Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Lực Điền

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Lực Điền tọa lạc tại xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 80 km về hướng Tây Bắc; phía Tây Bắc giáp xứ Thái Nội; phía Tây Nam giáp xứ An Vỹ.

Năm thành lập: 1895
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 326
Linh mục chính xứ: Giuse Nguyễn Văn Kha
Địa chỉ: Nhà thờ Lực Điền, xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 03213272204

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1818, vùng đất Lực Điền đã đón nhận hạt giống Tin Mừng do các thừa sai Đaminh. Các ngài đã quy tụ người dân lại và thành lập họ giáo Kẻ Ruống, thuộc xứ Kẻ Sặt, Địa phận Đông Đàng Ngoài và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.
Năm 1848, Tòa Thánh tách Địa phận Trung khỏi Địa phận Đông Đàng Ngoài, Lực Điền thuộc về xứ Ngọc Đồng.
Năm 1895, Đức cha Wenceslao Onate Thuận tách giáo họ Lực Điền khỏi xứ Ngọc Đồng và nâng lên thành giáo xứ.
Năm 1920, giáo xứ xây dựng lại ngôi nhà thờ gồm 7 gian. Sáu năm sau, ngôi thánh đường được xây dựng lại khang trang hơn, với chiều dài 42m, chiều rộng 13, cao 10m.
Với biến cố di cư năm 1954, giáo dân nơi đây chỉ còn số ít tín hữu. Nhà thờ đã bị nhà nước trưng dụng làm nhà kho từ 1954 - 1990.
Năm 1990, cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Văn Ban và giáo dân đã nỗ lực xin lại ngôi thánh đường mà nhà nước đã mượn, tu sửa sạch sẽ khang trang hơn để giáo dân có nơi cầu nguyện sớm tối.
Ngày 31.5.2002, cha Giuse Nguyễn Văn Kha về làm chính xứ. Kể từ đây, bộ mặt giáo xứ đã ngày càng khởi sắc hơn, hoà nhịp hơn với sự đổi thay của giáo phận.
Lực Điền có các họ: Cảnh Lâm (có nhà thờ, không còn giáo dân) và họ Nhất Đô (có một giáo dân, không còn nhà thờ).
Từ khi thành lập đến nay, Lực Điền có các cha coi sóc: cha Túc, cha Cẩn, cha Năng, cha Nghĩa, cha Xuyên, cha Mẫn, cha Minh, cha Tính, cha Hào, cha Ngự, cha Thập, cha Trụ, cha Nguyên, cha Tước, cha Tôma Trần Công Tính, cha Giuse Phạm Văn Tuyên, cha Giuse Nguyễn Văn Ban, và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Văn Kha.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Vì số nhân danh Lực Điền quá khiêm tốn, nên các hoạt động của đoàn hội cũng có phần hạn chế. Tuy nhiên, giáo xứ vẫn có hội Hiền mẫu và Ca đoàn. Hai đoàn hội này cùng với hội Sinh viên công giáo khu vực Hưng Yên, làm cho các hoạt động của giáo xứ vẫn diễn ra đều đặn và sôi nổi.
 
 
Flycam Giáo xứ Lực Điền
 

Chia sẻ: