Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Chấp Trung

Giáo xứ Chấp Trung cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 27km về hướng Tây Bắc; phía Đông giáp xứ Mỹ Đình và Phú Giáo; phía Đông Bắc giáp xứ Quỳnh Lang; phía Tây Nam giáp thị trấn Hưng Hà.

GIÁO XỨ CHẤP TRUNG 

Năm đón nhận Tin Mừng : Giữa thế kỷ XIX
Năm thành lập Giáo họ Chung Lập : 1876
Năm thành lập Giáo xứ : 08/12/2014
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1996 

Bổn Mạng : Danh Thánh Chúa Giêsu (02/01)
Số giáo dân : 514 (Toàn xứ); 451(họ Nhà xứ)
Địa chỉ : Nhà thờ Chấp Trung, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. 

 

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Chấp Trung cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 27km về hướng Tây Bắc; phía Đông giáp xứ Mỹ Đình và Phú Giáo; phía Đông Bắc giáp xứ Quỳnh Lang; phía Tây Nam giáp thị trấn Hưng Hà.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Khoảng giữa thế kỷ XIX, ánh sáng Tin Mừng được các cha thừa sai từ xứ Lai Ổn đến vùng đất làng Chung Lập, tổng Hà Lý, huyện Duyên Hà rao giảng và người dân nơi đây đã hân hoan đón nhận. Hạt giống Tin Mừng cứ âm thầm lớn lên theo thời gian. Đến năm 1876, Giáo họ Chung Lập được thành lập, thuộc xứ Lai Ổn, nhận lễ kính Danh Chúa làm bổn mạng. Lúc đó, Giáo họ có 10 gia đình, các cụ lấy chung một dòng họ “Trần Văn”. Để có nơi thờ phượng, mọi người đã dựng một nhà nguyện nhỏ 3 gian, mái lợp rạ.

Năm 1890, Giáo họ dựng nhà thờ bằng gỗ 5 gian, lợp rạ.

Năm 1901, Giáo xứ Quỳnh Lang được thành lập, Giáo họ chuyển về xứ mới.

Năm 1933, Giáo họ xây nhà thờ 7 gian bằng gạch đỏ, với khung xương gỗ lim, mái lợp ngói đỏ. Cùng năm 1933, Đức cha Munagorri Trung, Giám mục giáo phận, ban Sắc thành lập Giáo xứ Mỹ Đình. Các giáo họ: Phú Giáo, Kiều La, Chung Lập tách khỏi Quỳnh Lang chuyển về xứ mới.

Năm 1956, do chính quyền xã hội đổi tên thôn Chung Lập thành thôn Chấp Trung, do đó Giáo họ cũng đổi tên mới là Chấp Trung. Năm 1984, cha xứ Gioakim cùng Giáo họ xây tháp chuông cao 13m và rộng 3.5m. Năm 1996, cha xứ Giuse Nguyễn Quang Phục và Giáo họ xây nhà thờ, với chiều dài 35m, rộng 10m, cao 12m. 

Năm 1997, Giáo họ xây nhà phòng, dài 10m, rộng 4m, cao 4.5m, sử dụng cho sinh hoạt chung.

Năm 2012, cha xứ Đaminh Phạm Quang Trung và Giáo họ sửa gian cuối theo thiết kế nhà thờ mới và xây dựng hai tháp chuông cao 41m.

Ngày 08/12/2014, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB, Giám mục giáo phận, ban Sắc nâng họ Chấp Trung thành Giáo xứ Chấp Trung.

Ơn gọi trong Giáo xứ

Giáo xứ Chấp Trung đóng góp những người con vào làm thợ Vườn Nho của Chúa: Hai nữ tu đã qua đời và một thầy dòng Gioan Thiên Chúa.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ từ ngày thành lập đến nay: Cha Đaminh Phạm Quang Trung, và hiện nay là cha Giuse Mai Trần Nga.

Các giáo họ trực thuộc: Cúc Đình.

III -TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ tuy còn non trẻ nhưng mọi sinh hoạt có nề nếp, các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Gia Trưởng, hội Văn Côi, hội Con Đức Mẹ, Ca đoàn, Thiếu Nhi Thánh Thể, ban Kèn, ban Trống luôn tích cực trong mọi hoạt động của Giáo xứ.

Mỗi người con trong Giáo xứ Chấp Trung luôn ý thức về sứ mạng truyền giáo của mình qua việc sống Lời Chúa và rao truyền Đức tin bằng chính đời sống của mình.

 

GIÁO HỌ CÚC ĐÌNH

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XX
Năm thành lập Giáo họ : 1935

Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2009
Bổn Mạng : Sinh Nhật Đức Maria (08/9)
Số giáo dân : 63

Địa chỉ : Nhà thờ Cúc Đình, thôn An Đình, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 2.5km về hướng Tây Bắc.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Đầu thế kỷ XX, vùng đất An Đình là những bãi dâu xanh bạt ngàn, do những người từ các nơi về đây sinh sống canh tác. Tại đây, hai anh Nguyễn Văn Cáp và Phạm Văn Phẩm bị nghi ngờ liên hệ đến chính trị nên phải tù tội. Gia đình biết các cha ở Mỹ Đình có quen biết với chính quyền Pháp, do đó cậy nhờ các cha giúp đỡ khỏi cảnh tù tội. Từ mối thân quen đó, các cha từ Mỹ Đình đi lại nơi vùng này để rao giảng Tin Mừng và chính gia đình của 2 anh này là những tín hữu đầu tiên của An Đình.

Năm 1930, thời cha già Toàn chánh xứ Mỹ Đình, Giáo họ Cúc Đình được thành lập. Giáo họ dựng một nhà nguyện 3 gian, bằng tre nứa, lợp rạ, để sớm tối cầu nguyện đọc kinh, với 6 hộ gia đình.

Năm 1938, thời cha xứ Lộc, cụ trùm Augustinô Trần Văn Cuông và Giáo họ đã tự đốt gạch xây nhà thờ 7 gian, lợp ngói mũi, với chiều dài 17.5m, rộng 5m, cao 3m. Giáo họ có khoảng 8 gia đình.

Biến cố năm 1954, Giáo họ có 3 gia đình di cư vào Nam, còn lại 5 gia đình.

Cơn bão năm 1967 đã làm sập mái nhà thờ sau đó được tu sửa lại.

Năm 2009, cha xứ Đaminh Phạm Quang Trung, cùng mọi người xây nhà thờ mới với chiều dài 24m, rộng 7m, cao 6m, tháp chuông cao 26m và được khánh thành ngày 01/01/2012.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Cúc Đình là một giáo họ ít người, giáo dân cách xa nhà thờ nên các sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mỗi tín hữu nơi đây luôn ý thức sứ mạng truyền giáo của mình là đem loan báo Chúa Kitô qua việc sống đạo thường ngày.

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

 

Chia sẻ: