khê lên hàng giáo xứ.

III – TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Dòng sông Luộc vẫn nghiêng mình chảy qua thời gian, mỗi ngày bồi đắp cho mảnh đất Quan Khê những hạt phù sa màu mỡ. Và nơi ấy, Giáo họ Quan Khê cũng vươn mình theo dòng chảy của cuộc sống, âm thầm mang đến những hạt phù sa Đức tin kiên cường, anh dũng ngàn đời để ca tụng Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân và hướng về một tương lai tươi sáng cho Giáo họ nói riêng và toàn thể Giáo phận nói chung trong năm Hồng Phúc kỷ niệm 80 năm thành lập.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

 

Chia sẻ: