Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Hạ Lễ

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Hạ Lễ tọa lạc tại xã Hạ Lễ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 60 km về hướng Tây Bắc; phía Bắc giáp xứ Đan Chàng; phía Đông giáp xứ Cao Xá; phía Tây giáp xứ Lê Xá.

Năm thành lập: 1916
Bổn mạng: Thánh Giuse
Số giáo dân khoảng 611
Linh mục quản nhiệm: Gioan Baotixita Đỗ Bá Dương
Địa chỉ: Nhà thờ Hạ Lễ, xã Hạ Lễ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Trước khi Tin Mừng đến với người dân Hạ Lễ, thì khu vực này còn hoang sơ, chỉ có lau sậy. Giữa thế kỷ XVIII, một số tín hữu từ Nam Định và Hà Nam di cư đến vùng đất này khai hoang lập nghiệp. Từ đó hình thành nên giáo họ Hạ Lễ, thuộc xứ Đan Chàng, nhận thánh Giuse làm bổn mạng. Đây là điểm khác biệt với một số xứ, thông thường Tin Mừng được các thừa sai truyền bá, nhưng vùng đất Hạ Lễ Tin Mừng lại do chính các Kitô hữu mang tới.
Năm 1880, giáo dân đã xây đựng ngôi nhà thờ bằng gỗ xoan, vách đất và mái lá mía. Giáo dân lúc này có khoảng 400 người.
Năm 1901, cha Liệu cùng với họ giáo khởi công xây dựng nhà thờ mới.
Ngày 15.12.1943, cha Lê Quang Oánh đã cho dỡ nhà thờ cũ, và xây nhà thờ mới với chiều dài 50m, rộng 14m, cao 12m.
Năm 1954, do đất nước chia cắt hai miền Nam Bắc, giáo dân di cư vào Nam, chỉ còn 10 gia đình ở lại, nên đời sống đức tin phần nào bị mai một dần.
Năm 2004, nhờ sự giúp đỡ của quý cha và đồng hương miền Nam, giáo xứ đã tu sửa lại ngôi nhà thờ và tháp chuông khang trang như hiện nay.
Giáo xứ Hạ Lễ gồm các giáo họ: Khê Than và Đại Nại.
Các cha phụ trách xứ: cha Liệu, cha Minh, cha Tôma Nguyễn Tình, cha Tôma Trần Công Tính, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuyên, cha Vinh sơn Mai Thành Sơn và hiện nay là cha Gioan Baotixita Đỗ Bá Dương.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy là một giáo xứ không lớn, nhưng mọi hoạt động của Hạ Lễ rất sôi nổi. Giáo xứ có các đoàn hội: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội con Đức mẹ, hội Gia trưởng, Ca đoàn, và giáo lý các cấp.
Ý thức được tinh thần sống đạo có phần đi xuống, các cha đã kêu gọi giáo dân cộng tác để cùng nhau xây dựng lại giáo xứ, đưa tinh thần sống đạo sốt sáng trở lại.
Trước hết, các ngài thành lập các đoàn hội, nhằm mục đích giúp thành viên trong hội sống đức tin, chia sẻ nâng đỡ nhau trong cuộc sống, đoàn kết một lòng chung tay xây dựng giáo xứ.
Kế đến, các ngài mở các lớp giáo lý nhằm huấn luyện đức tin cho các em nhỏ. Hiện nay, giáo xứ có các lớp giáo lý xưng tội, rước lễ và sống đạo, được tổ chức đều đặn.
Sau cùng, cha xứ luôn khích lệ mọi người ý thức bổn phận, sống đoàn kết, thương yêu nhau như một gia đình.
 

Chia sẻ: