Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Lê Xá

Giáo xứ Lê Xá nằm cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 70km về hướng Tây Bắc; phía Bắc giáp xứ Đan Chàng; phía Tây giáp xứ Ngọc Đồng; phía Nam giáp xứ Tiên Chu; phía Tây Nam giáp xứ Hưng Yên.

GIÁO XỨ LÊ XÁ 

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XVIII 
Năm thành lập Giáo họ (Vực Đường) :
Đầu thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo xứ (Lê Xá) : 1944 
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2004 
Bổn mạng : Thánh Tôma Tông Đồ (03/7) 
Số giáo dân : 253 (Toàn xứ), 32 (Nhà xứ) 
Địa chỉ : Nhà thờ Lê Xá, xã Vũ Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. 

 

I - VỊ TRÍ 

Giáo xứ Lê Xá nằm cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 70km về hướng Tây Bắc; phía Bắc giáp xứ Đan Chàng; phía Tây giáp xứ Ngọc Đồng; phía Nam giáp xứ Tiên Chu; phía Tây Nam giáp xứ Hưng Yên.


II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 

Lược sử hình thành và phát triển 

Đầu thế kỷ XVIII, một số người làng Lê Xá đã đón nhận ánh sáng Tin Mừng do các thừa sai dòng Đaminh rao giảng. Sau đó, Lê Xá trở thành một họ đạo lấy tên là Vực Đường, thuộc xứ Đan Chàng và nhận thánh Tôma Tông Đồ làm bổn mạng. 

Năm 1802, Giáo họ Vực Đường thuộc về Giáo xứ Cao Xá. 

Năm 1915, Vực Đường lại trở về xứ mẹ Đan Chàng và là họ lẻ lớn nhất với hơn 450 nhân danh. 

Năm 1944, Đức cha Santos Ubierna Ninh, Giám mục Tông toà Giáo phận Thái Bình đã ban Sắc nâng họ Vực Đường lên hàng giáo xứ. Để phù hợp với thực tại nhân sự và địa danh, Đức cha đã gọi Giáo xứ mới là Lê Xá. 

Biến cố năm 1954, nhà thờ và nhà xứ bị bom đạn tàn phá, nhà thờ chỉ còn lại ba gian và được tu sửa năm 1964.

Năm 1948, Giáo xứ xây dựng ngôi nhà chung với chiều dài 17.5m, rộng 9.5m, cao 11m. Tuy nhiên, do hoàn cảnh lịch sử, ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng. 

Năm 2000, theo nguyện vọng của cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa và Giáo xứ, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đồng ý chuyển Giáo họ Dũng Kim thuộc xứ Vĩnh Phúc về xứ Lê Xá. 

Năm 2004, trong tình đoàn kết và liên đới, cha quản nhiệm cùng Giáo xứ và những người con xa quê đã xây lại ngôi thánh đường mới với chiều dài 25m, rộng 10m, cao 15m và tháp chuông cao 25m. 

Các chứng nhân tử đạo 

Thời Tự Đức cấm đạo, các bô lão cho đến các em thiếu nhi của Lê Xá đã can đảm, anh dũng hiên ngang tuyên xưng Đức tin của mình. Vì thế, Lê Xá vinh dự là quê hương của thánh tử đạo Phaolô Vũ Văn Đổng và 9 vị Hiền phúc: Dom. Vũ Văn Cảnh (số 701), Pet. Vũ Văn Nha (số 703), Dom. Nguyễn Văn Bột (số 794), Dom. Đa (số 797), Dom. Vũ Văn Bá (số 793), Dom. Vũ Văn Cần (số 795), Dom. Vũ Văn Tân (số 800), Pet. Đỗ Văn Kiên (số 798) và Dom. Đỗ Văn Quý (số 799). Tuy là một Giáo xứ nhỏ bé, Lê Xá cũng góp những ngành lá chiến thắng tử đạo rất xanh tươi trong Vườn Vạn Tuế Thái Bình. Các ngài là lễ vật đầu mùa của những người con dân Vực Đường (Lê Xá) kính dâng lên Thiên Chúa. 

Ơn gọi trong Giáo xứ 

Theo thống kê năm 1997, Giáo xứ Lê Xá là nơi xuất thân của 18 linh mục và 18 tu sĩ nam nữ.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ 

Cha Vương; cha Oánh; cha Tôma Nguyễn Công Tình; cha Tôma Trần Công Tính; cha Vinhsơn Phạm Văn Tuyên; cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa; cha Giuse Nguyễn Tri Chúc, cha Giuse Nguyễn Văn Sỹ, SDB và hiện nay là cha quản xứ Giuse Nguyễn Quốc Hùng, SDB. 

Các giáo họ trực thuộc: Giáo họ Dũng Kim 

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Thừa hưởng gia sản Đức tin của cha ông để lại, người tín hữu Lê Xá hiện nay có đời sống Đức tin mạnh mẽ, can đảm. Tuy là một Giáo xứ ít người, Lê Xá đã thành lập được ban Ca làm nòng cốt cho các hoạt động của Giáo xứ, đồng thời góp phần vào việc cử hành phụng vụ được sốt sáng. Trên hành trình làm chứng cho Chúa giữa lòng đời, mọi người trong Giáo xứ luôn hiệp nhất, đoàn kết xây dựng Giáo xứ và nêu cao tinh thần “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc” và phục vụ hạnh phúc của mọi người. 

 

GIÁO HỌ DŨNG KIM 

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế kỷ XIX 
Năm thành lập Giáo họ : 1912

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1912 
Bổn mạng : Thánh Phaolô Trở lại (25/01) 
Số giáo dân : 221 
Địa chỉ : Nhà thờ Dũng Kim, thôn Tạ Hạ, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Cách nhà xứ khoảng 2.5km về hướng Đông. 

 

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 

Theo lời các bậc cao niên, nơi đây trước kia là một bãi lau sậy um tùm. Một số tín hữu Công giáo từ làng Dũng Kim thuộc tỉnh Hà Nam đã đến đây khai hoang và lập nghiệp. Khi đến nơi ở mới, họ lấy tên Dũng Kim (tên gọi quê hương mẹ) đặt cho vùng đất này. Khi số tín hữu gia tăng, họ đã chung tay xây dựng ngôi nhà thờ nhỏ đầu tiên để thờ phượng Chúa. 

Năm 1912, Giáo họ Dũng Kim được thành lập, thuộc Giáo xứ Ngọc Đồng, nhận thánh Phaolô Trở Lại làm bổn mạng. 

Cùng năm 1912, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 18m, rộng 10m, cao 4.5m và tháp chuông cao 11m. 

Năm 1954, nhiều giáo dân di cư vào miền Nam sinh sống và lập nghiệp, chỉ còn lại 20 gia đình với 30 nhân khẩu. Kể từ đây, ngọn lửa Đức tin của các tín hữu chỉ còn leo lét trong một vài gia đình. 

Năm 1980, cha Vinhsơn Phạm Văn Tuyên nhờ dì Maria Kim Đức, sở Ngọc Đồng về giúp Giáo họ khơi lại ngọn lửa Đức tin. 

Năm 1994, với sự trợ giúp kinh tế của cha quý hương Phaolô Phạm Văn Tuấn và bà con miền Nam, Giáo họ tu sửa ngôi nhà thờ 7 gian lần thứ nhất. Việc đại tu công trình nhà thờ đã hoàn tất vào ngày 15/12/1996. Năm 2007, Giáo họ đại tu ngôi nhà thờ lần thứ 2.


II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG 

Giáo họ Dũng Kim thành lập được một số đoàn hội: Ca đoàn, huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ, hội Gia trưởng. Các đoàn hội luôn sẵn sàng cộng tác với cha xứ, Giáo xứ để phục vụ mọi người và phát huy khả năng của mỗi đoàn hội. Những người con nơi đây sống đoàn kết chia sẻ niềm vui và nỗi buồn không chỉ với bà con trong Giáo họ mà còn mở rộng tới hết mọi người xung quanh. 

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

 

FlyCam Nhà thờ Lê Xá

 

Chia sẻ: