Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Phương Xá

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Phương Xá nằm cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 18 km về hướng Đông Bắc; phía Nam giáp xứ Lương Đống; phía Đông Nam giáp xứ Đông Khê, Phương Mai, Tân Hưng; phía Đông Bắc giáp xứ Cao Mộc và xứ Tràng Lũ. Trước kia, Phương Xá thuộc tổng Đông Quan, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình.

Năm thành lập: 1921
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 963
Linh mục chính xứ: Phêrô Nguyễn Đình Tân
Địa chỉ: Nhà thờ Phương Xá, xóm Trung, xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363561118

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Không biết Phương Xá được đón nhận Tin Mừng từ khi nào, chỉ biết trước kia Phương Xá có tên là họ giáo Vàng, thuộc xứ Kẻ Bái, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng.
Cuối thế kỷ XVIII, Giáo họ Vàng chuyển về Cao Mộc khi xứ này được thành lập.
Năm 1909, cha Sedano Thái đã cho xây ngôi nhà thờ họ giáo Vàng và đổi tên là Phương Xá.
Năm 1921, Đức cha Phêrô Munagorri Trung ban Sắc nâng họ Phương Xá lên hàng giáo xứ; đồng thời, cha Đaminh Tính được cử về coi sóc giáo xứ. Số giáo dân lúc đó khoảng 357.
Ngày 11.12.1937, cha Batôlômêô Ân về coi sóc giáo xứ, ngài đã cho tu sửa ngôi nhà thờ khang trang lộng lẫy với bàn thờ sơn son thếp vàng. Năm 1939, được phép của Đức cha Gioan Casado Thuận, cha Batôlômêô đã lập nhà phước dòng ba Đaminh Phương Xá.
Năm 2001, giáo xứ xây dựng ngôi nhà thờ mới và nhà giáo lý gồm 4 phòng học.
Thời vua Tự Đức cấm đạo, tại Đồng Kỷ (sau này là họ Đồng Kỷ) có một nơi dùng làm pháp trường xử các tín hữu Công giáo không chịu bỏ đạo. Các tín hữu Phương Xá đã hiên ngang lấy máu mình làm chứng cho đức tin. Vì thế, Phương Xá có bốn Hiền phúc tử đạo là: Hiền phúc Tôn, Đaminh Tào, Gioan Chiềng và cha Gioan Thao.
Giáo xứ Phương Xá gồm có các giáo họ: Đồng Kỷ và Cổ Tuyết.
Từ năm thành lập đến nay, Phương Xá có các cha coi sóc: cha Giuse Lộc, cha Gioan Bùi Kim Nguyện, cha Giuse Trần Trọng Hậu, cha Đaminh Mai Đức Tín, cha Tôma Vũ Nguyên Sùng, cha Gioan Baotixita Trịnh Xuân Thu, Đức cha Giuse Đinh Bỉnh, cha Giuse Trần Xuân Chiêu, cha Gioan Baotixita Phạm Ngọc Châu, hiện nay là cha Phêrô Nguyễn Đình Tân.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Giáo xứ có các đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Trung binh, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, hội Nghĩa binh Thánh Thể, ban Trống, ban Trắc, các ban Kèn, Ca đoàn. Ngoài việc phục vụ giáo xứ, các đoàn hội còn tích cực cộng tác với cha xứ và giáo xứ trong việc thi hành sứ mạng truyền giáo và thực thi bác ái.
Nhằm củng cố đức tin cho thế hệ tương lai, Hội đồng mục vụ cùng với cha xứ mở các lớp giáo lý, tổ chức các chương trình sinh hoạt giới trẻ và chia sẻ Lời Chúa. Cha xứ còn chú trọng đến việc huấn luyện lễ sinh và các hoạt động phụng vụ trong giáo xứ.

Chia sẻ: