Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Nam Thái

VỊ TRÍ Giáo xứ Nam Thái nằm cách Tòa giám mục Thái Bình 21km về phía Đông Nam; phía Bắc giáp xứ Bác Trạch; phía Tây giáp xứ Cao Mại; phía Đông giáp xứ Vinh sơn. Trước đây khu đất này có địa giới thuộc phía Nam xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Giáo xứ nằm ở ngã ba sông Lân, nên xung quanh nhà thờ giáo xứ được bao bọc bởi những con sông tưới tiêu cho cánh đồng rộng hàng 100ha.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: Thánh Phêrô Vêrôna
Số giáo dân khoảng 1050
Linh mục chính xứ : Đaminh Đào Văn Thiềng
Địa chỉ : Giáo xứ Nam Thái, xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình – ĐT : 01695499140

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vào thời vua Gia Long, khoảng năm 1819 có sáu dòng họ: Trần, Nguyễn, Đặng, Phạm, Ngô và Bùi đến lập ấp và làm nên một nhà nguyện gọi là Nam Trại. Thấy lòng đạo đức của giáo dân sốt sáng và số tín hữu mỗi ngày một tăng thêm, nên cha Gioan Ninh là linh mục xứ Bác Trạch đã xin Đức cha Địa phận Trung Barnabé Garcia Cézon Khang, đang cai quản Giáo phận Trung, thành lập họ giáo và nhận Thánh Phêrô Vêrôna làm quan thầy.
Năm 1830 thời vua Minh Mạng cấm đạo, người tín hữu nơi đây đã hiên ngang bảo vệ đức tin của mình. Năm 1858, vua Tự Đức ra sắc chỉ cấm đạo, người tín hữu họ giáo Nam Trại đã chịu sự cấm cách và bắt bớ hết sức thảm khốc, trong đó có anh Đaminh Trần Quý Nhuyên đã được phúc tử đạo, lúc đó anh mới 21 tuổi, có một vợ và một con gái. Hài cốt của vị chứng nhân đã được đưa về an táng tại giáo xứ Bác Trạch, vào ngày 16 tháng 5.
Năm 1875, Đức Cha Barnabé Garcia Cézon Khang đã ban Sắc chính thức thành lập giáo họ. Lúc này số giáo dân mới chỉ có 550 người.
Ngày 29.4.1877, Cha xứ Gioan Ninh dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa tại Thánh đường họ giáo và công bố Sắc lệnh thành lập họ. Năm 1909, cha tràng Thái xin Đức cha giáo phận tách thêm một họ giáo mới từ họ Nam Trại là họ Nam Trạch, nay là giáo xứ Vinh Sơn.
Năm 1932, họ giáo xây dựng ngôi nhà thờ gỗ lim. Năm 1935, cha Giuse Phạm Kim Bảng cho xây thêm gian cung thánh và hai cánh thánh giá làm buồng áo. Năm 1936, Nam Trại lại tách ra một họ nữa là họ Quảng Châu. Năm 1940, cha Giuse Trần Trọng Hậu đã mở đường cuối nhà thờ. Từ năm 1945 đến năm 1955, cha già Lượng, cha Thái và cha Triêm coi sóc họ giáo.
Năm 1962, được phép của Bề trên, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng đã cho dỡ bỏ nhà thờ cũ để xây lên một ngôi nhà thờ mới.
Năm 1992, cha Giuse Vũ Công Phước đã cho họ giáo làm đơn trình lên Đức cha giáo phận nâng giáo họ lên hành giáo xứ. Năm 1994, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã chấp thuận nguyện vọng của giáo họ. Nam Trại đã được nâng lên thành giáo xứ tùy. Lúc này nhân danh của giáo xứ là 1116 người.
Ngày 07.10.1997, lễ đặt viên đá khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới. Sau ba năm xây dựng, ngày 07.10.2000, cha xứ và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ hân hoan cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới.
Năm 2003, cha Augustinô Nguyễn Quang Huy - quản nhiệm giáo xứ - đã cùng với giáo dân xây đài thủy tạ dâng kính Đức Mẹ Mân côi. Công trình được cắt băng khánh thành vào ngày 04.01.2005.
Ngày 02.12.2006, giáo xứ tùy Nam Trại đã đón nhận một hồng ân đặc biệt. Đức giám mục Giáo phận đã chính thức ban Sắc nâng Nam Trại lên hàng giáo xứ, lấy danh hiệu là Nam Thái. Giáo xứ lấy tên là Nam Thái do lấy chữ Nam từ tên Nam Trại cũ và lấy chữ Thái từ tên của giáo phận Thái Bình.
Ngày 31.8.2007, cha Đaminh Đào Văn Thiềng được bổ nhiệm là cha chính giáo xứ. Trong ba năm qua, cha không ngừng tái thiết giáo xứ và nhà xứ trở nên khang trang sạch đẹp.
Năm 2010, cha xứ cùng với giáo xứ trùng tu lại ngôi thánh đường và xây mới hai cây tháp. Hiện nay công trình đang được hoàn thành.
Nhờ ơn Chúa và công phúc của tổ tiên, giáo xứ đã đóng góp cho Giáo hội những người con ưu tú của mình, đó là: cha Phêrô Vêrôna Trần Quang Lưu, cha Phêrô Vêrôna Trần Đình Khắc, cha Phêrô Vêrôna Trần Quang Vượng, cha Phêrô Vêrôna Trần Duy Điển, cha Phêrô Vêrôna Trần Văn Cẩm OP.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Từ một giáo họ nhỏ bé ngày nào, trải qua dòng lịch sử với bao khó khăn thăng trầm, nay Nam Trại đã trở thành giáo xứ Nam Thái. Những sinh hoạt trong giáo xứ rất quy củ với nhiều hội đoàn như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh; Hội Thánh Tâm Chúa Giêsu; Hội hiền mẫu; Hội con Đức Mẹ; Hội thánh Giuse; Hội Mân Côi; Ca đoàn. Chính hoạt động của các hội đoàn đã góp phần làm cho giáo xứ ngày càng phát triển mạnh mẽ về đời sống đức tin.

Chia sẻ: