Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Giáo Xứ Kính Danh

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Kính Danh, thuộc giáo hạt Nam Tiền Hải, giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Kính Danh tọa lạc tại xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 26km về phía Đông Nam.

Năm đón nhận Tin Mừng : 1695
Năm thành lập Giáo họ : 1903
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2008
Bổn mạng: Kính Danh Thánh Chúa Giêsu (03/01)
Số giáo dân : 542
Địa chỉ : Nhà thờ Giáo xứ Kính Danh, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ 3km về hướng Tây Nam.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Theo sử ký Địa phận Trung, vùng đất Mèn trong đó có họ đạo Kính Danh nằm trong vùng đất sớm được đón nhận Tin Mừng. Khoảng thế kỷ XVI, các nhà thừa sai Tây Ban Nha đến cửa sông Ba Lạt - Sông Hồng giảng đạo tại Nam Chân, Giao Thủy và đến vùng đất Kính Danh cùng các làng lân cận như: An Tứ, Thục Thiện và Đông Thành. Tại đây, nhiều người đã tin theo và được rửa tội.

Đến 1670, các tín hữu dựng một ngôi nhà thờ nhỏ tường vách, kèo tre, mái rạ để làm nơi cầu nguyện. Ngay từ lúc đầu hình thành, các thừa sai đã đặt tên là Giáo họ Kính Danh, nhận Danh Thánh Chúa Giêsu làm bổn mạng.

Theo dòng thời gian, ngôi nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng, cha xứ Giuse Vũ Công Phước cùng bà con giáo dân trong họ hân hoan khởi công xây dựng lại ngôi tân thánh đường với chiều dài 46.5m, rộng 22.5m, cao 15m và 2 tháp chuông cao 36.5m.

Ngày 07/10/2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB ký Sắc nâng Kính Danh lên hàng giáo xứ.

Các chứng nhân tử đạo

Giáo họ rất tự hào vì có Thánh Tử Đạo quê hương góp phần mình vào vườn Vạn Tuế Thái Bình: Thánh Đaminh Trần Văn Huyên và Thánh Đaminh Trần Văn Toại. Cả hai vị Thánh này cùng làm nghề ngư phủ.

Năm 2010, khi đào móng nhà thờ, Giáo họ Kính Danh phát hiện thêm 38 hài cốt các chứng nhân tử đạo trong thời Tự Đức. Trong số này, Giáo họ Kính Danh có các Hiền phúc: Phêrô Khang (số 574) và Đaminh Vi (số 553).

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Các đoàn hội Giáo họ Kính Danh nhiệt thành trong các công việc của Giáo xứ, Giáo họ để làm Giáo họ ngày một phát triển, làm cho Kính Danh trở thành một nơi lưu giữ chứng tích oai hùng của các chứng nhân tử đạo lưu truyền hậu thế.

Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: