Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Ngọc Đồng

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Ngọc Đồng hay còn gọi là Ngọc Đường, nằm gần Phố Hiến - một địa danh rất nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên - cách Hà Nội 60 km về hướng Tây Bắc và cách Tòa giám mục Thái Bình 90 km về hướng Đông Nam. Nằm trên mảnh đất giàu truyền thống, Ngọc Đồng đã đón nhận đức tin từ rất sớm, có thể vào khoảng nửa cuối thế kỷ XVII.

Năm thành lập: 1698
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 715
Linh mục chính xứ: Giuse Nguyễn Tri Chúc
Địa chỉ: Nhà thờ Ngọc Đồng, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 03213823973

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Năm 1676, các thừa sai Đaminh đặt chân lên Phố Hiến, mở đầu cho công cuộc truyền giáo ở Giáo phận Đàng Ngoài. Ngày đó các thừa sai đến Bắc Việt thường cập bến Phố Hiến, qua Ngọc Đồng để lên Thăng Long. Vì thế, Ngọc Đồng đón nhận đức tin rất sớm.
Khi nhà Nguyễn bách hại Đạo tại tỉnh Nam Định, Hưng Yên là nơi lánh nạn cho các vị thừa sai. Đức cha Martinô Gia (Domingo Marti) - giám mục tiên khởi Địa phận Trung - đã đặt Tòa giám mục ở đây và kiêm luôn cha xứ Ngọc Đồng. Ngoài ra, Đại chủng viện Lục Thủy Hạ được di chuyển về Ngọc Đồng, để đào tạo các chủng sinh, linh mục nhằm có người phục vụ Tin Mừng.
Thời Tự Đức cấm đạo, vì được báo ở Ngọc Đồng có Lý Tô đang rèn gươm giáo (để chống cướp), quan Giám binh tỉnh Hưng Yên ngờ rằêng dân võ trang chống lại triều đình. Ngày 09.01.1858 ông đem 5.000 binh lính đến bao vây làng Ngọc Đồng, bắt được linh mục Huấn, hàng chục tu sỹ, chủng sinh, các chức sắc và một số đông giáo dân. Lính còn đốt nhiều nhà và chém giết 5 người.
Mặc dầu bị bách hại, tín hữu Ngọc Đồng vẫn kiên vững đức tin. Nhiều người đã sẵn sàng lấy máu mình để minh chứng cho đức tin. Ngay từ thời Minh Mạng đã có thánh linh mục Phêrô Nguyễn Bá Tuần (15.7.1838). Thời Tự Đức, Ngọc Đồng đã đóng góp cho Vườn vạn tuế Thái Bình 27 vị hiền phúc tử đạo.
Từ ngày thành lập đến nay, Ngọc Đồng ngày càng thăng tiến, dưới sự chăm sóc của các cha: Đức cha Marti Gia, cha Đaminh Mậu Op, cha Dương, cha Đaminh Huấn, cha thánh Giuse Trần Văn Tuân, cha Bỉnh, cha chính Careras Hiền, cha Vĩnh, cha Thức, Đức cha Riano Hòa, cha Năng, Đức cha Thuận, cha Pages Thái, Đức cha Fernandez Định, cha chính Foronda Hiền, Đức cha Munagorri Trung, cha Moreno Trinh, cha Serra Thiều, cha Cejero Khang, cha Tôma Trần Công Tính, cha Lobera Yên, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuyên, cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Tri Chúc.
Giáo xứ Ngọc Đồng gồm có các Giáo họ Hoàng Độc và Thanh Cù.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Giáo xứ Ngọc Đồng vẫn không ngừng vươn lên trong đời sống đức tin. Hiện nay, Ngọc Đồng không còn là nơi trung tâm sinh hoạt tôn giáo của giáo phận, nhưng vẫn có sự hiện diện thường xuyên của các cha, Dòng nữ Đaminh Thái Bình. Các đoàn hội của giáo xứ vẫn duy trì và hoạt động: Huynh Đoàn giáo dân Đaminh, các Ca đoàn, hội Gia Trưởng, hội Hiền Mẫu, hội Kim nhạc...
Ngoài các đoàn hội, giáo xứ còn mở các lớp giáo lý theo từng độ tuổi. Các em rất hăng say học hỏi về giáo lý và chia sẻ Lời Chúa hàng tuần.


Flycam Nhà thờ Ngọc Đồng
 

Chia sẻ: