Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Giáo xứ Phương Quan

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Phương Quan, thuộc giáo hạt Đông Hưng, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Phương Quan tọa lạc tại xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 19km về phía Bắc.

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XIX

Năm thành lập Giáo họ : 1887

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2003

Bổn mạng : Chúa Kitô Vua

Số giáo dân : 405

Địa chỉ : Nhà thờ Phương Quan, thôn Trần Phú, xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Cách nhà xứ khoảng 2km về hướng Bắc.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Theo truyền khẩu, Phương Quan được đón nhận Tin Mừng vào khoảng đầu thế kỷ XIX. Hạt giống Tin Mừng nhanh chóng bén rễ và trổ sinh hoa trái, chỉ sau một thời gian, số tín hữu lên đến 120 người.  

Năm 1887, Giáo họ được thành lập, nhận lễ Chúa Kitô Vua làm bổn mạng và dựng một ngôi nhà thờ nhỏ bằng gỗ lim 4 hàng cột dài 24m, rộng 9m.

Năm 1938, cha chính Batôlômêô Ân và Giáo họ xây nhà phòng dài 20m, rộng 4m, cao 6m làm nơi sinh hoạt chung.

Năm 2000, cha xứ và Giáo họ xây tháp chuông cao 33m.

Năm 2001, cha xứ và Giáo họ cùng sự giúp đỡ của quý ân nhân xa gần đã xây dựng nhà thờ mới với chiều dài 32m, rộng 13m và cao 18m.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Phương Quan lên hàng giáo xứ.

III – TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Hiện nay, Giáo họ có bảy đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ, hội Gia Trưởng, Ca Đoàn, ban Kèn, ban Trống. Các hội đoàn đều có số hội viên tham gia đông đảo và rất nhiệt tình trong các công tác chung.

Mọi người trong Giáo họ quyết tâm sống tình đoàn kết và chia sẻ với nhau, sẵn sàng cộng tác với cha xứ, Hội đồng Giáo xứ, Giáo họ trong công việc phụng sự Chúa, phục vụ mọi người trong tinh thần yêu thương. Đặc biệt, cộng đoàn Giáo họ rất nhiệt tình trong công việc chung giúp đỡ các cha, giúp đỡ chủng viện trong công cuộc đào tạo linh mục cho Giáo phận và Giáo Hội.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: