Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Phương Mai

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Phương Mai tọa lạc tại xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục khoảng 25 km về phía Đông Bắc; phía Bắc giáp xứ Cao Mộc; phía Tây Nam giáp xứ Phương Xá.

Ngày thành lập: 26.11.2009
Bổn mạng: Thánh Tôma
Số giáo dân khoảng 465
Linh mục quản xứ: Phêrô Đinh Văn Hùng
Địa chỉ: Nhà thờ Phương Mai, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1750, cụ Hoàng và cụ Mai về vùng đất này khai hoang và lập trại. Vì thế, khu đất này được gọi là trại cụ Mai và trại cụ Hoàng.
Năm 1760, cụ Đoàn Văn Giang (lúc đó 17 tuổi) đã dời trại Hoàng Mai đi kiếm sống ở Nam Định và đón nhận Tin Mừng tại đây. Khi trở về, cụ và vợ con phổ biến Tin Mừng ở trại Hoàng Mai.
Năm 1810, dưới sự dẫn dắt của cha Hàn – cha xứ Cao Mộc, số người theo đạo ở trại Hoàng Mai tăng nhanh. Vì thế, gia đình cụ Lưu Đình Hương hiến một sào đất để làm nhà nguyện đầu tiên.
Năm 1840, dưới thời cha Đạt (cha xứ Cao Mộc), tại trại Hoàng Mai, hai cụ Lý Thuỷ và Đoàn Văn Sơn dâng cúng ruộng để làm nhà nguyện thứ hai. Thời gian này các cụ đã xin đổi trại Hoàng Mai thành họ giáo Phương Mai, thuộc xứ Cao Mộc, nhận thánh nữ Têrêsa làm quan thầy.
Năm 1890, Đức cha Wenceslao Onate (Thuận) cử cha chính Ân về coi sóc vùng Cao Mộc, khi đó giáo họ Phương Mai có khoảng hơn 70 nhân danh.
Năm 1900, ngôi nhà nguyện đã xuống cấp và trở nên chật hẹp, giáo họ Phương Mai đã xây dựng ngôi thánh đường mới. Trải qua 9 năm, ngôi nhà thờ mới với chiều dài 29 m, chiều rộng 11m, cao 8m được hoàn thành.
Năm 1910, Đức cha Phêrô Munõagorri Trung đã cho phép giáo họ nhận thánh Tôma Aquinô thay cho quan thầy cũ. Năm 1913, giáo họ xây dựng tháp chuông cao 21m. Năm 1918, giáo họ làm toà chính và bàn thờ, đến năm 1921 sơn son thếp vàng.
Năm 1940 – 1958, một số bà con đã di cư vào miền Nam làm ăn sinh sống nên họ giáo phát triển chậm lại. Từ năm 1982 đến nay giáo họ đã trùng tu ngôi thánh đường, tôn tạo một số công trình như: Đài Đức Mẹ, nhà chung … làm cho giáo họ thêm khang trang.
Ngày 26.11.2009, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã ban Sắc nâng Phương Mai lên hàng giáo xứ.
Ngoài họ Nhà xứ, Phương Mai còn có Giáo họ Xuân Thọ, thành lập 1923, bổn mạng thánh Têrêxa Hài Đồng, số giáo dân 80.
Từ khi thành lập đến nay, Phương Mai luôn được các cha về làm mục vụ và coi sóc như: cha Hàn, cha Trí, cha Thuận, cha Hòa, cha Vĩnh, cha Trứ, cha Từ, cha Vị, cha Lập, cha Năng, cha Thái, cha Sự, cha Cẩm, cha Căn, cha Hiếu, cha Giang, cha Nghiêm, cha Quang, cha Khiên, cha Sedano Thái, cha Vĩnh, Cha Vinh sơn Vũ Nguyên Sùng, cha Giuse Trần Trọng Hậu, đức cha Giuse Đinh Bỉnh, cha Giuse Trần Xuân Chiêu, cha Đaminh Đặng Văn Gia, và hiện nay cha Phêrô Đinh Văn Hùng.
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
   Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, Phương Mai đã có sự thăng tiến về mọi mặt, nhất là về đức tin. Nhiều đoàn hội được thành lập: hội Gia trưởng, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Hiền mẫu, ban Giáo lý, Ca đoàn, hội Kim nhạc, hội Trống trắc. Các đoàn hội nêu cao tinh thần phục vụ, đặc biệt là Huynh đoàn giáo dân Đaminh. Các hội viên luôn sống tinh thần đoàn kết, nêu gương cho con cháu. Huynh Đoàn tổ chức cầu nguyện và thăm viếng những người yếu đau, bệnh tật.
Các em trong giáo xứ luôn có tinh thần hăng say học hỏi giáo lý. Ngoài các buổi học tại giáo xứ, các em còn giao lưu học hỏi trong giáo hạt và giáo phận.

Chia sẻ: