Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Giáo Lạc

I - VỊ TRÍ Giáo Lạc nằm ven sông Trà Lý, thuộc thôn Giáo Lạc, xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám mục khoảng 29 km về hướng Đông; phía Đông Bắc giáp xứ Xuân Hòa; phía Tây Nam giáp xứ Lạc Thành và Lương Điền.

Ngày thành lập: 26.11.2009
Bổn mạng: Thánh Phêrô
Số giáo dân khoảng 906
Cha quản nhiệm: Vinh sơn Mai Thành Sơn
Địa chỉ: Nhà thờ Giáo Lạc, xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1880, một số người Công giáo là cụ Vũ Hữu Đề, cụ Phêrô Vũ Ngô Ngạn, cụ tổng Liệu và nhiều cụ khác từ làng Lục Thủy thuộc Giáo phận Bùi Chu đến ven sông Trà Lý sinh sống, lập nghiệp.
Ban đầu, nhà cụ Vũ Ngô Đóa được dùng làm nhà nguyện để mọi người sớm tối đọc kinh sớm tối. Theo bút tích được ghi lại trên tòa giải tội, Giáo Lạc ban đầu thuộc địa giới hành chính làng Hanh Thông, và được gọi là Hanh Thông Giáo.
Tín hữu của làng Hanh Thông Giáo ngày càng gia tăng lên đến 24 suất đinh và 78 nhân danh. Giáo dân muốn nhập vào xứ Lương Điền để được thông công trong các giờ kinh, lễ và các bí tích. Ý nguyện đó được cha Đaminh Điện đang coi sóc giáo xứ Lương Điền đón nhận. Từ đây, Giáo Lạc được cha Đaminh về dâng lễ, ban các bí tích.
Năm 1908, giáo dân cùng với cha xứ làm đơn xin Đức cha Phêrô Munagorri Trung thành lập họ giáo. Đức cha đã phê chuẩn và ban Sắc thành lập họ Giáo Lạc, nhận thánh Phêrô làm quan thầy. Sau khi thành giáo họ, giáo dân đã xây dựng ngôi nhà thờ gỗ 7 gian, với tòa chính sơn son thếp vàng.
Năm 1914, Giáo Lạc chuyển về xứ Xuân Hòa khi xứ này được thành lập.
Năm 1954, một số giáo dân di cư vào Nam, những người ở lại kiên trì giữ vững đức tin và vươn lên trong gian nan thử thách.
Năm 1990, ngôi nhà thờ gỗ xuống cấp và chật chội, giáo họ tiến hành xây dựng ngôi thánh đường mới. Trải qua hai năm xây dựng, với sự đóng góp của giáo dân trong họ giáo, cha quý hương, ân nhân, thân nhân trong nước và hải ngoại, ngôi thánh đường đã hoàn tất và cắt băng khánh thành vào ngày 29.6.1992.
Ngày 26.11.2009, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - giám mục Giáo phận Thái Bình - ban Sắc nâng giáo họ Giáo Lạc lên hàng giáo xứ.
Ngoài họ nhà xứ, Giáo Lạc còn có Giáo họ Nghĩa Phong, thành lập 1930, bổn mạng thánh Gioan Tiền Hô, số giáo dân 86.
Từ khi thành lập đến nay, Giáo Lạc đã có các cha về làm mục vụ và coi sóc: cha Đaminh Điện, cha Vinh sơn Ngô Gia Quán, cha Đaminh Lương Thiên Hương, cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh, cha chính Giuse Nguyễn Xuân Hy, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và hiện nay là cha Vinh sơn Mai Thành Sơn.
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy là một giáo xứ mới được thành lập, nhưng Giáo Lạc cũng có đầy đủ các đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, Ca đoàn, Giới trẻ, Giáo lý viên, hội Kèn, ban Trống, ban Trắc... Tất cả đều cộng tác và nhiệt tình tham gia xây dựng giáo xứ ngày thêm thăng tiến.
Bên cạnh đó, phải kể đến giới trẻ của giáo xứ, các em rất nhiệt tình cộng tác với Hội Đồng Mục Vụ tổ chức các chương trình giao lưu giáo lý, văn nghệ trong xứ và liên xứ, nhờ đó mà phong trào hoạt động giáo xứ ngày thêm sôi nổi và thăng tiến hơn.

Chia sẻ: