Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Ngọc Châu

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Ngọc Châu nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Ngọc Châu cách thủ đô Hà Nội khoảng 50km về phía Đông Bắc, cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 80 km về phía Đông Nam.

Năm thành lập: 1943
Bổn mạng: Đức Maria Mẹ Thiên Chúa
Số giáo dân khoảng 1.396
Linh mục chính xứ: Giuse Nguyễn Văn Kha
Địa chỉ: Nhà thờ Ngọc Châu, thôn Ngọc Châu, xã Quang Vinh, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Khoảng cuối thế kỷ XIX, Giáo họ Ngọc Châu được thành lập thời Đức cha Lê Duy Hòa OP (Emmanuel Ignacio Riano), trực thuộc Giáo xứ Lực Điền. Giáo dân ban đầu chủ yếu gồm những người từ Ngọc Đồng, Cao Xá, Thái Bình, Hà Đông, Hà Nam, Vĩnh Phúc đến lập nghiệp ở đây. Năm 1913, ngôi thánh đường bằng gỗ được khởi công xây dựng và khánh thành năm 1917.
Năm 1943, Đức cha Santos Ubierna Ninh nâng Ngọc Châu lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Phan Quang Tú làm chính xứ. Với biến cố 1954, giáo dân di tản mỗi người một phương, chỉ còn số ít ở lại để duy trì cộng đoàn tiếp tục sống đức tin giữa bao gian nan thử thách.
Để kỷ niệm 80 năm xây dựng thánh đường (1913 – 1993) và 50 năm thành lập Giáo xứ (1943 – 1993), năm 1992, giáo dân Ngọc Châu cùng nhau xây dựng một tháp chuông với chiều cao 28m, với kinh phí trên 100 triệu đồng. Đây là một thành quả to lớn, thể hiện niềm tin, tinh thần đoàn kết một lòng của những người con sở tại.
Ngày 29.4.2001, cha chính xứ Gioan B. Đỗ Bá Dương cùng toàn thể giáo xứ hân hoan mừng lễ khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới. Qua mười tám tháng thi công, ngôi thánh đường với chiều dài 42m, chiều rộng 14m50, chiều cao 16m, được khánh thành vào ngày 21.11.2002.
Từ ngày thành lập đến nay, Ngọc Châu đã đón nhận được sự dẫn dắt của các cha: cha Hiến, cha Thiên, cha Tôma Nguyễn Tình, cha Tôma Trần Công Tính, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuyên, cha Vinh sơn Mai Thành Sơn, cha Gioan Baotixita Đỗ Bá Dương và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Văn Kha.
Giáo xứ Ngọc Châu gồm hai giáo họ là Đặng Đinh và Lưu Xá.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO XỨ
Cũng như các giáo xứ khác, Ngọc Châu có các đoàn hội như: ban Kim nhạc, Huynh đoàn Đaminh, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, hội Têrêsa, hội con Đức Mẹ và ban Ca đoàn v.v. Tất cả các đoàn hội trên được thành lập với mục đích giúp cho các hoạt động của giáo xứ ngày càng thăng tiến, để tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ con người.

Chia sẻ: