Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Giáo xứ An Châu

Giáo xứ An Châu cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 14km về hướng Nam, nằm bên tả ngạn sông Hồng; phía Tây giáp chùa Keo và Giáo xứ Trung Thành; phía Tây Bắc giáp xứ Bồng Tiên.

 

Năm đón nhận Tin Mừng : Giữa thế kỷ XVIII 
Năm thành lập Giáo họ Tân Châu : 1793 
Năm thành lập Giáo xứ An Châu : 04/8/2007 
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 26/12/2001 
Năm khánh thành và cung hiến : 27/01/2013. Tước hiệu : Thánh nữ Anna
Bổn mạng : Thánh Anna (26/7)
Số giáo dân : 641
Địa chỉ : Nhà thờ An Châu, thôn Song Thủy, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. 

 

I – VỊ TRÍ 

Giáo xứ An Châu cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 14km về hướng Nam, nằm bên tả ngạn sông Hồng; phía Tây giáp chùa Keo và Giáo xứ Trung Thành; phía Tây Bắc giáp xứ Bồng Tiên. 

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 

Lược sử hình thành và phát triển 

Khoảng giữa thế kỷ XVIII, mảnh đất An Châu được đón nhận ánh sáng Đức tin. Năm 1793, Giáo họ Tân Châu được thành lập, nhận thánh nữ Anna làm bổn mạng. 

Khởi đầu, Giáo họ Tân Châu thuộc xứ Cổ Việt, sau khi Giáo xứ Bồng Tiên được thành lập, Tân Châu chuyển về xứ mới. 

Năm 1938, Giáo họ xây dựng nhà thờ mới và được trùng tu năm 1957. 

Ngày 26/12/2001, cha xứ Đaminh Phạm Quang Trung, cha quý hương Giuse Trần Xuân Chiêu cùng Giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ mới với chiều dài 44m, rộng 16m, cao 17m và hai tháp chuông cao 46m. Ngôi nhà thờ mới được di chuyển vào khu đất trong đê cách ngôi nhà thờ cũ khoảng 500m. 

Năm 2005, cha xứ Đaminh và Giáo họ xây nhà giáo lý hai tầng với chiều dài 18m, rộng 10m, cao 9m. 

Ngày 04/8/2007, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng giáo họ Tân Châu lên hàng giáo xứ và đổi tên thành Giáo xứ An Châu. Đây là mốc thời gian đánh dấu sự trưởng thành và khởi sự cho một tương lai mới đầy hứa hẹn của một giáo xứ trẻ trung, gắn liền với tên mới “An Châu”. 

Ngày 03/6/2009, Giáo xứ khởi công xây dựng nhà chung 3 tầng với chiều dài 33m, rộng 16m, cao 9m và được cha Giuse Phạm Công Dũng nâng cấp năm 2012. 

Ngày 27/01/2013, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB - Giám mục giáo phận đã về chủ sự thánh lễ cung hiến thánh đường Giáo xứ An Châu với tước hiệu thánh nữ Anna. 

Ơn gọi trong Giáo xứ 

Giáo xứ An Châu có người con quảng đại dâng mình theo Chúa, phục vụ Giáo hộI và tha nhân là cha Giuse Trần Xuân Chiêu (Thái Bình). 

Các linh mục coi sóc Giáo xứ 

Cha Gioakim Đặng Văn Hội; cha Giuse Phạm Công Dũng và hiện nay là cha Vinhsơn Đỗ Cao Thăng.


III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG 

Giáo xứ An Châu tuy còn non trẻ nhưng cũng tổ chức được các Đoàn Hội: Huynh đoàn Đaminh, hội Gia trưởng, hội thánh Giuse, hội Trung binh, Ca đoàn, Giáo lý viên, Giới trẻ, ban Kèn nam, ban Kèn nữ, ban Trống, hội Lòng Chúa Thương Xót. 

Các em Thiếu Nhi và Giới trẻ là tương lai của Giáo Hội và xã hội, ý thức được điều này, Giáo xứ cố gắng tổ chức các lớp học hỏi giáo lý và giao lưu văn hóa, để các em có điều kiện tiếp cận với xã hội. 

Là một Giáo xứ sống giữa vùng lương dân, An Châu có nhiều cơ hội giới thiệu Chúa cho anh em mình. Vì thế, cha xứ và cộng đoàn tổ chức các hoạt động bác ái xã hội, thăm viếng, tặng quà cho người già, yếu đau, bệnh tật, không phân biệt lương - giáo trong khu vực, tạo tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, mọi người trong làng xã vui vẻ và hòa đồng. 

Người dân An Châu tự hào mỗi khi nhìn cảnh quê hương, tất cả như một lẵng hoa đầy mầu sắc, đang lượn vòng sau các lùm cây rậm rạp chạy dọc theo các ven đê. Xa xa, những cánh buồm tắm nắng thong thả trôi về nơi nào không rõ, và cả những lần xuất hiện những con đò bơi đuối sức chậm rãi vào bờ trong những con sóng nhấp nhô của sông Hồng trong mùa nước lũ. Bên trên, những cánh đồng lúa dập dìu khiến người ta nghĩ mình đang lạc vào một vùng cảnh quan thơ mộng. Cùng với cuộc sống ngày một phát triển, đời sống tôn giáo ngày một thăng hoa, được chắp cánh bằng niềm tin mãnh liệt. Do hoàn cảnh, người An Châu phải đi xa kiếm sống, nhưng dù lên rừng hay xuống biển, vào Nam hay đi nước ngoài, họ vẫn giữ vững Đức tin và nhiều người còn là những trụ cột tinh thần trong các cộng đoàn nơi họ sinh sống. 

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

Liên kết tới kênh youtube

Chia sẻ: