Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Nam Lỗ

I - VỊ TRÍ Nam Lỗ, còn gọi là Sổ, trước đây thuộc tổng Cao Mỗ, phủ Tiên Hưng, tỉnh Thái Bình. Ngày nay, Nam Lỗ thuộc thôn Ái Quốc, xã Hợp Tiến, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 18 km về hướng Đông Bắc.

Ngày thành lập: 17.8.1908
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 1.707
Linh mục chính xứ: Đaminh Nguyễn Văn Quát
Điện thoại: 0363583128
Địa chỉ: thôn Ái Quốc, xã Hợp Tiến, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Nam lỗ được các thừa sai Đaminh từ Sa Cát đến truyền giáo vào đầu thế kỷ thứ XVIII, rồi hình thành nên họ giáo thuộc xứ Sa Cát.
Năm 1908, Đức cha Phêrô Munagorri Trung chia Sa Cát thành 3 giáo xứ là Nam Lỗ, Sa Cát và Thái Bình. Xứ Nam Lỗ gồm 17 họ trên địa bàn 13 xã của hai huyện Đông Quan và Tiên Hưng. 
Năm 1929, Đức cha Phêrô Trung nâng Giáo họ Duyên Tục thuộc Nam Lỗ lên hàng giáo xứ và cắt giáo họ Duyên Trang và Kim Ngọc về đó. Năm 1932, Nam Lỗ lập thêm giáo họ Y Đún.
Sau 1954, họ giáo Lô Xá, Phú Điền và Kinh Môn thuộc xứ Nam Lỗ bị xoá sổ. Khi đó, Nam Lỗ chỉ còn 12 họ giáo, một đền Đức Mẹ Fatima, với 1.377 giáo dân rải rác trên bảy xã thuộc hai huyện Đông Hưng và Hưng Hà.
Thời kỳ bách hại đạo, Nam Lỗ có hai nơi giam giữ các Kitô hữu là Thổ Khối và Trinh Nguyên. Nhiều tín hữu đã bị xử tại đây. Nhờ gương sáng các vị tử đạo, người Thổ Khối đã xin tòng giáo và thành lập Giáo họ Ngói.
Nam Lỗ là một trong những nơi đóng góp nhiều chứng nhân anh dũng tử đạo, có 14 Hiền phúc đã có hồ sơ làm án xin phong chân phước. Các ngài là những ngành lá thắm tưới trong vườn Vạn Tuế Thái Bình.
Từ 1722 - 2008, Nam Lỗ đã xây dựng nhiều công trình lớn như: nhà nguyện(1722), nhà thờ (1911), nhà giáo lý (2008).
Giáo xứ Nam Lỗ gồm có: Giáo họ Ngói, Khuốc, Tăng, Cốc, Sổ Làng và Giáo họ Phạm.
Từ năm 1908 -1954, Nam Lỗ có các cha coi sóc: cha Phêrô Trứ, cha Phêrô Thiêm, cha Tôma Vũ Nguyên Sùng, cha Giuse Khuông, cha Giuse Phạm Hữu Đoàn, cha Đaminh Đinh Đức Trụ.
Từ năm 1954 đến nay có các cha coi sóc: cha Vinh sơn Nguyễn Khắc Hiếu, cha Gioakim Trần Trọng Uyên, cha Gioan Baotixita Phạm Ngọc Châu, cha Giuse Bùi Văn Cẩm, cha Giuse Trần Đức Hạnh, cha Phêrô Nguyễn Kim Toàn, hiện nay là cha Đaminh Nguyễn Văn Quát.
Giáo xứ Nam Lỗ rất tự hào vì đã cống hiến cho cánh đồng truyền giáo nhiều linh mục, tu sĩ đang phục vụ trong và ngoài giáo phận.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Giáo xứ Nam Lỗ được hưởng nhờ dòng máu anh hùng tử đạo tại quê hương, vì thế đời sống đức tin của giáo xứ luôn vững mạnh.
Các đoàn hội trong giáo xứ gồm có: hội Gia trưởng, hội Con Đức Mẹ, Huynh đoàn Đaminh, hội Kèn, hội Trống. Các đoàn hội tích cực hoạt động góp phần thăng tiến đời sống đức tin.
 

Chia sẻ: