Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Mỹ Đình

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Mỹ Đình nằm cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 35 km về hướng Tây Bắc; phía Đông Bắc giáp xứ Phục Lễ; phía Bắc giáp xứ Quỳnh Lang; phía Tây Bắc giáp xứ Phú Giáo. Mỹ Đình trước kia thuộc tổng Hà Lý, huyện Duyên Hà, tỉnh Thái Bình.

Thành lập năm: 1933
Bổn Mạng: Đức Maria Hồn Xác Lên Trời
Số giáo dân khoảng 2.044
Linh mục chính xứ: Đaminh Phạm Quang Trung
Địa chỉ: Giáo xứ Mỹ Đình, thôn Mỹ Đình, xã Văn Cẩm, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại:  0363975119

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Năm 1820, Mỹ Đình đón nhận Tin Mừng do các thừa sai từ Kẻ Bái loan báo, từ đó hình thành nên giáo họ Mỹ Đình, thuộc xứ Kẻ Bái, nhận Đức Mẹ hồn xác lên trời làm quan thầy.
Năm 1898, cha Nhượng cùng giáo họ xây dựng nhà thờ tám gian, mái rạ.
Năm 1901, Mỹ Đình được chuyển về xứ Quỳnh Lang khi xứ này thành lập.
Năm 1933, Đức cha Phêrô Munõagorri Trung đã cắt ba họ của xứ Quỳnh Lang là Mỹ Đình, Phú Giáo và Chấp Trung để thành lập Giáo xứ Mỹ Đình.
Năm 1939, giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường và đại tu vào năm 1960.
Ngày 10.5.1998, giáo xứ khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới với chiều dài 44m, rộng 17m, cao 13m và tháp chuông cao 33m, khánh thành ngày 20.02.2000.
Thời vua Tự Đức cấm đạo, tuy mới đón nhận Tin Mừng nhưng tín hữu Mỹ Đình vẫn hiên ngang làm chứng cho đức tin, trong đó có hai Hiền phúc là Đaminh Liên và Đaminh Đồ Liêu, góp thêm màu xanh tươi thắm cho vườn Vạn Tuế Thái Bình.
Giáo xứ Mỹ Đình gồm có: họ Chấp Trung, họ Cúc Đình, họ An Khoái, họ Ngọc Liễn, họ Truy Đình và họ Kiều La.
Từ năm thành lập đến nay, Mỹ Đình có các cha coi sóc: cha Nhượng, cha Quyền, cha Mỹ, cha Phú, cha Sùng, cha Hiếu, cha Lực, cha Thạnh, cha Kính, cha Cẩn, cha Toàn, cha Lộc, cha Gioan Baotixita Trịnh Xuân Thu, cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện, cha Giuse Nguyễn Quang Phục và hiện nay là cha Đaminh Phạm Quang Trung.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Mỹ đình là một giáo xứ được tổ chức chặt chẽ và nề nếp. Nhiều đoàn hội được thành lập như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Gia Trưởng, hội con Đức Mẹ hằng cứu giúp, hội Văn Côi, hội Trắc, hội Têrêsa, hội Đức Mẹ Vô Nhiễm, hội thánh Phêrô và Phaolô, hội Nghĩa Binh Thánh Thể, hội Kèn đồng, Ca đoàn, hội Trống... Các đoàn hội hoạt động tích cực và năng động, mọi người đều chung tay xây đắp tình đoàn kết trong giáo xứ.
Để chuẩn bị cho mọi giáo dân, nhất là giới trẻ giữ và sống đạo trong một xã hội nhiều thách đố ngày nay, giáo xứ đã mở các lớp giáo lý như: giáo lý hôn nhân, giáo lý dự tòng, giáo lý căn bản. Để có nhân sự cộng tác với cha xứ trong chương trình đào tạo, giáo xứ  thường xuyên mở các lớp huấn luyện giáo lý viên, tình nguyện viên và tổ chức các buổi giao lưu học hỏi.

Chia sẻ: