Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Phương Bồ

I - VỊ TRÍ Phương Bồ tọa lạc tại Thôn Phương Bồ, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên; cách Tòa giám mục khoảng 60 km về hướng Tây Bắc; phía Bắc giáp xứ Tần Nhẫn; phía Nam giáp xứ Cao Xá; phía Tây giáp xứ Đan Chàng.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: thánh Gioakim
Số giáo dân khoảng 870
Linh mục quản nhiệm: Gioakim Nguyễn Duy Thiện
Địa chỉ: Nhà thờ Phương Bồ, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Người dân Phương Bồ được đón nhận ánh sáng Tin Mừng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII. Với số giáo dân ít ỏi, nhưng mọi người cũng quy tụ lại với nhau để thành lập một họ giáo và lấy tên là Phương Bồ, thuộc xứ Cao Xá, nhận thánh Gioakim làm quan thầy. Những người dân nơi đây sống đức tin chủ yếu nhờ vào việc đọc kinh cầu nguyện.
Thời vua Tự Đức cấm đạo, Phương Bồ có những người con anh dũng tuyên xưng đức tin, đó là các Hiền phúc linh mục Đaminh Độ, Đaminh Hoán, Đaminh Tuân, Đaminh Trung, Gioakim Đãng và một Hiền phúc nữa thuộc làng Trà Bồ.
Trước năm 1937, họ giáo Phương Bồ còn nhỏ bé, giáo dân khoảng 265. Lúc này họ giáo đã xây dựng được ngôi nhà nguyện nhỏ để có nơi thờ phượng Chúa.
Năm 1937, cha cố Hương ở Hải Phòng giúp đỡ kinh phí, họ giáo đóng gạch, đốt ngói để xây nhà thờ. Nhờ đó, giáo họ có được ngôi thánh đường dài 9 gian với 2 tháp chuông; tuy nhỏ bé nhưng khang trang sạch sẽ.
Năm 1957, do bị chiến tranh tàn phá, họ giáo tu sửa lại nhà thờ chỉ còn 5 gian. Năm 1997, họ giáo xây thêm 2 gian nữa thành 7 gian, đến năm 2003, họ giáo khởi công xây dựng 1 cây tháp chuông với chiều cao 32m nối liền với nhà thờ. Hiện tại, nhà thờ có 7 gian dài 49m, rộng 13m nằm trên khuôn viên diện tích 3 ha.
Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, giám mục giáo phận, nâng họ giáo Phương Bồ lên hàng giáo xứ.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy mới được nâng lên hàng giáo xứ, nhưng các đoàn hội xứ Phương Bồ hoạt động rất sôi nổi: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, hội thánh Giuse, hội Têrêsa, Ca đoàn, Giáo lý viên và các lớp giáo lý. Ngoài việc đạo đức, các thành viên trong hội còn tổ chức giúp đỡ nhau trong cuộc sống như thăm hỏi, động viên khi gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, đau ốm.
Các lớp giáo lý được do các sơ dòng Mến thánh giá Tân Lập (sở Cao Xá) và các giáo lý viên phụ trách, nên hàng tuần các em được học hỏi giáo lý đều đặn. Phong trào giáo lý của giáo xứ rất sôi nổi. Giáo xứ có tới 20 giáo lý viên luôn sẵn sàng phục vụ, nhằm giúp các em sống đức tin vững vàng.
 
 
Flycam Nhà thờ Phương Bồ
 

Chia sẻ: