Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Đông Khê

Nhà thờ Đông Khê cách Toà Giám mục khoảng 24km về phía Đông Nam; phía Tây giáp xứ Tân Hưng; phía Tây Bắc giáp xứ Phương Mai và phía Đông là dòng sông Diêm Hộ.

Năm đón nhận Tin Mừng : 1820
Năm thành lập Giáo họ : 1850
Năm thành lập Giáo xứ : 26/01/2009
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 18/11/2007
Bổn mạng : Thánh Phêrô (29/6)

Số giáo : 1.244 (Toàn xứ), 705 (Nhà xứ)
Địa chỉ : Nhà thờ Đông Khê, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

 

I - VỊ TRÍ

Nhà thờ Đông Khê cách Toà Giám mục khoảng 24km về phía Đông Nam; phía Tây giáp xứ Tân Hưng; phía Tây Bắc giáp xứ Phương Mai và phía Đông là dòng sông Diêm Hộ.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Xưa kia, Đông Khê là vùng đất bồi màu mỡ. Đến thế kỷ XVII (thời hậu Lê), dân cư làng Viên Tây (khu vực Giáo họ Tây Khê bây giờ) dời đến đây sinh sống và lập nên làng Đông Khê. Khi đó, làng này thuộc tổng Bình Cách, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình.

Theo truyền khẩu, khoảng năm 1820, làng Đông Khê bị dịch bệnh hoành hành, người ốm la liệt. Khi nghe tin này, một vị quan đã mách với dân làng: “Hãy sang Cao Mộc xin cha đạo chữa trị cho”. Thời đó, cha Hàn đang coi xứ Cao Mộc, ngài được mọi người tin yêu gọi là “cha thánh Hàn”, lại thêm tài bốc thuốc chữa bệnh. Sau khi nhận được lời mời, ngài về Đông Khê lập bàn thờ làm lễ khấn và cho thuốc. Nhờ đó, cả làng được khỏe mạnh và xin theo đạo. Các bậc tiền nhân đã lấy tên làng Đông Khê đặt tên cho Giáo họ, thuộc Giáo xứ Cao Mộc và nhận thánh Phêrô làm quan thầy.

Năm 1906, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi thánh đường bằng gỗ lim dài 31m, rộng 12m. Năm 1914, Giáo họ xây dựng thêm một tháp chuông gắn liền với nhà thờ.

Năm 1930, Giáo họ xây dựng nhà phòng, quán cư và nhiều công trình khác trong khuôn viên nhà thờ.

Năm 1950 - 1954, làng Đông Khê ba lần bị máy bay oanh kích, nhà cửa bị tàn phá và nhiều người thiệt mạng, ngôi thánh đường bị đổ một phần tường, các công trình khác bị hư hại nặng nề. Năm 1954, trên hai phần ba giáo dân di cư vào Nam.
Năm 1993 - 2000, Giáo họ tu sửa nhà thờ, xây dựng nhà chung (dài 13m, rộng 5m, cao 5m) 
và ngôi nhà giáo lý 2 tầng (dài 17m, rộng 5m và cao 8m) cũng được xây dựng trong thời gian này.

Ngày 18/11/2007, Giáo họ hân hoan khởi công xây dựng ngôi tân thánh đường với chiều dài 43m, rộng 14m, cao 17m và hai tháp chuông cao 42m.

Ngày 26/01/2009, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng Giáo họ Đông Khê lên hàng giáo xứ.

Năm 2011- 2012, cha Phêrô Đinh Văn Hùng và bà con giáo dân cùng nhau xây dựng đài kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và đài kính thánh Giuse phía cuối khuôn viên nhà thờ, góp phần làm cho cảnh quan của Giáo xứ thêm khang trang và sạch đẹp.

Từ khi về quản xứ (2013), cha Vinhsơn Nguyễn Hòa cùng bà con giáo dân khởi công xây dựng ngôi nhà chung mới 3 tầng, với tổng diện tích 650m2.

Ngày 10/9/2014, cha Aug. Nguyễn Văn Đề được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm chánh xứ Đông Khê. Ngài cùng với giáo hữu tiếp tục hoàn thiện ngôi nhà chung, quy hoạch và mở rộng quảng trường Lòng Chúa Thương Xót. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của quý ân nhân, thân nhân trong và ngoài xứ, công trình nhà chung của Giáo xứ sẽ sớm hoàn thiện.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Từ khi thánh lập Giáo xứ, Đông Khê có các cha coi sóc: cha Phêrô Đinh Văn Hùng; cha Vinhsơn Nguyễn Hòa và hiện nay là cha Augustinô Nguyễn Văn Đề.

Các giáo họ trực thuộc: Hoành Từ, Nam Khê và Tây Khê.

III - TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG

Nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, thăng tiến đời sống Đức tin, Giáo xứ Đông Khê đã thành lập các hội đoàn: Huynh đoàn Đaminh, Ca đoàn, hội Hiền mẫu, hội Trống, hội Trắc, ban Kim nhạc, Giới trẻ, ban Giáo lý.

Các đoàn hội luôn nhiệt tình cộng tác với cha xứ trong công việc mục vụ, đoàn kết thương yêu và sống tinh thần bác ái, động viên thăm hỏi những người già neo đơn. Ngoài ra, Giáo xứ còn chú trọng đến việc củng cố Đức tin cho thế hệ tương lai bằng cách thường xuyên tổ chức sinh hoạt cho giới trẻ, mở các lớp giáo lý cho từng lứa tuổi và duy trì đều đặn vào các buổi tối trong tuần.

 

GIÁO HỌ HOÀNH TỪ

Năm đón nhận Tin Mừng : Khoảng cuối thế kỷ XVII
Năm thành lập Giáo họ : 1924
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2003
Bổn mạng : Thánh Phaolô (29/6)

Số giáo dân : 298
Địa chỉ : Nhà thờ Hoành Từ, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ 1km về hướng Tây Bắc.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Theo truyền khẩu, khoảng cuối thế kỷ XVII, cụ Phạm Công Lộc từ Hoành Bồ - Quảng Ninh cùng một số con cháu đến đây định cư và lập lên làng Hoành Từ.

Đầu thế kỷ XVIII, một số người trong làng Hoành Từ đã tin vào Đạo Thánh Chúa. Khi số tín hữu lên đến 25 người, các tín hữu nơi đây dựng tạm một nhà nguyện nhỏ bằng tre nứa tại khu vườn chè của xóm để họp nhau cầu nguyện.

Năm 1924, được sự giúp đỡ của quý ân nhân xa gần, giáo dân đã góp công, góp của và dâng hiến đất đai để xây ngôi nhà thờ tường gạch, mái lợp ngói, diện tích khoảng 130m2.

Năm 2003, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 30m, rộng 12m, cao 7m, mái lợp tôn lạnh và tháp chuông cao 25m. Nhờ sự hy sinh giúp đỡ của mọi người, sau hơn 2 năm thi công, công trình của Giáo họ đã hoàn tất cách tốt đẹp.

Ơn gọi trong Giáo họ

Giáo họ Hoành Từ có một người con ưu tú là cha Giuse Phạm Công Dũng, hiện đang phục vụ tại Giáo xứ Lương Điền, Giáo phận Thái Bình.

II - TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG

Theo dòng thời gian, Hoành Từ hôm nay đang từng ngày khởi sắc với nhiều thành quả tốt đẹp. Có được những thành quả đó, Giáo họ đã nhận được biết bao tình thương của Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh bổn mạng, cùng lời cầu nguyện của hết thảy mọi tín hữu. Hiện nay, Giáo họ đã tổ chức được các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, Ban ca. Mọi sinh hoạt thường ngày của Giáo họ đều được các thành viên trong đoàn hội nhiệt tình tham gia và phát huy hết khả năng của mình. Nhờ đó, đời sống Đức tin của Giáo họ ngày một thăng tiến.

 

 

 GIÁO HỌ NAM KHÊ

Năm đón nhận Tin Mừng : 1960
Năm thành lập Giáo họ : 1989
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại: Chưa có nhà thờ
Bổn mạng : Thánh Phêrô (29/6)
Số giáo dân : 74
Địa chỉ : Nam Khê, thôn Đông Khê, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vào những năm 1960, một số tín hữu làm nghề chài lưới thuộc Giáo xứ Kẻ Sặt - Giáo phận Hải Phòng đến đây làm ăn và lập nghiệp.

Sau một thời gian, số nhân danh phát triển ngày một thêm đông. Năm 1989, được sự chấp thuận của Bề trên, cha Giuse Trần Xuân Chiêu thành lập Giáo họ Nam Khê thuộc Giáo xứ Cao Mộc. Năm 2009, Đông Khê được nâng lên hàng giáo xứ, Nam Khê trở thành Giáo họ trực thuộc Giáo xứ Đông Khê.

Nam Khê là một xóm chài nhỏ, nằm bên bờ sông Diêm Hộ, khu vực đò Ba Bến. Giáo hữu nơi đây sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Hiện nay, Giáo họ có 18 gia đình, với 74 nhân danh. Trong số đó, 10 gia đình đã có đất làm nhà, số còn lại vẫn sống trên những chiếc thuyền lưu động.

Cho đến nay, Giáo họ vẫn chưa có đất để dựng nhà thờ nên mọi sinh hoạt tôn giáo đều nhờ vào họ nhà xứ Đông Khê.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Mặc dù nhỏ bé và lưu động, Giáo họ đã bầu được ban Hội đồng Mục vụ. Ước mong trong tương lai gần, Giáo họ sẽ có được mảnh đất để dựng nhà nguyện làm nơi hội họp, cầu nguyện và phát triển hơn nữa.

 

 

GIÁO HỌ TÂY KHÊ

Năm đón nhận Tin Mừng : 1820
Năm thành lập Giáo họ : 1936
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1998
Bổn mạng : Thánh Vinhsơn (05/4)
Số giáo dân : 165
Địa chỉ : Nhà thờ Tây Khê, xóm 2, xã Đông Cường, h.Đông Hưng, t.Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 1km về hướng Tây.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Tây Khê trước đây có tên là Viên Tây. Khi thấy phía Đông làng là khu đất màu mỡ, thuận tiện cho việc làm ăn, các tiền nhân đã di cư đến đây sinh sống và lập nên làng Đông Khê. Năm 1820, vùng này được đón nhận Tin Mừng và Giáo họ Đông Khê được thành lập vào năm 1850. Khi đó, Tây Khê còn hợp làm một với Giáo họnày.

Khi số giáo dân Viên Tây ngày một tăng và việc di chuyển đến nhà thờ Đông Khê gặp nhiều khó khăn, các tín hữu nơi đây xin phép cha xứ cho dựng một ngôi nhà nguyện. Ít lâu sau, ngôi nhà nguyện 7 gian tường đất, mái rạ được hoàn thành. Lúc đó, Viên Tây có 7 hộ gia đình với 30 nhân danh.

Năm 1936, cha Trần Gia Vĩnh xin Bề trên cho tách Viên Tây thành Giáo họ độc lập, lấy tên là Tây Khê, nhận thánh Vinhsơn làm bổn mạng và thuộc về xứ Cao Mộc.

Năm 1970, thời cha Giuse Đinh Bỉnh coi sóc, ngôi nhà thờ mới được xây bằng gạch, mái lập ngói (dài 15m, rộng 6m, cao 5m) và phải mất 2 năm mới hoàn thành.

Năm 1995, Giáo họ mua được phần gỗ của nhà thờ Minh Đức. Sau 3 năm thi công, ngôi nhà thờ mới (dài 23m, rộng 9m, cao 7.5m) được hoàn thành.

Năm 2008, Giáo họ dựng ở phía Bắc nhà thờ một linh đài Đức Mẹ. Năm 2012, tháp chuông được xây dựng cao 33m tách biệt với nhà thờ. Sau đó, nhà thờ được kéo dài thêm 2 gian cuối, nối liền với tháp chuông.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Dù được thành lập chưa lâu, Tây Khê đang cho thấy sự phát triển không ngừng giữa những khó khăn và thách thức của thời cuộc. Tuy số giáo dân không đông, Giáo họ cũng tổ chức được các hội đoàn: Huynh đoàn Đaminh, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, Ban ca để phục vụ mọi sinh hoạt của Giáo họ.
Trên bước đường hướng tới tương lai, Giáo họ Tây Khê luôn ý thức được sứ mạng cao quý của

mình, làm chứng cho Đức Kitô giữa những người anh em lương dân xung quanh bằng chính đời sống đoàn kết thương yêu, không phân biệt lương giáo, sang hèn.

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: