Chia sẻ: 
14/06/2021 09:40

Giáo Xứ Lai Ổn Tuần Chầu Lượt Thay Mặt Giáo Phận

Giáo xứ Lai Ổn là Giáo xứ có bề dày lịch sử trong Giáo Phận Thái Bình, theo sử kí của Giáo phận thì hầu hết các xứ tại miền này đều được tách ra từ đây. Do vậy như các Giáo xứ kì cựu Giáo xứ Lai Ổn cũng chịu sự ảnh hưởng nặng nề của việc di dân năm 1945 khiến cho số Giáo dân ở nhà còn rất ít cả Giáo họ nhà xứ chỉ vẻn vẹn hơn 100 nhân danh. Khó khăn về số nhân danh nhưng con người và lòng đạo đức nơi đây vẫn luôn thừa kế từ thế hệ tiền nhân xưa để lại, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Lê Xuân Hiệp .OP tuần chầu lượt của Giáo xứ đã được diễn ra cách long trọng và sốt sáng.

Giáo phận Thái Bình

Năm nay tuần chầu lượt của Giáo xứ diễn ra trong khi Đại dịch Covid 19 đã tạm lắng tại đất nước Việt Nam, nhưng với lòng đạo đức ngay từ chiều Chúa Nhật IV mùa chay Giáo xứ đã long trọng khai mạc tuần chầu lượt. Liên tục các ngày trong tuần, Giáo xứ được quý Cha trong Tu viện Thánh Vinh-sơn Cát Đàm về Giảng Tuần tĩnh tâm, trao ban bí tích hòa giải và hiệp ý cầu nguyện trong các Thánh Lễ.

Đỉnh cao của Tuần Chầu Lượt là Thánh Lễ Chính Tiệc Chúa Nhật V mùa Chay, Về tham dự Thánh Lễ hôm nay có đông đảo quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý bề trên, quý Cha Quản Hạt cũng như quý Cha Dòng Đaminh.

Giáo phận Thái Bình

Mở Đầu Thánh Lễ, Cha xứ Giuse đã có đôi lời chào mời đến quý Đấng bậc và cộng đoàn đang hiện diện tại Thánh Đường Giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Bước vào Thánh Lễ,  cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP. (Bề trên Tu Viện Thánh Vinh-sơn Cát Đàm) đã gửi tới cha xứ, quý cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Lai Ổn lời chúc mừng nhân dịp tuần chầu lượt. Cha cũng bày tỏ những vui mừng khi nhận thấy sự thay đổi của Giáo xứ trong suốt một năm qua. Cùng với đó cha cũng kêu mời quý cộng đoàn hiệp ý cùng quý Cha Đồng Tế dâng Thánh lễ để Tạ ơn Thiên Chúa và tri ân quý Đấng bậc tiền nhân, cầu nguyện cho việc đẩy lùi dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ lời Chúa hôm nay, Cha Giuse Đinh Khắc Vịnh .OP đã đưa cộng đoàn phụng vụ đến với mẩu chuyện của Cha Thánh Maximilian Maria Kolbe. Một vị Linh Mục Dòng Phan-xi-cô đã có hành động xin chết thay 1 người tù nhân.

Giáo phận Thái Bình

Cuối tháng 7 năm 1941, có ba tù nhân trốn khỏi trại, khiến phó chỉ huy của Schutzstaffel bắt 10 người đàn ông chết thay bằng cách bỏ đói trong hầm ngầm để răn đe việc trốn trại. Một trong những người bị chọn có Franciszek Gajowniczek, anh này kêu lên: "Còn vợ tôi! con tôi nữa!". Cha Kolbe động lòng thương và tình nguyện chết thay cho anh này.

Giáo phận Thái Bình

Và ngày nay khi Giáo hội đã tuyên phong ngài là bậc Thánh nhân thì qua việc chịu chết thay của Ngài và dựa vào Lời Chúa trong phụng vụ hôm nay cha Giuse đã chỉ rõ cho quý cộng đoàn thấy được tính Tự Hủy của Thiên Chúa. "Như hạt Lúa mỳ đã gieo vào lòng đất thì nó phải mục nát, thối đi để trẩy sinh ra nhiều bông hạt". Chỉ có tình yêu nơi Thiên Chúa mới khiến con người chúng ta có thể hi sinh tất cả như vậy, Chính tình yêu đó và trong tình yêu đó chúng ta mới tìm thấy sự phục sinh vĩnh cửu. Vậy mỗi con người thân xác tội lỗi của chúng ta hãy tự hủy và coi đó như là việc làm mới lại chính bản thân để có thể đón nhận Ánh Sáng Chúa Ki-tô đặc biệt là trong mùa Chay Thánh này. Hủy đi sự thờ ơ đối với Chúa và tha nhân, hủy đi những dục vọng bất xứng, hủy đi sự đối kị ghen ghét anh em bạn hữu vì lòng xấu mà gây nên.

Giáo phận Thái Bình

Kết thúc thánh lễ một vị Đại Diện cho Giáo xứ có đôi lời tri ân quý Cha và cộng đoàn phụng vụ.

BMVTT Đông Hưng

 

Chia sẻ: