Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Giáo Nghĩa

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Giáo Nghĩa tọa lạc tại thôn Giáo Nghĩa, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình; nằm trên trục đường 222, cách tỉnh lộ 39B 1 km về hướng Bắc; cách Tòa giám mục Thái Bình 18km về hướng Đông; phía Đông giáp nhà thờ Văn Lăng.

Năm thành lập: 1924
Bổn mạng: Đức Mẹ Sầu Bi
Số giáo dân khoảng 1.805
Linh mục chính xứ: Vinh sơn Đỗ Cao Thăng
Địa chỉ: Nhà thờ Giáo Nghĩa, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363821515

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Trước năm 1898, Giáo Nghĩa là một xóm nhỏ độc lập thuộc làng Ngái. Qua dòng thời gian, giáo dân trong xóm tăng dần và được Bề trên ban Sắc thiết lập thành họ giáo với tên gọi là họ Ngái, thuộc giáo xứ Bác Trạch. Tuy là họ giáo nhỏ nhưng giáo dân đã đồng tâm nhất trí xây dựng ngôi nhà thờ bằng tranh tre, cách ngôi nhà thờ hiện nay khoảng 300m về phía Tây. Do diện tích khu đất nhà thờ quá nhỏ không đủ để xây dựng nhà xứ nên cụ Hậu (một giáo dân tốt lành thánh thiện), đã hiến cho nhà thờ khu đất rộng khoảng 9000m2, để xây dựng nhà thờ.
Năm 1924, xét thấy điều kiện cơ sở vật chất tạm đủ và nhất là đáp lại lòng mong mỏi của giáo dân, Đức Cha Phêrô Munagorri Trung đã ban Sắc chỉ nâng họ giáo Ngái lên hàng giáo xứ, với tên gọi là Giáo Nghĩa, nhận Đức Mẹ Sầu Bi làm quan thầy.
Năm 1931, ngôi nhà thờ tranh tre đã xuống cấp trầm trọng. Giáo dân đồng lòng xây dựng lại ngôi thánh đường bằng gỗ lim và một tháp chuông cuối nhà thờ.
Năm 1993, cha xứ Tôma Trần Trung Hà đã xây dựng ngôi nhà thờ mới bằêng xi măng cốt sắt. Sau 4 tháng, ngôi nhà thờ mới với chiều dài 56m, chiều rộng 16m, tum cao 27m, đã hoàn thành tốt đẹp.
Năm 1999, cha xứ cùng với giáo dân tiếp tục xây dựng hai cây tháp mới nối liền với cuối nhà thờ, thay thế cây tháp cũ đã có tuổi đời gần 80 năm. Cây tháp mới có chiều cao 38m và bộ chuông nặng ba tấn.
Năm 2009, họ An Khang được cắt về xứ Văn Lăng. Như vậy, xứ Giáo Nghĩa còn lại 3 giáo họ: Tân Tiến (Nê Tr?i), Trình Nhất và Ngái Mới (chưa có nhà thờ).
Từ khi thành lập đến nay, Giáo Nghĩa trải qua nhiều đời các cha coi sóc: cha Trạch, cha Thuần, cha Long, cha Mẫn, cha Thiêm, Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Tôma Trần Công Tính, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Đaminh Đinh Đức Trụ, cha Giuse Bùi Văn Cẩm, cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo, cha Giuse Nguyễn Quang Phục, Đức ông Tôma Trần Trung Hà, và hiện nay là cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng.
Giáo xứ đã đóng góp cho Giáo hội một số người con ưu tú là: cha Đaminh Trương Kim Hương, cha Đaminh Đặng Văn Gia, một phó tế, hai chủng sinh và sáu nữ tu.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Giáo xứ có các đoàn hội: Hội Đồng Mục Vụ, Ca đoàn Têrêxa, hội Trống, hội Gia trưởng, hội Con Đức Mẹ, Huynh Đoàn giáo dân Đaminh, hội Kèn, hội kính lòng Thương xót Chúa, hội Nghĩa binh Thánh Thể...
Các đoàn hội của giáo xứ hoạt động khá sôi nổi và phong phú. Giới trẻ hoạt động trong các dịp lễ lớn, như Giáng Sinh, ngày lễ 1 tháng 6, ngày lễ Trung Thu… Các lớp Giáo lý phân làm nhiều khối như: Xưng tội rước lễ lần đầu, Thêm sức, Bao đồng, Kinh Thánh, Hôn nhân và hoạt động thường xuyên các ngày trong tuần. Ban bác ái xã hội thường tổ chức thăm hỏi và phát quà cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn.

Chia sẻ: