Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Châu Nhai

Giáo xứ Châu Nhai cách Tòa Giám Mục khoảng 32km về phía Đông Nam; phía Bắc giáp xứ Thanh Châu; phía Đông giáp xứ Hợp Châu; phía Tây giáp xứ Nam Biên.

 

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế kỷ XIX
Năm thành lập Giáo họ : 1892
Năm thành lập Giáo xứ : 02/12/2006
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1938
Bổn mạng : Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15/8)
Số giáo dân : 2.468 (Toàn xứ); 2.202 (Nhà Xứ)
Địa chỉ : Nhà thờ Châu Nhai, xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

 

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Châu Nhai cách Tòa Giám Mục khoảng 32km về phía Đông Nam; phía Bắc giáp xứ Thanh Châu; phía Đông giáp xứ Hợp Châu; phía Tây giáp xứ Nam Biên.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Cuối thế kỷ XIX, Tin Mừng được gieo vào mảnh đất Châu Nhai. Năm 1892, Giáo họ Châu Nhai được thành lập, thuộc Giáo xứ Trung Đồng, nhận Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng.

Năm 1893, nhà thờ đầu tiên xây dựng và tu sửa năm 1910.

Năm 1910, Giáo xứ Thanh Châu được thành lập, Giáo họ Châu Nhai được cắt về xứ mới.

Năm 1938, ngôi nhà thờ được xây dựng lại lần thứ hai và tu sửa năm 1989.

Ngày 02/12/2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang - Giám mục Giáo phận Thái Bình ban Sắc nâng Châu Nhai lên Hàng giáo xứ.

Ngày 06/9/2007, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang bổ nhiệm cha Đaminh Trần Văn Thức về làm cha xứ tiên khởi của Giáo xứ.

Năm 2009, cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ đồng lòng, chung sức khởi công xây ngôi nhà chung.

Ngày 10/9/2014, Đức cha Phêrô bổ nhiệm cha Tôma Aquinô Đoàn Xuân Thỏa làm cha xứ Châu Nhai.

Năm 2015, cha xứ và cộng đoàn nâng cấp đáy và hai tháp chuông nhà thờ, theo mẫu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Các chứng nhân tử đạo

Giáo xứ Châu Nhai rất vinh dự đóng góp cho Vườn Vạn Tuế Thái Bình hai ngành lá xanh tươi: Hiền phúc Giuse Tân (số559) và Đaminh Đẩu (số 560).

Ơn gọi trong Giáo xứ

Giáo xứ Châu Nhai rất vinh dự và tự hào vì có những người con ưu tú đã dấn thân theo Chúa trên đường phục vụ: cha Đaminh Bùi Văn Toán (Úc châu); cha Đaminh Trương Văn Thụy và cha Đaminh Tạ Văn Tịnh OP.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Từ năm thành lập giáo xứ đến nay, Giáo xứ có các cha coi sóc và phục vụ: cha Giuse Mai Trần Nga; cha Đaminh Trần Văn Thức và hiện nay là cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa.

Các giáo họ trực thuộc: Giáo họ Thiện Tường.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Châu Nhai là một giáo xứ mới thành lập. Tuy nhiên, các đoàn hội đã có từ lâu: Huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ, Ca đoàn, ban Kèn, ban Trống, ban Trắc, ban Giáo lý, Thiếu Nhi Thánh Thể. Tất cả đều hoạt động tích cực, góp phần làm cho đời sống Đức Tin của Châu Nhai thêm vững mạnh.

Cha xứ và Hội đồng mục vụ đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo và giáo dục Đức Tin cho con em, qua việc mở các lớp giáo lý. Ngoài ra trong mỗi kỳ hè, cha xứ còn lưu tâm mở các lớp bồi dưỡng văn hóa, nâng cao kiến thức phổ thông không phân biệt tôn giáo.

Không chỉ dừng lại ở những thành quả đã đạt được, cha xứ và toàn thể giáo dân xứ Châu Nhai đồng lòng xây dựng Giáo xứ ngày càng đoàn kết, vững mạnh. Sống đạo không chỉ đơn cử là hình thức bề ngoài, trái lại toàn bộ đời sống cá nhân, gia đình và toàn Giáo xứ toát lên vẻ đẹp Tin Mừng, vẻ đẹp của cộng đồng con cái Chúa nơi trần gian này.

GIÁO HỌ THIỆN TƯỜNG

Năm đón nhận Tin Mừng : Thế kỷ XIX
Năm thành lập Giáo họ : 1870
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1995
Bổn mạng: Thánh Têrêxa Avila (15/10)
Số giáo dân : 266
Địa chỉ : Nhà thờ Thiện Tường,
xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ 500m về hướng Đông.

 

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vùng đất Thiện Tường được đón nhận ánh sáng Đức Tin vào giữa thế kỷ XIX.

Năm 1870 cha Cầu và cha Mẫn đã mua hai dải đất bồi làm một nhà nguyện 5 gian, lợp rạ, quay về hướng Bắc. Cũng năm này, Giáo họ Thiện Tường được thành lập, thuộc xứ Trung Đồng.

Năm 1910, Thanh Châu được nâng lên hàng giáo xứ, Thiện Tường thuộc về xứ này.

Từ năm 1930-1936, nhận thấy ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp, cha quản xứ Nguyễn Xuân Quản và cha Lương Xuân Trứ đã cho làm lại ngôi nhà thờ mới quay về hướng Tây.

Ngày 21/10/2006, cha Giuse Mai Trần Nga và Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 38m, rộng 14.5m, cao 13.5m và tháp chuông cao 40m.

Năm 2006, Châu Nhai lên hàng giáo xứ, Giáo họ Thiện Tường trực thuộc giáo xứ mới.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo họ Thiện Tường luôn có các hội: Ca đoàn, ban Trống, hội Con Đức Mẹ, Huynh đoàn Đaminh... hoạt động liên tục và sẵn sàng cộng tác với cha xứ, Giáo xứ trong các sinh hoạt mục vụ. Những người con Thiện Tường sống làm chứng cho niềm tin của mình bằng đời sống thường ngày trong các sinh hoạt, không phân biệt lương - giáo, giúp nhau xây dựng tình đoàn kết quê hương.

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: