Chia sẻ: 
16/05/2022 15:50

Giáo họ Rồi Công Tây - chuỗi ngày trọn niềm tín thác

Vào một ngày trung tuần tháng Năm năm 2022, gia đình Giáo họ Rồi Công Tây - Giáo xứ Cao Mộc - đã bàng hoàng nhận tin hai người tín hữu của Giáo họ mình là bà trùm Ma-ri-a Vũ Thị Quy (sn 1986) và cháu Mi-ca-e Nguyễn Công Đức (sn 2006) (con trai ruột của bà Quy) đã mãi mãi rời khỏi cuộc đời này do một tai nạn.

Tiếng khóc than tiếc thương ai oán trong một gia đình vốn luôn tràn ngập tiếng cười và những câu kinh khiến cho ai cũng phải mủi lòng. Ai cũng thương vì 2 cuộc đời còn quá trẻ; tiếc vì 2 cuộc đời còn dang dở bao ước mơ, hoài bão và lý tưởng; nặng lòng cho người ở lại phải đối mặt với một cuộc sống mới khi tình yêu của mình đã rời xa. Ai có thể thấu hết những đau thương này? Ai có thể bù đắp những khoảng trống mà hai người để lại cho người thân gia đình? Chắc chắn rằng với phận người yếu đuối mỏng dòn thì chúng ta không thể đứng vững. Chỉ có Thiên Chúa là Đấng chúng ta tôn thờ mới có thể ấp ôm hai linh hồn người quá cố và giúp cho những người thân trong gia đình này tiếp tục hành trình đức tin nơi trần thế này.

Ngày 13.5.2022, dưới sự quan tâm lo lắng, hướng dẫn của Cha quản nhiệm Phê-rô Nguyễn Văn Bang, gia tang cùng Giáo họ đã tổ chức tang lễ cách chu đáo cho hai người quá cố trong niềm tin, niềm phó thác cậy trông vào lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa và vào mầu nhiệm các thánh cùng thông công.

Mở đầu nghi thức phát tang, Cha quản nhiệm Phê-rô đã gửi tới tang quyến lời chia buồn của Bề trên Giáo Phận. Nghe tin buồn, Đức Cha Phê-rô đã dâng lời cầu nguyện và gửi tới đại gia tang 02 cỗ quan tài. Đây được coi như là cử chỉ mà vị Cha chung đồng cảm với những mất mát to lớn của tang quyến. Qua Cha quản nhiệm, Đức Cha cũng nhắn nhủ tới gia tang hãy tín thác vào Lòng Chúa Thương Xót để vơi đi nỗi buồn đau mà dâng lời cầu nguyện cho người thân yêu của mình sớm được hưởng Thánh Nhan Chúa.

Mở đầu thánh lễ an táng, Cha Tô-ma Đoàn Xuân Thỏa, Quản hạt Nam Tiền Hải, đã thay lời quý cha đồng tế và mọi người gửi tới gia tang lời chia buồn sâu sắc nhất. Trước sự hiện diện rất đông quý cha trong thánh lễ an táng Bà Trùm và con trai, Cha khẳng định đó chính là tinh thần hiệp nhất yêu thương của các thành viên trong gia đình Giáo Hội.

Chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ, Cha Vinh-sơn Vũ Văn Hướng, Giám đốc Đền thánh Bác Trạch, đã mượn một câu chuyện về một đoàn làm phim mà họa lại cho mỗi con người trong cộng đoàn phụng vụ hiểu hơn nữa về mục đích và ý nghĩa đời sống của mỗi con người. “Mỗi con người chúng ta đều sắm một vai diễn, nhưng đạo diễn chỉ cho chúng ta xuất hiện đúng thời điểm và cũng có thể cho chúng ta xuất hiện xong rồi biến mất, việc của chúng ta là hoàn thành vai diễn của mình, và chỉ khi đó chúng ta mới đóng góp vào sự thành công của bộ phim. Một bộ phim hay là các nhân vật đều hoàn thành tốt đẹp vai diễn dù được xuất hiện ít hay nhiều”. Qua đây cha cũng đã liên hệ đến bà trùm Ma-ri-a. Bà dù còn rất trẻ nhưng đã hoàn thành tốt vai diễn của cuộc đời mình với biết bao công khó mà bà đã hi sinh cho đời trước khi tạ thế.

Tai nạn rủi ro đã cướp đi sinh mạng của hai mẹ con bà Ma-ri-a.  Đó là một điều đau buồn nhưng đó cũng là một lời cảnh tỉnh cho mỗi người Ki-tô hữu chúng ta. Thiên Chúa có thể mời gọi chúng ta rời bỏ thế gian này bất cứ lúc nào. Vậy thì mỗi ngày sống của chúng ta hãy là những chuỗi ngày làm tròn vai diễn của mình. Chúng ta hãy sống yêu thương, trân trọng và quan tâm đến những người xung quanh chúng ta. Làm như thế cuộc đời này sẽ tươi đẹp hơn và ánh sáng chân lý nơi Chúa Ki-tô sẽ được tỏa lan hơn, môi trường sống của chúng ta sẽ chan hòa tình Chúa tình người.

EPHATA

Chia sẻ: