Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Hữu Tiệm

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Hữu Tiệm tọa lạc tại Thôn Nam Tiến, xã Quang Hưng, cách Toà giám mục Thái Bình khoảng 18km về phía Đông Nam và cách xứ Cao Mại khoảng 1km theo hướng Đông Bắc.

Ngày thành lập: 21.01.2009
Bổn mạng: Thánh Gioakim và thánh Anna
Số giáo dân khoảng 886
Linh mục quản xứ: Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo
Địa chỉ: Nhà thờ Hữu Tiệm, thôn Nam Tiến, xã Quang Hưng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Hữu Tiệm không chỉ là mảnh đất phì nhiêu màu mỡ để cấy lúa trồng cây, mà còn là mảnh đất tươi tốt trong việc đón nhận ánh sáng Tin Mừng. Từ khi hạt giống Tin Mừng được gieo trên mảnh đất này, các vị tiền nhân của Hữu Tiệm đã mau mắn đón nhận và truyền lại cho con cháu. Buổi đầu, do Đạo Chúa còn xa lạ nên số tín hữu khá khiêm tốn. Theo dòng thời gian, số tín hữu của Hữu Tiệm đã nhanh chóng gia tăng và trở thành cộng đoàn dân Chúa lớn mạnh.
   Năm 1692, giáo họ Hữu Tiệm được thành lập thuộc Giáo xứ Cao Mại, nhận thánh Gioakim và Anna làm quan thầy, số giáo dân lúc đó là 314.
Năm 1885, nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng gỗ lim khang trang rộng lớn. Năm 1906, trải qua dòng thời gian, ngôi nhà thờ bị xuống cấp trầm trọng phải tiến hành đại tu mới, để có thể tồn tại thêm vài thập niên nữa.
Thời vua Tự Đức cấm đạo (1858-1862), giáo họ Hữu Tiệm đã có bốn vị Hiền phúc Tử đạo, được ghi vào sổ Tử đạo Rôma chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên bậc Chân phước.
Ngày 15.12.1994, giáo họ kh??i công xây d??ng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 33m, rộng 13m và được khánh thành ngày 28.12.1995.
Năm 2008, số tín hữu gia tăng khiến ngôi thờ của giáo họ trở nên chật chội, không đủ chỗ cho mọi người tham dự phụng vụ. Do đó, cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo cùng giáo dân trong giáo họ tiến hành mở rộng thánh đường về phía cung thánh. Chỉ trong hơn một năm, công trình đã hoàn thành, với diện tích sử dụng là 200 m2.
Ngày 21.01.2009, Đức Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang tách giáo họ Hữu Tiệm khỏi Giáo xứ Cao Mại và nâng lên hàng giáo xứ.
Từ khi thành lập đến nay, giáo xứ có các cha về làm mục vụ: cha Phú, cha Khanh, cha Tường, cha Lương, cha Thành, cha phó Trí, cha Phó Thi, cha phó Chức, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp, cha Đaminh Vũ Cao Luật, cha Tước, cha Khuông, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Goakim Trần Trọng Uyên, cha Giuse Nguyễn Quang Phục, Đức ông Tôma Trần Trung Hà, cha Giuse Nguyễn Thành Hiến và hiện nay là cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy là một giáo xứ non trẻ, Hữu Tiệm có đầy đủ các đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Mân Côi, hội Thánh Tâm, ban Kim nhạc, ban Trống, Ca đoàn... Các đoàn hội đã góp phần làm cho sinh hoạt của giáo xứ thêm sinh động qua ơn gọi của mình. Nổi bật trong đó là Huynh đoàn giáo dân Đaminh và hội Thánh Tâm, bằng lời cầu nguyện và thực thi bác ái.
Để củng cố và giữ vững đức tin cho thế hệ trẻ, cha xứ cùng Ban mục vụ giáo xứ đã tổ chức các lớp giáo lý cho mọi lứa tuổi. Hiện nay, các lớp giáo lý này vẫn thường xuyên hoạt động.

Chia sẻ: