Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Cao Xá

Giáo xứ Cao Xá cách Toà Giám mục khoảng 70km về phía Đông Bắc; phía Bắc giáp các Giáo xứ Phương Bồ và Tần Nhẫn; phía Tây Bắc giáp Giáo xứ Hạ Lễ; phía Đông Nam giáp Giáo xứ Võng Phan.

Năm đón nhận Tin Mừng : 1679
Năm thành lập Giáo họ : 1679
Năm thành lập Giáo xứ : 1699
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1892
Năm cung hiến nhà thờ Giáo xứ : 24/10/2010.
Tước hiệu : ''Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi''
Bổn mạng : Lễ Thánh Gia (CN sau lễ Giáng Sinh)
Số giáo dân : 1.577 (Toàn xứ), 883 (Nhà xứ)
Địa chỉ : Nhà thờ Cao Xá, thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

 

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Cao Xá cách Toà Giám mục khoảng 70km về phía Đông Bắc; phía Bắc giáp các Giáo xứ Phương Bồ và Tần Nhẫn; phía Tây Bắc giáp Giáo xứ Hạ Lễ; phía Đông Nam giáp Giáo xứ Võng Phan.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Theo Sử Ký Địa Phận Trung năm 1916, vùng đất Cao Xá đón nhận Đức tin và Giáo họ Cao Xá chính thức được thành lập đời vua Lê Hy Tông, niên hiệu Vĩnh Trị (1679) và nhận Lễ Thánh Gia làm bổn mạng. Các tín hữu tiên khởi đã dựng một ngôi nhà thờ lá đơn sơ, vách đất để làm nơi cầu nguyện và thờ phượng Chúa.

Năm 1790, Giáo xứ Cao Xá chính thức được thành lập.

Năm 1882, một trận bão lớn đã làm sập đổ hoàn toàn ngôi nhà thờ đơn sơ bằng lá. Cha xứ Phanxicô Phan đã hô hào giáo dân đào sông từ Cao Xá đến sông Sậy Minh Tân để vừa làm thủy nông vừa là đường chở gỗ, đá về xây dựng lại ngôi nhà thờ mới.

Năm 1892, Giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường mới bằng gỗ lim và xi-măng theo kiến trúc Á Đông với chiều dài 45m, rộng 22m, cao 20m và tháp chuông cao 34m.

Năm 1928 - 1930, cha Hân và cha Huấn xét thấy ngôi nhà thờ xuống cấp và chật hẹp so với số giáo dân nên các ngài đã mở thêm 2 bên hành lang mái bằng.

Năm 1940, Giáo xứ xây dựng một ngôi nhà chung cổ kính 2 tầng bằng bê-tông, cốt thép với chiều dài 31m, rộng 10.6m và cao 10m.

Biến cố di cư năm 1954, hầu hết bà con giáo dân vào miền Nam lập nghiệp và thành lập một Giáo xứ Cao Xá mới tại Tây Ninh, thuộc giáo phận Phú Cường.

Năm 1988, cha Vinhsơn Mai Thành Sơn và Giáo xứ đại tu ngôi nhà thờ. Ngoài ra, Giáo xứ xây dựng linh đài kính Đức Mẹ La Vang ngay trong khuôn viên nhà xứ, đặt 14 Đàng Thánh Giá xung quanh khuôn viên nhà thờ, tạo cho cảnh quan của Giáo xứ thêm khang trang như hôm nay.

Năm 1996, Giáo xứ khởi công xây dựng ngôi nhà giáo lý bằng bê-tông, cốt sắt, gồm 3 phòng học với chiều dài 19m, rộng 7.8m và cao 4.9m.

Các chứng nhân tử đạo

Giáo xứ Cao Xá đã có hơn 200 vị tử đạo, riêng họ Nhà xứ có 48 Hiền phúc tử đạo có hồ sơ tại Rôma chờ ngày tôn phong.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Cha chính Phê (1765-1790); Cha Tố (1800); Đức cha Liêm (Giêrônimô Hermosilla); Đức cha Lâm (Romualdo Jimeno); Đức cha Xuyên (Melchior Garcia Sampedro) khi còn làm Giám mục phó; Cha chính Nam; cha Sen; cha Thành; cha Thiêm; cha Hiển; cha Hương; cha Khanh; cha Duệ; cha Huấn; cha Tuần; cha chính Hiển; cha Xuân; cha Thái; cha chính Ninh; cha Tràng Huấn; Cha Luân; cha Hân; cha Thập; cha Dụ; cha Thụy; cha Thông; Cha Cao; cha Cẩm; cha Thuật; cha Đồng; cha Thập OP; cha Tú; cha Trụ; cha Khoan OP; cha Hưng OP; cha Tuần OP; cha Tự OP; cha Dụ OP; cha Sâm OP; cha Thụy OP; cha Thông OP; Cha Tôma Nguyễn Hữu Tình; cha Tôma Trần Công Tính; cha Vinhsơn Phạm Văn Tuyên; cha Vinhsơn Mai Thành Sơn; cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện và hiện nay là cha Đaminh Đặng Văn Cầu.

Các giáo họ trực thuộc: Trần Xá, Vũ Xá, Khả Duy, Đại Duy, Thọ Lão, Quang Lệ, Hoàng Xá và Canh Hoạch.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ có sở dòng Mến Thánh Giá Tân Lập đang hiện diện và hoạt động.

Giáo xứ có các đoàn hội như: Huynh đoàn Đaminh, hội Mân côi, hội Gia trưởng, Ca đoàn, ban Kèn, ban Trống, Giới trẻ, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể... Sự phong phú của các hội đoàn làm cho Giáo xứ ngày thêm sinh động và là điều kiện để các hội viên cùng giúp nhau nên thánh phù hợp với ơn gọi của mình.

 

GIÁO HỌ CANH HOẠCH

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XX
Năm thành lập Giáo họ : 1937
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1992
Bổn mạng : Thánh Phêrô Tông Đồ (29/6)
Số giáo dân : 47

Địa chỉ : Nhà thờ Canh Hoạch, xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Cách nhà xứ khoảng 4km về hướng Đông - Nam

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Canh Hoạch được đón nhận ánh sáng đức tin vào khoảng nửa đầu thế kỷ XX. Cụ Maria Nguyễn Thị Hùng là người từ Giáo họ Quan Khê thuộc xứ Hà Xá, Thái Bình sang đất Hưng Yên và kết bạn với một người lương dân trở lại đạo là cụ Đaminh Lê Thế Si tại thôn Canh Hoạch.

Thời Pháp thuộc, hai cụ không biết đi lễ ở đâu. Khi trình với cha sở, cha cho sáp nhập vào Giáo họ Phí Xá, thuộc xứ Lê Xá.

Năm 1954, nhà thờ Phí Xá bị trúng bom làm sập đổ hoàn toàn. Các tín hữu phải đi dự lễ ở Giáo xứ Cao Xá và các họ lân cận. Sau đó, được sự giúp đỡ của Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ, Giáo họ xây dựng ngôi nhà nguyện nhỏ làm nơi cầu nguyện.

Năm 1992, thời cha Vinhsơn Mai Thành Sơn coi sóc Giáo xứ Cao Xá, Giáo họ chính thức xây dựng nhà thờ và nhận thánh Phêrô Tông đồ làm bổn mạng. Ngôi nhà thờ được hoàn thành vào năm 1994.

Năm 1999, Giáo họ lại cơi nới ngôi nhà thờ rộng hơn và chắc chắn hơn, với chiều dài 16m, rộng 6.5m và chiều cao 5.5m. Tổng diện tích đất nhà thờ hiện nay là 750m2, trong số đó có 50m2 đất của gia đình ông Lê Thế Qua dâng hiến để làm nhà giáo lý.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Tuy là một giáo họ non trẻ, Canh Hoạch vẫn duy trì được các sinh hoạt đoàn hội như: ban Ca đoàn, Huynh đoàn Đaminh, Thiếu nhi Thánh Thể. Các đoàn hội rất đoàn kết và sẵn sàng phục vụ mọi người trong tình hiệp nhất yêu thương, đạo - đời như một.

 

GIÁO HỌ ĐẠI DUY

Năm đón nhận Tin Mừng : Giữa thế kỷ XVII
Năm thành lập Giáo họ : Khoảng 1669
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2005
Bổn mạng : Thánh Anna (26/7)

Số giáo dân : 70
Địa chỉ : Nhà thờ Đại Duy, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Cách nhà xứ khoảng 4.5km về hướng Nam.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Theo truyền khẩu, mảnh đất Đại Duy được đón nhận ánh sáng đức tin từ rất sớm vào khoảng giữa thế kỷ XVII. Ban đầu, các tín hữu nơi đây đã dựng Thánh giá Chúa và một ngôi nhà nguyện nhỏ để làm nơi cầu nguyện sớm tối, nhận thánh Anna làm bổn mạng.

Giáo họ Đại Duy được thành lập khoảng năm 1669, thuộc Giáo xứ Cao Xá.

Năm 1926, Giáo họ khánh thành ngôi nhà thờ mới bằng gỗ lim, 7 gian và nhà phòng 3 gian.

Biến cố di cư năm 1954, bà con ồ ạt vào miền Nam sinh sống và lập nghiệp, chỉ còn 33 người ở lại Giáo họ.

Từ khi Giáo xứ Cao Xá có cha Vinhsơn Mai Thành Sơn trực tiếp coi sóc, đời sống đức tin của Giáo họ ngày một khởi sắc.

Theo dòng thời gian, ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp trầm trọng. Trước tình hình đó, cha xứ Vinhsơn kêu gọi lòng quảng đại của mọi thành phần dân Chúa ở miền Nam và Hải ngoại giúp đỡ xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 210m2 và tháp chuông cao 27m. Công trình được khánh thành vào năm 2005.

Năm 2006, cha xứ Gioakim Nguyễn Duy Thiện và Giáo họ xây dựng đài Đức Mẹ giữa ao nhà thờ và đài thánh Giuse cuối nhà thờ.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Sau khi về coi sóc Giáo xứ, cha Đaminh Đặng Văn Cầu tập trung vào việc giáo dục đức tin cho con em trong Giáo họ. Do vậy, các em được học hiểu về Chúa và con người hàng tuần tại nhà xứ.

 

GIÁO HỌ HOÀNG XÁ

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XX
Năm thành lập Giáo họ : 1920
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1946
Bổn mạng : Thánh Tôma Aquinô (28/01)
Số giáo dân : 31

Địa chỉ : Nhà thờ Hoàng Xá, xã Trung Dũng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Cách nhà xứ khoảng 5km về hướng Đông Nam. 

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Làng Hoàng Xá được đón nhận ánh sáng đức tin vào những năm đầu thế kỷ XX. Năm 1903, cô Hoàng Thị Chi lập gia đình với một người đàn ông cùng làng tên Nguyễn Hữu Kính. Cả hai sống với nhau được một năm, nhưng vì mẹ chồng khó tính nên cô Chi bỏ nhà ra đi làm mướn tại một gia đình người Công giáo ở vùng Thanh Miện, tỉnh Hải Dương ngày nay. Thấy cô là người tốt, nết na, gia đình Công giáo này đã dạy đạo cho cô và cô được chịu phép Rửa tội tại nhà thờ Sặt.

Khi hay tin cô Chi đang ở Sặt, ông Kính (chồng cô Chi), bà Yết (mẹ chồng) và bà Thiêm (mẹ đẻ cô Chi) đã đón cô về nhà. Mọi người biết cô Chi đã theo đạo nên rất vui mừng. Cô Chi nói với chồng trước khi về nhà : “Tôi đã là người Công giáo rồi, anh phải đồng ý sau này sẽ đi đạo như tôi thì tôi mới về”. Ông Kính gật đầu đồng ý làm cho hai bà mẹ hết sức phấn khởi.

Sau khi sinh được ba người con, gia đình cô Chi được ông trùm Đam ở họ Phí Xá (họ Bùi) dạy giáo lý. Năm 1912, Ông Kính và ba con nhỏ được rửa tội tại nhà thờ Cao Xá. Từ đây, hạt giống Tin Mừng được triển nở sau gần 10 năm. Kể từ khi có một gia đình Công giáo, các tu sỹ nam nữ thường được cử về dạy kinh bổn. Một thời gian sau, bố mẹ vợ và bố mẹ chồng cũng như gia đình em trai, em gái của gia đình cô Chi đều theo đạo. Sau đó, một số gia đình ở làng Hoàng Xá cũng theo đạo.

Năm 1920, Giáo họ Hoàng Xá được thành lập trực thuộc Giáo xứ Cao Xá. Vì chưa có nhà nguyện, cộng đoàn thường xuyên sum họp tại nhà cô Chi để cầu nguyện.

Năm 1925, cha Nguyên trông coi Giáo xứ giúp tiền mua đất và làm một nhà thờ đầu tiên 5 gian bằng tre, vách đất và lợp rạ.

Biến cố di cư năm 1954, phần lớn bà con giáo dân vào miền Nam lập nghiệp, chỉ còn lại số ít vẫn kiên định giữ vững đức tin lưu truyền lại cho thế hệ sau.

Thời cha Vinhsơn Mai Thành Sơn coi sóc Giáo xứ, bà con Giáo họ tu sửa lại toàn bộ mái nhà thờ, lợp lại ngói mới đỏ, trát tường, đóng mới toàn bộ cánh cửa, đóng ghế ngồi và lát nền gạch men.

Năm 2000, cha Vinhsơn Mai Thành Sơn tặng Giáo họ một quả chuông và xây dựng tháp chuông.

Năm 2006, cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện và Giáo họ đại tu lại toàn bộ mái nhà, tường xung quanh, xây cao tường và nới thêm 3 gian nhà thờ, mái lợp tôn, kèo sắt và đổ xi-măng toàn bộ sân nhà thờ như hiện nay.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Là một Giáo họ ít người, Hoàng Xá mới chỉ có Hội đồng Giáo họ và ban Ca đoàn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đức cha Giáo phận và cha chính xứ, Giáo họ vẫn tích cực tham gia các hoạt động của Giáo xứ và quyết tâm giữ vững kho tàng đức tin cha ông để lại.

 

GIÁO HỌ KHẢ DUY

Năm đón nhận Tin Mừng : Giữa thế kỷ XVII
Năm thành lập Giáo họ : Khoảng 1673
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1939
Bổn mạng : Thánh Giêrônimô (30/9)

Số giáo dân : 06
Địa chỉ : Nhà thờ Khả Duy, thôn Khả Duy, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Cách nhà xứ khoảng 4km về hướng Nam. 

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Theo truyền khẩu, mảnh đất Khả Duy được đón nhận ánh sáng Tin Mừng vào khoảng giữa thế kỷ XVII. Ban đầu, các tín hữu nơi đây dựng một nhà nguyện nhỏ để nơi cầu nguyện sớm tối và nhận thánh Giêrônimô làm bổn mạng.

Giáo họ Khả Duy được thành lập khoảng năm 1673, trực thuộc Giáo xứ Cao Xá.

Năm 1939, Giáo họ hoàn thành ngôi nhà thờ mới với tổng diện tích 300m2.

Biến cố di cư năm 1954, từ 415 nhân danh, bà con giáo dân ồ ạt di cư vào miền Nam sinh sống và lập nghiệp, chỉ còn 1 hộ gia đình duy nhất với 6 nhân khẩu ở lại quê hương.

Năm 2006, cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện về coi sóc Giáo xứ, đã cùng Giáo họ đại tu ngôi nhà thờ và tháp chuông.

Ngày 10/9/2014, sau khi được bổ nhiệm về coi sóc Giáo xứ Cao Xá, cha Đaminh Đặng Văn Cầu đã đổ sân bê-tông cuối nhà thờ làm cho khuôn viên thêm sạch sẽ và khang trang như ngày nay.

Ơn gọi trong Giáo họ

Mặc dầu là một giáo họ nhỏ bé, nghèo nàn, Khả Duy rất đỗi tự hào vì đã đóng góp cho Giáo Hội những người con dấn thân theo Chúa trên đường phục vụ: cha Giêrônimô Nguyễn Hiến Tân, CMC; cha Giêrônimô Nguyễn Thành Đạt, Dòng Ngôi Lời (Hoa Kỳ); cha Đaminh Phan Trọng Hánh (Hoa Kỳ); cha Giêrônimô Nguyễn Tấn Thời, OP; cha Giuse Vũ Văn Phước, CSSr; cha Giuse Đỗ Quốc Vũ, SDB và nữ tu Maria Nguyễn Thị Thập, OP.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Khả Duy là Giáo họ ít người nên các hoạt động có phần bị hạn chế. Hiện nay, Giáo họ có bà trùm Ất là người đại diện điều hành các công việc và là người lớn tuổi nhất Giáo họ. Sau khi về coi sóc Giáo xứ, cha Đaminh tập trung vào việc mở mang cơ sở vật chất, giáo dục Đức tin cho con em trong Giáo họ.

 

GIÁO HỌ QUANG LỆ 

Năm đón nhận Tin Mừng : Khoảng năm 1830
Năm thành lập Giáo họ: Khoảng năm 1840
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2004
Bổn mạng : Thánh Rosa Lima (23/8)

Số giáo dân : 29
Địa chỉ: Nhà thờ Quang Lệ, xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Cách nhà xứ khoảng 7km về hướng Bắc. 

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Tên gọi Quang Lệ là sự kết hợp của hai thôn Quang Yên và Nhật Lệ.

Khoảng năm 1830, một gia đình người dân làng Quang Lệ được đón nhận ánh sáng Tin Mừng, do Thánh Giám mục Giêrônimô Hermosilla Liêm, dòng Đaminh rao giảng. Sau một thời gian, số tín hữu ngày một gia tăng.

Năm 1840, cộng đoàn giáo hữu đã xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ làm nơi thờ phượng. Sau đó không lâu, Đức cha Giêrônimô Hermosilla Liêm chính thức thành lập Giáo họ Quang Lệ, nhận thánh Thánh Rosa Lima làm bổn mạng, thuộc xứ Cao Xá.

Năm 1928, Giáo họ khởi công xây dựng tháp chuông cao 11m và khánh thành năm 1930.

Năm 1954, hầu hết bà con giáo dân di cư vào miền Nam, chỉ còn ở lại 6 hộ gia đình với khoảng 30 nhân danh ở lại gìn giữ gia sản đức tin và tài sản Giáo họ.

Năm 2004, được sự trợ giúp của quý ân nhân, thân nhân xa gần, ngôi nhà thờ và tháp chuông được tu bổ và nâng cấp khang trang như hiện nay.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Quang Lệ là một giáo họ nhỏ bé nên gặp nhiều khó khăn trong việc thành lập các hội đoàn để phục vụ Giáo họ. Vì thế, Giáo họ chỉ có Huynh đoàn Đaminh. Tuy nhiên, với Đức tin được lưu giữ từ bao đời, Giáo họ Quang Lệ vẫn đang song hành cùng các giáo họ trong Giáo xứ để làm sáng danh Chúa giữa những anh em lương dân trên cánh đồng truyền giáo Hưng Yên rộng lớn của Giáo phận.

 

GIÁO HỌ THỌ LÃO

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo họ : 1710
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : khoảng 2001
Bổn mạng : Thánh Giuse thợ (01/5)

Số giáo dân : 26
Địa chỉ : Nhà thờ Thọ Lão, xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Cách nhà xứ khoảng 4.5km về hướng Đông Bắc.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Khoảng đầu thế kỷ XVIII, mảnh đất Thọ Lão được đón nhận ánh sáng đức tin. Ban đầu, khi chưa có nhà thờ, các tín hữu tiên khởi đã tụ họp nhau tại nhà cụ Tràm Đài, tức cụ trùm Xâm lúc bấy giờ để đọc kinh, cầu nguyện sớm tối.

Năm 1710, các tín hữu đã dựng một ngôi nhà thờ bằng tranh tre, vách đất làm nơi cầu nguyện. Cũng vào thời điểm này, Giáo họ Thọ Lão chính thức được thành lập, thuộc Giáo xứ Cao Xá và nhận thánh Giuse thợ làm bổn mạng.

Năm 1885, bà con giáo dân bàn tính xây dựng ngôi nhà thờ khác lớn hơn, chắc chắn hơn.

Năm 1895, công trình xây dựng được hoàn tất, gồm cả tháp chuông nhà thờ.

Năm 1917, Giáo họ làm giếng và đường kiệu xung quang nhà thờ.

Năm 1939, Giáo họ xây dựng xong ngôi nhà phòng 7 gian để phục vụ cho mọi sinh hoạt trong họ.

Sau biến cố 1954, Giáo họ chỉ còn 2 hộ gia đình với 7 nhân danh.

Năm 2000, sau khi về nhận xứ, cha Vinhsơn Mai Thành Sơn cho xây dựng ngôi nhà thờ mới và được hoàn thành vào năm 2004. Năm 2005, cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện về coi sóc Giáo xứ, ngài đã lo liệu cho Giáo họ hoàn thành tháp chuông và sơn lại nhà thờ như hiện nay.

Các chứng nhân tử đạo

Giáo họ Thọ Lão có hai Hiền phúc: Giuse Thùy (số 764); Giuse Nguyên (số 787).

Ơn gọi trong Giáo họ

Giáo họ Thọ Lão tự hào góp cho Giáo Hội hai người con theo Chúa trên đường phục vụ: cha Giuse Trần Văn Hậu (Canada) và cha Giuse Bùi Văn Trung (miền Nam).

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Vì quá ít người, Giáo họ Thọ Lão mới chỉ có 1 vị đại diện điều hành Giáo họ. Tuy nhiên, những người con dân nơi đây rất đoàn kết yêu thương nhau trong tinh thần phục vụ, không phân biệt tôn giáo.

 

GIÁO HỌ TRẦN XÁ 

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế kỷ XVI
Năm thành lập Giáo họ : 1913
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 22/02/2013
Bổn mạng : Thánh Gioan Baotixita (24/6)

Số giáo dân : 386
Địa chỉ : Nhà thờ Trần Xá, thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Cách nhà xứ khoảng 1km về hướng Bắc.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Cùng với họ Cao Xá, Trần Xá được đón nhận ánh sáng đức tin từ rất sớm. Ban đầu, các tín hữu dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ làm bằng tre nứa, vách đất. Về sau, Giáo họ chuyển nhà thờ về khu giữa làng theo hướng Bắc - Nam, 7 gian, mái lợp ngói mũi, thay thế cho ngôi nhà nguyện cũ. Trong thời gian làm nhà thờ, Giáo họ đã khai táng được 18 hài cốt các nhân chứng tử đạo. Hiện nay, hài cốt các ngài được an nghỉ tại gian cung thánh.

Năm 1909, cộng đoàn xây dựng một nhà quán cư.

Năm 1913, Giáo họ Trần Xá được thành lập và nhận thánh Gioan Baotixita làm bổn mạng.

Năm 1914, Giáo họ xây tháp cao 18m.

Năm 1932, với sự trợ giúp của cha quý hương Trần Văn Châu, Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 55.5m, rộng 16.5m và sân bông dài 16m, khánh thành năm 1936.

Năm 1992, nhờ sự giúp đỡ của quý ân nhân đồng hương xa gần, Giáo họ đại tu ngôi nhà thờ, chuyển Lăng Các Thánh về sân bông, xây dựng tượng đài cha thánh quý hương Giuse Tuân.

Năm 2003, bà con xây dựng núi đá và linh đài Đức Mẹ Lộ Đức và khu hoa viên.

Ngày 19/02/2009, Giáo họ khởi công xây dựng tháp chuông, hoàn thành và cắt băng khánh thành vào ngày 15/11/2010.

Ngày 22/02/2013, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Các chứng nhân tử đạo: Ngoài cha thánh tử đạo Giuse Tuân, Giáo họ còn có 39 người con đã đổ máu đào hy sinh vì đức tin.

Ơn gọi trong Giáo họ

Giáo họ có nhiều người con dấn bước phục vụ trong thiên chức linh mục: Khởi đầu là cha thánh Giuse Tuân và 23 linh mục đã, đang phục vụ trong các dòng tu và một số giáo phận.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Để duy trì và thăng tiến đời sống Đức tin, các sinh hoạt hội đoàn vẫn diễn ra sôi nổi và thường xuyên, tạo cho tinh thần của Giáo họ thêm phấn chấn và phát triển về nhiều mặt.

 

GIÁO HỌ VŨ XÁ 

Năm đón nhận Tin Mừng : Cuối thế kỷ XVII
Năm thành lập Giáo họ : Khoảng 1921
Năm xây dựng nhà thờ : Khoảng 1921
Bổn mạng : Thánh Venxetlao (28/9) 

Số giáo dân : 22
Địa chỉ : Nhà thờ Vũ Xá, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Cách nhà xứ khoảng 4km về hướng Đông Bắc

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vũ Xá được đón nhận ánh sáng đức tin từ rất sớm, vào khoảng cuối thế kỷ XVII. Khoảng năm 1682, Vũ Xá đã có một ngôi nhà thờ bằng tranh tre, vách đất, mái lợp rạ và nhận thánh Venxetlao làm bổn mạng.

Năm 1921, Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ, hoàn thành phần mộc và phần nội thất vào năm 1938.

Năm 1947, cha Thập cho thay toàn bộ phần mái, hoành, rui gỗ bằng lim.

Biến cố di cư năm 1954, từ 300 nhân danh, giáo dân vào Nam lập nghiệp sinh sống, chỉ còn lại 3 người ở lại quê hương duy trì đức tin cho tới nay.

Năm 1994, cha Vinhsơn Mai Thành Sơn cho san lấp ao làm nhà khách, xây tháp chuông và được tu sửa vào thời cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Vũ Xá là một giáo họ ít người nên chưa thể tổ chức các đoàn hội và còn giới hạn nhiều trong các sinh hoạt khác. Ngoài các viên chức Hội đồng Giáo họ, nơi đây mới chỉ có hội Gia trưởng. Ước mong trong tương lai, Giáo họ sẽ phát triển hơn để hòa mình vào dòng chảy Giáo phận đón mừng Năm Thánh 80 năm thành lập.

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

 

FlyCam Giáo xứ Cao Xá

Chia sẻ: