Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Hàm Tải

I - VỊ TRÍ Hàm Tải tọa lạc tại xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; cách Tòa giám mục khoảng 80 km về hướng Tây Bắc; phía Tây giáp sông Hồng (gần khu di tích Tiên Dung - Chử Đồng Tử); phía Đông Nam giáp xứ An Vĩ; phía Nam giáp xứ Trung Châu.

Ngày thành lập: 21.01.2009
Bổn mạng: Thánh Giuse
Số giáo dân khoảng 993
Linh mục qu?n xứ: Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hinh
Địa chỉ: Nhà thờ Hàm Tải, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. 
Điện thoại: 03213926108

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Theo gia phả dòng họ Nguyễn và dòng họ Lê, hai dòng họ này đã đón nhận Tin Mừng đầu tiên và định cư trên vùng đất Hàm Tải vào những năm đầu của thế kỷ XX. Sau này có những Kitô hữu từ nơi khác nữa cũng đến với mảnh đất đầy tình người này.
Năm 1930, giáo họ Hàm Tải được thành lập, thuộc giáo xứ An Vĩ, nhận thánh Giuse làm bổn mạng. Sau khi thành lập, mọi người trong giáo họ cùng nhau sống đức tin và làm chứng cho Chúa giữa một thế giới hầu như mọi người chưa biết đến Tin Mừng của Chúa. 
Mặc dầu mới được thành lập, nhưng Hàm Tải được hình thành và phát triển khác hẳn với các giáo họ thời bấy giờ. Chỉ sau ba năm, số giáo dân của Hàm Tải từ 20 lên tới 172.
Trải qua gần một thế kỷ, người dân Hàm Tải đã phải nếm muôn ngàn thử thách cam go, nhưng họ vẫn giữ vững niềm tin của mình. Đức tin đó được thắp sáng và truyền lại cho thế hệ con cháu như ngày hôm nay với gần 1.000 tín hữu, sớm chiều sốt sáng dâng lễ cầu nguyện.
Tinh thần đạo đức của giáo dân Hàm Tải đáng được khuyến khích. Vì thế, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã nâng giáo họ Hàm Tải lên hàng giáo xứ ngày 21.01.2009.
Từ khi thành lập đến nay, Hàm Tải có các cha coi sóc: cha Thuật, cha Hiên, cha Hiếu, cha Dụ, cha Sâm, cha Tôma Trần Công Tính, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuyên, cha Giuse Nguyễn Văn Ban và hiện nay là cha Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hinh.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Để đời sống đức tin được phát triển, giáo xứ Hàm Tải đã thành lập nhiều đoàn hội theo từng giới, nhằm giúp họ sống đức tin vững mạnh và sốt sáng. Hàm Tải có các đoàn hội: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, Ca đoàn, ban Trống trắc, ban Kim nhạc, ban lễ sinh, hội Thiếu nhi Thánh Thể và hội Hiếu.
Trong các đoàn hội, đặc biệt nhất hội Hiếu. Các hội viên có mục đích trước hết là để phục vụ giáo dân trong giáo xứ, tiếp đến là những người ngoài, bất kể họ là ai. Những nghĩa cử đó nhằm nêu cao đức tin Công giáo, thể hiện tình đoàn kết yêu thương. Từ đó mọi người thấy được tinh thần sống Phúc Âm của người Công giáo.
 

Chia sẻ: