Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Giáo xứ Cao Bình

Giáo xứ Cao Bình cách Tòa Giám Mục Thái Bình khoảng 35km về phía Đông; phía Tây Bắc giáp xứ Cao Mại.

Năm đón nhận Tin Mừng : Giữa thế kỷ XIX 
Năm thành lập Giáo họ : 1870
Năm thành lập Giáo xứ : 08/12/2014
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1994
Bổn mạng : Thánh Phêrô Tông Đồ (29/6)
Số giáo dân : 942 (Toàn xứ), 902 (Nhà xứ)
Địa chỉ : Nhà thờ Cao Bình, thôn Nam Tiến,
xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

 

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Cao Bình cách Tòa Giám Mục Thái Bình khoảng 35km về phía Đông; phía Tây Bắc giáp xứ Cao Mại.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Trước năm 1919, Cao Bình có tên là Thủy Cơ. Thủy Cơ đón nhận ánh sáng Đức Tin vào khoảng giữa thế kỷ XIX. Năm 1870, Giáo họ Thủy Cơ được thành lập và nhận thánh Phêrô Tông đồ làm bổn mạng. Các tín hữu nơi đây hầu hết làm nghề chài lưới, cuộc sống lênh đênh trên sông nước. Do vậy, Giáo họ được thành lập nhưng chưa có đất để xây dựng nhà thờ.

Năm 1919, cha Phêrô Nguyễn Bá Thành, coi sóc Giáo xứ Cao Mại, nhận thấy những khó khăn của Giáo họ, cha đã xin với quan huyện cho Thủy Cơ đất để làm nơi cầu nguyện. Cuối năm 1919, cha mời các quan về khảo sát và cấp đất cho Giáo họ với chiều dài 18 đạc (1 đạc bằng khoảng 60m), chiều ngang 10 đạc. Sau khi đã có đất, cha đổi tên Giáo họ Thủy Cơ thành Giáo họ Cao Bình và tiến hành việc xây dựng ngôi thánh đường. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh kinh tế, Giáo họ đã dựng tạm ngôi nhà nguyện nhỏ bằng gỗ xoan và lợp rạ.

Năm 1946, một cơn bão đã làm sập ngôi nhà nguyện. Giáo dân thu gom những vật dụng và gửi ở nhà xứ Cao Mại. Năm 1950, dưới thời cha cố Luật coi sóc, nhà thờ Cao Mại bị đốt phá, số vật liệu của Giáo họ gửi ở đó cũng bị chung số phận.

Năm 1954, số tín hữu trong Giáo họ lên tới 305 nhân danh, nhưng do hoàn cảnh xã hội biến động, giáo hữu trong Giáo họ đã di cư vào miền Nam, số còn lại là 160 người.

Năm 1960, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng cùng với Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ mới trên nền móng cũ. Năm 1968, ngôi nhà thờ này lại bị bão phá đổ.

Năm 1970, cha cố Gioan và bà con giáo dân tiếp tục xây dựng ngôi nhà thờ nhỏ khác lọt lòng nhà thờ cũ, mái ngói.

Năm 1994, cha cố Giuse Nguyễn Thành Hiến cùng với Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ mới bằng bê tông, cốt sắt với chiều dài 28m, rộng 10m, cao 14m.

Năm 2002, khi về coi sóc Giáo xứ Cao Mại, cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo đã cho xây một tháp chuông cao 29.5m và nhà giáo lý, đồng thời mua đất để mở rộng khuôn viên thánh đường.

Ngày 08/12/2014, Bề trên Giáo phận ban Sắc nâng Giáo họ Cao Bình lên hàng giáo xứ.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Từ khi thành lập đến nay, Cao Bình đã có các cha về coi sóc: Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh và hiện nay là cha quản nhiệm Giuse Mai Văn Hoàn, SĐ.

Các giáo họ trực thuộc: Giáo họ Khả Cảnh

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Cao Bình là một giáo xứ mới được thành lập nhưng các đoàn hội được tổ chức quy mô và hoạt động rất sôi nổi: Huynh đoàn Đaminh, hội Trống, hội Cồng chiêng, hội Kèn nam, Kèn nữ, hội Đô tùy, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, hội Con Đức Mẹ; ban Phụng kiệu, ban Ca, ban Giáo lý và Giới trẻ.

Các đoàn hội luôn cộng tác với cha xứ và các giáo xứ lân cận phục vụ Chúa, phục vụ mọi người. Các đoàn hội sinh hoạt rất sôi nổi, nhờ vậy Giáo xứ phát triển và thăng tiến về đời sống tinh thần cũng như đời sống vật chất.

 

GIÁO HỌ KHẢ CẢNH

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XX
Năm thành lập Giáo họ : 1920
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1994
Bổn mạng : Gioan Tiền Hô (24/6)
Số giáo dân : 46
Địa chỉ : Nhà thờ Khả Cảnh, thôn Khả Cảnh,
xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 6km về hướng Tây.

 

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Mảnh đất Khả Cảnh được đón nhận ánh sáng Đức Tin vào khoảng đầu thế kỷ XX do các nhà truyền giáo đến từ xứ Cao Mại: cụ Đỗ Văn Riệm, cụ Đào Văn Quội (thường gọi là cụ Hào Am), cụ Đào Văn Soạn và cụ Đoàn Chước. Ngay từ những ngày đầu, một số bà con nơi đây đã vui vẻ đón nhận Tin Mừng Chúa. Theo năm tháng, số tín hữu đã gia tăng.

Năm 1920, Giáo họ được thành lập, thời cha cố Khanh coi sóc xứ Cao Mại. Năm 1930, cha già Thành trông coi Giáo xứ, ngài cử thầy Thảng, thầy Trang về Giáo họ coi sóc và cho xây dựng ngôi nhà thờ nhỏ tọa lạc ngay ven sông Hồng. Nhờ lòng quảng đại của các tín hữu vùng Mèn, Giáo họ đã xin được một ngôi nhà thờ gỗ về dựng lên chỉ đủ cho 75 giáo hữu quy tụ nhau cầu nguyện.

Năm 1954, dưới thời cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ 3 gian lợp rạ trên phần đất của gia đình bà Nhuận hiến dâng, toạ lạc bên trong đê sông Hồng.

Năm 1954, do biến động của xã hội, tín hữu đã ồ ạt di cư vào miền Nam. Số còn lại ít, kinh tế gặp nhiều khó khăn nên đời sống Đức Tin bị chao đảo.

Năm 1968, một cơn bão đã làm sụp đổ hoàn toàn ngôi nhà thờ, giáo dân không còn nơi cầu nguyện.

Năm 1989, khi coi sóc xứ Cao Mại, cha Tôma Trần Trung Hà đã nhiều lần về làm mục vụ tại Giáo họ, đồng thời kêu gọi Giáo họ đóng được 6 vạn gạch đỏ và đón nhận lòng quảng đại của quý ân, thân nhân nơi họ nhà xứ Cao Mại.

Ngày 08/3/1994, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ và cắt băng khánh thành vào ngày 24/6/1996. Lúc này, Giáo họ chỉ có 42 nhân danh.

Năm 2007, Giáo họ khởi công xây dựng tháp chuông cao 24.5m. Bà Rosa Đào Thị Gái vàôngbàMộcởmiềnNamđãđónggóptiềnđể mua một quả chuông nặng 4 tạ. Sau đó, Giáo họ tu sửa nhà thờ và nối thêm 60m2.

II TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Các thành viên trong Giáo họ cùng với nhà xứ hăng say cộng tác trong phong trào của Giáo xứ, sinh họat đoàn hội sôi nổi, đời sống Đức Tin của Giáo họ ngày một thăng tiến.

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: