Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Giáo xứ Linh Châu

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Linh Châu (trước đây là giáo họ Các Thánh Tử Đạo), thuộc giáo hạt Nam Tiền Hải, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Linh Châu tọa lạc tại xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 30km về phía Đông Nam.

Năm đón nhận Tin Mừng : Khoảng giữa thế kỷ XVIII

Năm thành lập Giáo họ : 24/11/2007

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2007

Bổn mạng : Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (24/11)

Số giáo dân : 320

Địa chỉ : Nhà thờ Giáo xứ Linh Châu, xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo họ Thánh Tử Đạo Việt Nam ngày nay tiền thân là giáp Tây của họ nhà xứ Thanh Châu. Nơi đây là họ ngoại của hai Thánh Tử đạo Phêrô Đinh Văn Dũng và Phêrô Đinh Văn Thuần. Vì thế, ngày 06/6 hàng năm, con cháu hai Hiển thánh vẫn họp nhau tại ngôi nhà 3 gian của dòng họ ngoại để cùng nhau cầu nguyện và học tập gương sáng của các ngài.

Ngày 24/11/2007, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc thành lập Giáo họ với tên gọi Giáo họ Thánh Tử Đạo Việt Nam. Cũng ngày này, Giáo họ khởi công xây dựng  ngôi nhà thờ trên phần đất dòng họ ngoại hai Thánh Tử đạo với chiều dài 28m, rộng 11m, cao 7.5m, tháp chuông 33m và được hoàn thành vào ngày 23/11/2011.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Giáo họ lên hàng giáo xứ, với tên mới là Giáo xứ Linh Châu.

III – TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo họ Thánh Tử Đạo Việt Nam có các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ, ban Trống, ban Kèn và ban Ca.

Cha xứ cùng Hội đồng Giáo họ chú trọng đặc biệt đến việc giáo dục và đào sâu Đức tin cho mọi người trong Giáo họ. Đồng thời, Giáo họ cũng tích cực hoạt động bác ái để đem Chúa đến cho những người chưa nhận biết và sống xứng danh con cháu các Thánh Tử đạo Việt Nam.

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: