Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ Bích Du

Nhà thờ Bích Du cách Tòa Giám mục khoảng 35km về hướng Đông Nam; phía Đông giáp biển Đông; phía Đông Bắc giáp cảng Diêm Điền; phía Nam giáp xứ Danh Giáo và phía Tây giáp xứ Cam Châu.

GIÁO XỨ BÍCH DU

 

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo họ : 1750
Năm thành lập Giáo xứ : 1918
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1921

Bổn mạng : Thánh Inhaxiô (31/7)
Số giáo dân : 647 (Toàn xứ), 237 (Nhà xứ) Địa chỉ: Nhà thờ Bích Du, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

I - VỊ TRÍ

Nhà thờ Bích Du cách Tòa Giám mục khoảng 35km về hướng Đông Nam; phía Đông giáp biển Đông; phía Đông Bắc giáp cảng Diêm Điền; phía Nam giáp xứ Danh Giáo và phía Tây giáp xứ Cam Châu.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Đầu thế kỷ XVIII, các cha dòng Tên đến gieo hạt giống Tin Mừng trên mảnh đất Bích Du.

Năm 1750, Giáo họ Bích Du được thành lập và nhận thánh Inhaxiô làm Bổn mạng, thuộc xứ Ninh Cù (Kẻ Hệ).

Năm 1900, xứ Thượng Phúc thành lập, Bích Du trở thành họ lẻ của xứ này. Năm 1914, Giáo xứ Xuân Hòa được thành lập, Giáo họ Bích Du được cắt về Xuân Hòa.

Năm 1918, Đức cha Phêrô Munagorri Trung ban Sắc nâng Bích Du lên hàng giáo xứ. Lúc đó, Bích Du gồm có các giáo họ: Các Đông (Tử Các), Sơn Thọ, Lễ Thần, Dương Cước và Duyên Lễ.

Năm 1921 - 1929, Giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường dài 42m, rộng 12m, cao 10m và tháp chuông cao 30m.

Năm 1996 - 1997, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc cùng với Giáo xứ trùng tu lại toàn bộ ngôi thánh đường.

Năm 2004, Giáo xứ xây dựng đài thánh Đaminh và đài thánh Giuse.

Ngày 01/9/2007, cha Đaminh Trương Văn Thụy được bổ nhiệm làm cha xứ Bích Du. Từ khi có cha xứ về ở trực tiếp, đời sống Đức tin của cộng đoàn được củng cố và thăng tiến.

Năm 2012, cha xứ cùng toàn thể bà con giáo hữu khởi công xây dựng ngôi nhà chung 2 tầng dài 20m, rộng 8.7m, cao 9m, với tổng diện tích sử dụng 400m2.

Các chứng nhân tử đạo

Thời vua Tự Đức cấm đạo (1861), Giáo xứ Bích Du đã góp phần tô điểm cho vườn Vạn tuế Thái Bình thêm tươi đẹp, đó là cụ Đaminh Hợi đã lãnh phúc tử đạo và hài cốt của ngài còn được lưu giữ tại quê hương.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ

Từ khi thành lập đến nay, Bích Du được chăm sóc mục vụ các mục tử: cha Vinhsơn Ngô Gia Quán; cha Giuse Vũ Đăng Tân; cha Giuse Nguyễn Xuân Hy; cha Tôma Vũ Nguyên Sùng; cha Giuse Nguyễn Tri Chúc; cha Vinhsơn Mai Thành Sơn; cha Đaminh Trương Văn Thụy; cha Giuse Nguyễn Quang Phục, cha Gioakim Đặng Văn Diễn và hiện nay là cha Giuse Phạm Văn Chức.

Các giáo họ trực thuộc: Các Đông, Duyên Lễ và Sơn Thọ. Ngoài ra, Giáo xứ có hai họ Dương Cước và Lễ Thần không còn nhà thờ và giáo dân.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Bích Du hiện có các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, hội Gia đình hiệp nhất (các gia đình tân tòng), ban Kèn, ban Trống, ban Trắc, Giới trẻ, Ca đoàn và Thiếu nhi Thánh Thể.

Hiểu rõ được những thách đố của thời đại, Bích Du hướng sự quan tâm đặc biệt đến giới trẻ và thiếu nhi. Giáo xứ đang củng cố và xây dựng chương trình giáo lý cho phù hợp với từng lứa tuổi, giúp các em sống đạo và giới thiệu Chúa cho những người xung quanh.

 

GIÁO HỌ CÁC ĐÔNG

Năm đón nhận Tin Mừng : Đầu thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo họ : 1798
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2009
Bổn mạng : Thánh Antôn Padua (13/6)

Số giáo dân : 205
Địa chỉ : Nhà thờ Các Đông, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 500m về hướng Đông Nam.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Giáo họ Các Đông được đón nhận Tin Mừng cùng thời với họ nhà xứ Bích Du (khoảng đầu thế kỷ XVIII), do các cha dòng Tên đến truyền giáo. Năm 1798, Giáo họ Các Đông được thành lập, nhận thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng và trực thuộc xứ Kẻ Hệ (Ninh Cù). Khi đó, Giáo họ đã dựng được ngôi nhà nguyện nhỏ bằng tre làm nơi cầu nguyện. Năm 1893, được phép của Bề trên, Giáo họ chuyển sang nhận thánh Antôn Padua làm quan thầy.

Theo dòng thời gian, Biển Đông lấn dần vào đất liền làm ngôi nhà thờ đã phải di dời tới 3 lần. Năm 1912, Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ 7 gian (dài 21m, rộng 8.5m). Từ năm 1935 - 1938, Giáo họ hoàn tất việc xây dựng cây tháp.

Năm 1954, phần lớn giáo dân trong họ di cư vào Nam, chỉ còn lại 7 gia đình với 20 nhân danh.

Trải qua thời gian, ngôi nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng. Năm 2004, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi thánh đường (dài 34m, rộng 12m, cao 15m). Nhờ sự giúp đỡ của quý ân nhân và sự hy sinh, góp sức của mọi người trong Giáo họ, ngôi thánh đường được cắt băng khánh thành ngày 01/5/2009.

Các chứng nhân tử đạo

Thời Vua Tự Đức cấm đạo, 4 vị trong Giáo họ đã dùng chính mạng sống mình, minh chứng cho niềm tin, là: Fx. Giám, Fx. Phương, Fx. Nghị và Fx. Kiên.

Ơn gọi trong giáo họ

Giáo họ đã đóng góp cho Giáo phận người con ưu tú là linh mục Antôn Tô Duy Lâm, hiện đang phục vụ tại Giáo xứ Trung Châu, Giáo phận Thái Bình.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo họ hiện nay có 205 nhân danh và đã thành lập được các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Gia Trưởng, hội Con Đức Mẹ và Ca đoàn. Mọi người trong Giáo họ luôn sống tinh thần tương trợ và làm chứng cho Lòng Thương Xót Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

 

GIÁO HỌ DUYÊN LỄ

Năm đón nhận Tin Mừng : Thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo họ : 1810
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1997
Bổn mạng : Thánh Phêrô (29/6)

Số giáo dân : 106
Địa chỉ : Nhà thờ Duyên Lễ, xã Thái Hòa, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 3km về hướng Tây Nam.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Duyên Lễ được đón nhận Tin Mừng bởi các cha dòng Tên.

Năm 1810, Giáo họ được thành lập và nhận thánh Phêrô Tông đồ làm bổn mạng. Lúc đó, Giáo họ chỉ có 15 người và thuộc về Giáo xứ Kẻ Hệ (Ninh Cù ngày nay).

Năm 1912, Giáo họ dựng ngôi nhà thờ nhỏ bằng tre, lợp lá cọ làm nơi cầu nguyện.

Năm 1900, Giáo xứ Thượng Phúc được thành lập, Giáo họ Duyên Lễ trực thuộc Giáo xứ này.

Năm 1914, Xuân Hòa được nâng lên hàng giáo xứ, Giáo họ trở thành họ lẻ của Giáo xứ mới.

Năm 1918, Giáo họ Duyên Lễ được cắt về Giáo xứ Bích Du, khi Bích Du nâng lên hàng giáo xứ.

Năm 1929, Giáo họ gom góp tiền của mua ngôi nhà nhỏ 20m2 để làm nơi cầu nguyện.

Sau biến cố năm 1954, Giáo họ chỉ còn 5 hộ gia đình với tổng số là 15 nhân danh.

Năm 1978, Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ và cha xứ Giuse Nguyễn Tri Chúc ủng hộ kinh phí xây dựng ngôi nhà thờ mới (tường gạch lợp ngói).

Năm 1995, Giáo họ xây dựng được ngôi thánh đường dài 18m, rộng 6m.

Năm 2003, Giáo họ xây dựng nhà phòng và mua được một quả chuông.

Năm 2013-2014, ngôi thánh đường được đại tu khang trang như hiện nay.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Duyên Lễ hiện có các hội đoàn: Huynh đoàn Đaminh, hội Gia trưởng, hội con Đức Mẹ, Ca đoàn, Giới trẻ. Mọi thành viên trong các hội đoàn luôn hăng say, nhiệt thành trong các công việc chung của Giáo họ, để làm cho đời sống Đức tin của bà con giáo dân được sốt sắng, thăng tiến hơn.

Hướng tới niềm vui chung của toàn thể Giáo phận trong Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập, Duyên Lễ đang từng ngày kiện toàn các đoàn hội để xứng đáng với những truyền thống tốt đẹp mà cha ông xây dựng.

 

GIÁO HỌ SƠN THỌ

Năm đón nhận Tin Mừng : Thế kỷ XVIII
Năm thành lập Giáo họ : 1940
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1940
Bổn mạng : Thánh Thomas Aquinô (28/01)
Số giáo dân : 103

Địa chỉ : Nhà thờ Sơn Thọ, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ khoảng 3km về hướng Nam.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoảng đầu thế kỷ XVIII, các cha dòng Tên đến rao giảng Tin Mừng trên vùng đất Sơn Thọ.

Năm 1940, Giáo họ Sơn Thọ được thành lập, trực thuộc xứ Kẻ Hệ (Ninh Cù) và nhận thánh Tôma Aquinô làm quan thầy.

Năm 1918, Giáo xứ Bích Du được thành lập, Sơn Thọ trực thuộc về xứ mới.

Đầu thế kỷ XX, các tín hữu đầu tiên mua được một ngôi nhà thờ cổ bằng gỗ lim của một giáo họ thuộc Giáo phận Bùi Chu. Với số vật liệu đó, Giáo họ đã dựng ngôi nhà thờ (dài 24m, rộng 8m, cao 4m), cung thánh được sơn son thiếp vàng, đường nét tinh xảo. Đây là ngôi thánh đường cổ kính, chỉ duy nhất mặt tiền là tường gạnh, còn toàn bộ được ghép bằng gỗ. Cùng thời gian đó, Giáo họ xây dựng tháp chuông cao 20m.

Trước 1954, Sơn Thọ là một Giáo họ sầm uất với 54 gia đình, 280 nhân danh. Sau 1954, cộng đoàn chỉ còn 13 gia đình với 36 nhân danh. Hiện nay, Sơn Thọ có 23 hộ gia đình với 103 nhân danh.

Năm 1958, tháp chuông bị sét đánh sập và đã được sửa lại.

Năm 1983, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc xin Giáo phận giúp kinh phí tu sửa lại mái nhà thờ.

Cơn bão năm 1986 làm sập hoàn toàn 7 gian nhà khách và hai mái nhà thờ hư hỏng nặng, nhưng Giáo họ không có điều kiện để tu sửa. Đến năm 1998, nhờ sự giúp đỡ của quý ân nhân, Giáo họ khôi phục lại 3 gian nhà khách và trùng tu hai mái nhà thờ.

Năm 2000, nhà phòng được xây dựng (dài 12m, rộng 4m, cao 3m).

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Tuy là một giáo họ ít người nhưng Sơn Thọ vẫn kiên vững trong Đức tin và tổ chức các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Gia Trưởng, hội con Đức Mẹ, ban Ca đoàn, Giới trẻ và Thiếu nhi. Được sự quan tâm của cha xứ cũng như các thành phần trong Giáo họ, con em Sơn Thọ ngày nay đang từng ngày được học hỏi giáo lý để biết thêm về Chúa và Giáo Hội, nhằm giữ vững đức tin trong một xã hội đầy những thách đố đối với đức tin hôm nay.

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Chia sẻ: