Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Nghĩa Chính

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Nghĩa Chính thuộc xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 7 km về phía Đông Nam. Trước đây Nghĩa Chính thuộc tổng Thuận Vi, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình.

Năm thành lập: 1942
Bổn mạng: Tổng lãnh Thiên Thần Micae
Số giáo dân khoảng 1.487
Linh mục chính xứ: Augustinô Nguyễn Văn Đề
Địa chỉ: Nhà thờ Nghĩa Chính, xã Phú Xuân, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Theo truyền ngôn, đầu thế kỷ XVIII, một thừa sai Tây Ban Nha thấy cánh đồng truyền giáo bát ngát chung quanh trụ sở Sa Cát, không biết bắt đầu loan báo Tin Mừng từ đâu. Ngài cầu xin Đức Mẹ soi sáng, rồi đến làng Thắng Cửu để truyền giáo. Khi đạt kết quả, vị thừa sai ấy thấy sự vâng theo ơn soi sáng của Đức Mẹ là việc làm đúng đắn, nên đã đặt tên cho họ đạo mới thành lập là Nghĩa Chính, một họ lẻ thuộc xứ Sa Cát, nhận Tổng lãnh Thiên Thần Micae làm quan thầy. Khi Đức cha Phêrô Munagorri Trung thành lập xứ Thái Bình (1908), Nghĩa Chính trở thành một họ lẻ của xứ Thái Bình.
Năm 1942, Đức cha Santos Ubierna Ninh, cắt 6 họ thuộc xứ thái Bình và một số họ thuộc xứ Cổ Việt, để thành lập Giáo xứ Nghĩa Chính.
Trong thời kỳ bách hại đạo, Nghĩa Chính có một nơi giam giữ các tín hữu công giáo, nhưng khi xử thì đưa đến chợ Ô Mễ để hành quyết. Giáo xứ Nghĩa Chính hân hạnh đóng góp vào vườn Vạn Tuế Thái Bình 11 Hiền phúc tử đạo, được ghi vào sổ Tử đạo Rôma chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên bậc Chân phước.
Nhà thờ Nghĩa Chính được xây dựng từ năm 1932, và đã nhiều lần được trùng tu. Năm 2009, cha xứ Augustinô Nguyễn Văn Đề cùng với giáo dân trong xứ mở rộng đầu nhà thờ theo hình thánh giá. Ngoài ra, giáo xứ cũng xây dựng được ngôi nhà giáo lý đáp ứng nhu cầu học biết Chúa và con người.
Giáo xứ Nghĩa Chính gồm các giáo họ: Đa Minh, Tri Lai, Đống Cao và Trung Hòa.
Từ khi thành lập đến năm 1954, cha Tôma Aquinô Phạm Văn Hiệt (Trinh Cát) coi sóc giáo xứ.
Từ năm 1954 đến nay có: cha Gioakim Trần Trọng Uyên, cha Vinh sơn Vũ Văn Duyệt, cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo, Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh, cha Giuse Trần Xuân Chiêu và hiện nay cha Augustinô Nguyễn Văn Đề.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy là một giáo xứ nhỏ bé, với số giáo dân khá khiêm tốn, nhưng Nghĩa Chính vẫn nỗ lực xây dựng các đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, Ca đoàn, ban Kèn. Các đoàn hội không chỉ phục vụ trong các ngày lễ, chầu, mà còn có những hoạt động riêng như cầu nguyện cho người qua đời tại gia đình, thăm hỏi động viên những người già cả ốm đau không phân biệt lương giáo.
Là một giáo xứ nằm gần khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, nên việc mục vụ di dân là nhiệm vụ quan trọng của cha xứ và giáo xứ. Ngoài các thánh lễ cho những người di dân, còn có những buổi sinh hoạt, các lớp giáo lý nhằm củng cố và nâng cao đời sống đức tin cho mọi người.
 

FlyCam Giáo xứ Nghĩa Chính

 

 

 

Chia sẻ: