Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Giáo xứ Lộc Trung

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Lộc Trung , thuộc hạt Nam Tiền Hải, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Lộc Trung tọa lạc tại xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 33km về phía Đông.

Năm đón nhận Tin Mừng : Giữa thế kỷ XIX

Năm thành lập Giáo họ : 1870

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2005

Bổn mạng : Kính Danh Chúa Giêsu (03/01)

Số giáo dân : 645

Địa chỉ : Nhà thờ Lộc Trung, xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

I - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Vùng đất Lộc Trung được đón nhận ánh sáng Đức tin từ giữa thế kỷ XIX. Ban đầu, mảnh đất này được cụ trùm Mỹ từ nơi khác đến đây khai hoang lập nghiệp. Tại mảnh đất này, cụ đã phát tích lên địa danh Lộc Trung. Dần dần nhiều người từ các nơi khác di cư đến vùng đất màu mỡ, phù sa của vùng biển này để sinh sống.

Năm 1870, cụ Mỹ vận động bà con theo Đạo dâng cúng đất làm nhà nguyện và xin phép Bề trên Giáo phận thành lập Giáo họ Lộc Trung, nhận Danh Chúa Giêsu làm quan thầy.  

Đời cụ trùm Đắc, Giáo họ khởi công dựng xây ngôi nhà thờ mới lớn hơn.

Năm 1939, dưới sự dẫn dắt của cha già Túc và cha Tuệ, Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ mới thay cho ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp.

Năm 1999, cha xứ Antôn Bùi Xuân Huyên và Giáo họ khởi công xây dựng nhà giáo lý 2 tầng với chiều dài 19m, rộng 9m, cao 9m và khánh thành năm 2001.

Ngày 18/10/2005, Giáo họ khởi công dựng xây tân thánh đường và 2 tháp chuông cao 31.5m.

Ngày 01/01/2010, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ về dâng thánh lễ Tạ Ơn Chúa, làm phép và cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Lộc Trung lên hàng giáo xứ.

Ơn gọi trong Giáo x

Giáo họ Lộc Trung có những người con quảng đại đáp lại tiếng mời gọi của Chúa: cha Đaminh Nguyễn Quang Thản (+); cha Vinhsơn Nguyễn Văn Ngôn (Xuân Lộc) và cha Vinhsơn Nguyễn Văn Tuân.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Là một giáo họ có bề dày lịch sử với những truyền thống tốt đẹp, Lộc Trung hôm nay vẫn luôn tự hào và ý thức trách nhiệm cao cả của mình đối với gia sản Đức tin mà cha ông để lại. Để hoạt động của Giáo họ được sinh động và hiệu quả, Giáo họ đã thành lập các đoàn hội: Huynh oàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ, hội Trống, hội Trắc, hội Kèn nữ, Thiếu nhi Thánh Thể, hội Lòng Thương Xót Chúa. Mọi thành viên trong các hội đoàn luôn cố gắng sống trọn vẹn niềm tin tưởng vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa để làm chứng cho Tin Mừng giữa muôn dân.

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: